Sản vật mùa nước nổi đồng bằng sông Cửu Long
Mùa nước nổi không chỉ giúp "gột rửa" phèn mặn ô nhiễm ruộng, có thêm lượng phù sa, mà cư dân còn vào mùa thu hoạch những sản vật thiên nhiên.
Mùa nước nổi bắt đầu khoảng tháng cuối 7 đến tháng 11 (âm lịch). Mỗi khi mùa nước đến, bà con vùng đầu nguồn lại rộn ràng với công việc đánh bắt thủy sản.
Cá linh non là loại cá chỉ xuất hiện lần duy nhất trong năm vào mùa nước nổi ở ĐBSCL. Cá linh có rất nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám...
Cá linh non thịt rất ngọt, xương mềm, nên được nhiều người ưa thích.
Ngoài cá linh ra thì còn rất nhiều loại cá khác được người dân khai thác trong mùa nước.
Cá rô đồng.
Cá trạch đồng.
Cá lóc làm mắm.
Không chỉ có các loại cá đặc sản mùa nước nổi ở ĐBSCL còn nhiều loại thủy sản nước ngọt ngon khác như: cua, ếch, lươn, chuột... Một người dân đang chuẩn bị "lợp" ngư cụ để bắt cua đồng.
Cua đồng - một sản vật mùa lũ.
Ốc bươu làm thức ăn cho cá.
Rắn nước.
Mùa nước về các loại rắn cũng nhiều hơn đặc biệt là rắn nước.
Rắn mối.
Rắn lục đuôi đỏ, một loại rắn độc và sinh sản mạnh vào mùa này, được người dân khai thác làm món ăn.
Khi nước tràn đồng cũng là lúc các loại bông như: điên điển, bông súng... những loại bông này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Canh chua, lẩu mắm, xào thịt bò, chấm cá kho... như bông điên điển.
Bông súng một sản vật mùa lũ.
Bông súng một loại rau không thể thiếu trong món lẩu./.
VOV