TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sao Mai Group và bài học thành công nhờ biết "bỏ lớn, chọn nhỏ"

13-10-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Sao Mai Group và bài học thành công nhờ biết "bỏ lớn, chọn nhỏ"

An Giang được biết đến như vùng đất đầy sức sống và năng động, có tiềm năng về nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ du lịch,… với nhiều doanh nghiệp lớn quy tụ về đây.

Trong đó, phải kể tới Sao Mai Group, được biết đến là một trong những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh bậc nhất Việt Nam. Với số vốn điều lệ 33 tỷ vào năm 2006, đến nay vốn điều lệ của Sao Mai đã gần 2.200 tỷ.

Nếu gộp chung 13 công ty thành viên thì vốn điều lệ của Sao Mai Group lên tới 5.300 tỷ và doanh thu hơn 8.000 tỷ đồng, với số lượng lao động lên đến 7.000 người. Ông Lê Thanh Thuấn - chủ tịch HĐQT của Sao Mai Group, đã có những chia sẻ về bí quyết thành công của mình.

Những năm qua, thị trường bất động sản gần như đóng băng, nhưng Sao Mai Group vẫn liên tục đầu tư nhiều dự án lớn và bán sản phẩm đều đặn. Vậy đâu là bí quyết thành công của Sao Mai Group trên thị trường BĐS?

Suy thoái kinh tế và thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khủng hoảng đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp trong đó có Sao Mai Group. Sự cạnh tranh khốc liệt về giá để tồn tại của nhiều nhà đầu tư, kể cả trong và ngoài nước, cũng tạo áp lực lớn. Nhưng chúng tôi vẫn vượt qua các thách thức ấy nhờ hai yếu tố: tin tưởng của khách hàng, kết hợp với việc kinh doanh linh hoạt, nhanh nhạy khác biệt.

Điển hình như, giữa thời điểm nóng nhất của bất động sản, thay vì đầu tư vào các trung tâm lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thì chúng tôi lại hướng đến các phân khúc thị trường nhỏ như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vũng Tàu,… Sự đóng băng các thị trường lớn những năm qua đã minh chứng cho hướng đi đúng đắn khi “bỏ lớn, chọn nhỏ” của Sao Mai.

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn -Chủ tịch HĐQT- TGĐ Sao Mai Group.

Lý do gì khiến Sao Mai Group tập trung đầu tư nhiều dự án ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt là tỉnh An Giang?

Trước khủng hoảng kinh tế ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm, năng động. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng nghiêng về ĐBSCL (nhờ thế mạnh về lúa gạo, thủy sản) và khi khủng hoảng đi qua thì lúa gạo, thủy sản ở ĐBSCL cũng là đề tài thời sự lớn của quốc gia.

Hơn nữa, kinh nghiệm đều hành kinh tế của Sao Mai là luôn chủ động trong mọi vấn đề, lập kế hoạch phát triển kinh tế từ xa và xây dựng kịch bản ứng phó với khủng hoảng. Từ đó, có những định hướng Sao Mai sẽ đầu tư vào khoảng nào và An Giang là một trong những định hướng đầu tư của Tập đoàn bởi mảnh đất này hội tụ nhiều thế mạnh cho việc phát triển toàn diện và bền vững.

Hiện Sao Mai Group đã có tới 13 công ty thành viên, một con số không nhỏ, ông có chia sẻ gì về kinh nghiệm mua bán, sáp nhập doanh nghiệp?

Hợp tác kinh doanh, sáp nhập doanh nghiệp là một phương án kinh doanh rất hiệu quả, tạo sự đoàn kết bền vững cũng như nâng cao khả năng tăng vốn cho doanh nghiệp, tăng cường mối quan hệ cộng sinh - cộng hưởng giữa các doanh nghiệp với nhau cùng nhau xây dựng theo hướng có lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn những hạn chế nhất định như: Hai bên không có sự tin tưởng lẫn nhau, có trường hợp bên đối tác góp vốn cử người đến kiểm soát quá chặt chẽ nên công ty không được quyền quyết định, dẫn đến kinh doanh gặp nhiều khó khăn, có trường hợp bất đồng quan điểm không đi đến thống nhất gây thiệt hại cho đôi bên dẫn đến nhiều cuộc sáp nhập bị tan rã.

