MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sáng, trưa hay tối: Bữa ăn nào có thể giúp bạn giảm cân?

21-07-2017 - 11:17 AM | Sống

Người ta vẫn thường hay nói "hãy ăn bữa sáng như vua, bữa trưa như hoàng tử còn bữa tối như kẻ nghèo khó”. Một công trình nghiên cứu lớn gần đây đã tán dương đây chính là chiến lược để kiểm soát cân nặng một cách hữu hiệu.

Theo các nhà nghiên cứu, những người ăn kiêng muốn giảm cân thấy có kết quả tốt hơn nên bỏ qua bữa tối.

Ăn một bữa sáng thịnh soạn để tăng quá trình trao đổi chất và nạp năng lượng dồi dào cho một ngày hoạt động là sự lựa chọn của nhiều ngôi sao nổi tiếng như nữ diễn viên Angelina Jolie và người dẫn chương trình Kelly Osbourne.

Các kết quả nghiên cứu mới đã rũ bỏ quan niệm cho rằng việc giảm cân chỉ có thể đạt được bằng cách "ăn nhiều bữa nhỏ”, một phương pháp mà nhiều người theo đuổi trong đó có nữ diễn viên màn bạc nổi tiếng người Mỹ Jennifer Aniston.

Trên thực tế, không ăn vặt giữa các bữa ăn là yếu tố then chốt giúp giảm cân một cách thành công hơn.

Kết quả nghiên cứu mới về chế độ ăn để giảm cân

Tiến sỹ Kahleova thuộc trường Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Loma Linda tại California và nhóm nghiên cứu của mình đã phân tích dữ liệu thu thập từ 50.660 thành viên trên 30 tuổi tham gia.

Thói quen ăn uống và cân nặng của các đối tượng nghiên cứu này đã được theo dõi trong vòng trung bình bảy năm.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bốn yếu tố tác động góp phần giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Thứ nhất, chỉ ăn một hay hai bữa mỗi ngày. Thứ hai, bỏ qua bữa tối. Thứ ba, không lơ là và chú trọng bữa sáng. Thứ tư, tổ chức bữa sáng hay trưa là hai bữa ăn nhiều và quan trọng nhất trong ngày.

Các nhà nghiên cứu này đã chia sẻ trên Tập san Dinh dưỡng của Mỹ: "Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đối với những người lớn có thể trạng khá tốt, ăn ít bữa, không ăn vặt, chú trọng nhất đến bữa sáng có thể là những phương thức hiệu quả ngăn chặn tăng cân lâu dài. Ăn bữa sáng và bữa trưa cách nhau từ 5 đến 6 tiếng và bỏ qua bữa tối có thể là một chiến lược thực tế hữu ích”.

Những người ăn nhiều nhất vào ban sáng đã có chỉ số BMI giảm nhiều hơn những người coi bữa trưa là bữa ăn nạp năng lượng nhiều nhất.

Ăn trên ba bữa mỗi ngày, bao gồm cả những lần ăn vặt, ăn lót dạ, và ăn nhiều nhất vào ban tối bữa tối dẫn tới chỉ số BMI tăng cao.

Về lý thuyết, quá trình tiêu hoá một lượng lớn thức ăn được dung nạp một lần sẽ đốt cháy một lượng đáng kể lượng calo và do đó giảm nguy cơ tăng cân.

Vì vậy, theo Tiến sỹ Khaleova một người nếu dung nạp 2000 calo ở một lần ăn có thể tăng ít cân hơn so với 2000 calo được tiếp nhận vào cơ thể qua nhiều bữa ăn nhỏ.

Điều đó cũng cho thấy ăn vặt nhiều sẽ dẫn đến cơ thể hấp thụ thêm nhiều calo hơn.

Ăn no nê vào ban sáng mà vẫn giảm cân đó không phải là điều huyễn hoặc mà là hoàn toàn có thể theo cuốn "The Big Breakfast Diet".

Bác sỹ chuyên khoa nội tiết Daniela Jakubowicz, tác giả cuốn sách này, cho biết thời điểm chúng ta ăn trong ngày ảnh hưởng đến phương thức xử lý thức ăn của cơ thể chúng ta.

Trong công trình nghiên cứu trước của mình, bà Jakubowicz đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều vào ban sáng có mức hormone điều tiết cơn đói thấp hơn hẳn nhóm đối tượng có bữa tối thịnh soạn. Đó là do ăn no buổi sáng giúp chúng ta nạp đủ năng lượng và ít có nhu cầu ăn vặt trong ngày.

Giáo sự Jakubowicz nói: "Ăn đúng đồ ăn song không đúng thời điểm không chỉ làm chậm tiến trình giảm cân mà còn có thể có hại. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ai ăn nhiều vào buổi tối thực tế tăng lượng mỡ béo tích tụ trong cơ thể".

Vậy còn phương pháp "Chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày" thì sao?

Ngôi sao Hollywood Jennifer Aniston lý giải dáng vóc mảnh mai của cô có được là nhờ ăn nhiều bữa nhỏ rải rác trong ngày.

Thay vì ăn ba bữa lớn, diễn viên 48 tuổi này thu xếp thời gian để tận hưởng năm bữa nhỏ kết hợp cùng chế độ luyện tập và chạy mỗi ngày.

Trong công trình nghiên cứu vào năm 2015, các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học ở California và New Mexico (Mỹ) đã chỉ ra rằng chia bữa ăn thành sáu bữa nhỏ mỗi ngày tốt hơn là ăn ba bữa. Ưu điểm nổi bật của chế độ ăn nhiều bữa nhỏ là giúp việc kiểm soát mức đường huyết, insulin và cholestrol tốt hơn.

Xuân Hương

Trí Thức Trẻ/Nzherald

Trở lên trên