Một trong số những thương vụ M&A Sao Mai Group đã tiến hành thành công thời gian qua, phải kể đến thương vụ mua lại công ty Phú Hùng với số vốn điều lệ chưa đến 100 tỷ, nhưng công ty lại sở hữu một dự án ở Phú Quốc lên đến cả nghìn tỷ đồng,…

Nhiều năm trong vai trò thuyền trưởng, ông tâm đắc nhất điều gì?

Quan điểm của tôi con người là tài sản vô giá, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì Sao Mai luôn chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực. Song song đó, đoàn kết nội bộ và ứng xử tình người là hai yếu tố then chốt làm nên sự thành công, các chuẩn mực trong học thuyết “Đắc nhân tâm” luôn được thể hiện trong công tác điều hành của Sao Mai. Bởi trước khi phán xét đều gì, người lãnh đạo cũng luôn đặt mình vào vị trí của người lao động để hiểu họ, từ đó có hướng giải quyết phù hợp, công bằng nhất.

Ngoài ra, điều tôi trân quý nhất đó là nhiều năm qua các cổ đông, đối tác, khách hàng đã ủng hộ hết lòng cho Sao Mai, cùng Sao Mai vượt qua những khó khăn để đi đến thành công như ngày hôm nay.

Được biết gần đây có một nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc muốn mua cổ phiếu Sao Mai (ASM) để đầu tư, liệu thông tin này có chính xác?

Đúng vậy, sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, mới đây nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc này đã đặt vấn đề muốn sở hữu tối thiểu 36% vốn điều lệ của Sao Mai và đề xuất có một thành viên tham gia vào HĐQT.

Tuy nhiên, vấn đề này tôi chưa thể quyết được vì để làm được việc đó phải thông qua hai cách: Một là phát hành riêng lẻ cho họ, nếu theo cách này sẽ mất khá nhiều thời gian vì phải lấy ý kiến cổ đông kết hợp với xin phép phát hành. Cách thứ hai, như bạn đã biết cổ phiếu của Sao Mai Group đang niêm yết và giao dịch tự do trên sàn chứng khoán Tp. HCM, nếu muốn mua họ có thể tự mua thông qua khớp lệnh trên sàn.

Lý do gì khiến họ muốn mua cổ phần của Sao Mai?

Sao Mai Group là Tập đoàn kinh doanh đã thành công ở nhiều ngành nghề, đặc biệt là bất động sản, thủy sản và du lịch nghỉ dưỡng. Đầu tư vào Sao Mai giúp họ hưởng lợi ngay từ các dự án Sao Mai đang sở hữu mà không tốn công xây dựng doanh nghiệp từ đầu.

Ngoài ra, khi tôi chia sẻ với họ về kế hoạch M&A, thì họ cũng rất quan tâm và muốn cùng tham gia, vì họ nhận thấy đây là các dự án có khả năng sinh lời cao và phù hợp với tiêu chí đầu tư của họ.

Ông có thể cho biết dự kiến kết quả kinh doanh của Tập đoàn năm nay không?

Trong năm nay, Sao Mai tập trung hoàn thiện các dự án lớn như: Xây dựng nhà máy thức ăn, hoàn thiện chuỗi khép kín nuôi trồng – chế biến – xuất khẩu thủy sản, triển khai dự án năng lượng mặt trời với Koyo Corporation, phủ sóng các dự án bất động sản từ địa đầu tổ quốc đến cuối mũi Cà Mau, tái cấu trúc các dự án du lịch nghĩ dưỡng, khai thác mạnh mẽ tiềm năng ngành thủy sản,…

Riêng bất động sản Tập đoàn đã mở bán nhiều dự án, cộng với việc giá đất An Giang lên cao trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho lợi nhuận Tập đoàn tăng mạnh so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 là 80 tỷ đồng, tăng hơn 220% so với cùng kỳ năm 2015 (25 tỷ đồng).

Thêm nữa, giá đất của các dự án cũng tăng đáng kể (có những dự án chưa đầy 4 tháng đã phải điều chỉnh tăng giá bán mấy lần). Theo báo cáo bán hàng của bộ phận kinh doanh, doanh thu bất động sản quý 3/2016 cũng đã tăng trưởng tốt. Đây là mảng đem đến lợi nhuận chính cho Tập đoàn. Vì vậy, tôi tin chắc Sao Mai sẽ hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận 182 tỷ đồng năm 2016 mà Đại hội đồng cổ đông đề ra.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên