MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sao showbiz sắp phải cạnh tranh với người ảo: Viettel ra mắt KOL ảo xinh đẹp hoàn mỹ, chân thực như con người, quan trọng nhất là không lo scandal

25-05-2023 - 17:22 PM | Kinh tế số

Trong sự kiện Đại nhạc hội Viettel Y- FEST được tổ chức vào tối ngày 21/05 vừa qua, Viettel Telecom đã công bố và chính thức ra mắt Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Vi An. Bên dưới nhiều bình luận nhận định: An Vi rất xinh đẹp và không thể phân biệt!

Sao showbiz sắp phải cạnh tranh với người ảo: Viettel ra mắt KOL ảo xinh đẹp hoàn mỹ, chân thực như con người, quan trọng nhất là không lo scandal - Ảnh 1.

Instagram của Vi An

Vi An là sản phẩm số do người Việt Nam phát triển dựa trên công nghệ meta human mới nhất, đại diện cho tinh thần “công nghệ từ trái tim” của Viettel.

Cái tên Vi An được lấy từ những chữ cái đầu của từ Việt Nam với niềm tự hào là đại sứ ảo do đội ngũ Việt Nam tạo dựng và phát triển. Cô nàng mang phong cách đặc trưng của GenZ dễ thương, thân thiện và tràn đầy năng lượng.

Sao showbiz sắp phải cạnh tranh với người ảo: Viettel ra mắt KOL ảo xinh đẹp hoàn mỹ, chân thực như con người, quan trọng nhất là không lo scandal - Ảnh 2.

Vi An (Nguồn: Viettel Group)

Đặc biệt, nhân vật ảo Meta Human này được tạo dựng với làn da, mái tóc, ánh mắt chân thật nhất, khó có thể nhận ra là người ảo nếu không có sự giới thiệu trước. Chất lượng siêu thực vượt trên các KOL ảo của Mỹ, Nhật, Thái,.. này là nhờ làm chủ hệ thống công nghệ phức tạp, phối hợp giữa nhiều engines tân tiến nhất hiện nay trên thế giới được coi là tương lai của 3D CGI và AI Human.

Sao showbiz sắp phải cạnh tranh với người ảo: Viettel ra mắt KOL ảo xinh đẹp hoàn mỹ, chân thực như con người, quan trọng nhất là không lo scandal - Ảnh 3.

Vi An (Nguồn: Viettel Group).

Hiện nay, trên thị trường, độ chân thực của người ảnh hưởng ảo được chia thành 3 mức độ: Hoạt hình (animated) - người ảo với đồ hoạ thiên nhiều về tạo hình 3D, bán thực (semi-real) - người ảo có tỷ lệ cơ thể khớp với người thực, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra sự "ảo" thông qua chất liệu làn da, mái tóc, đôi mắt; và siêu thực (hyper-real) - người ảo có tạo hình y hệt người thật, khó có thể nhận ra họ là người ảo nếu không phân tích tỉ mỉ từng chi tiết.

Tại Việt Nam, kỷ nguyên người ảo đã đạt được bước tiến vượt bậc với sự xuất hiện của Vi An. Vi An được tạo hình tỉ mỉ từ làn da, mái tóc, ánh mắt cho đến quần áo - rất khó đế nhận ra những hình ảnh của cô được tạo hình bằng công nghệ CGI.

Sao showbiz sắp phải cạnh tranh với người ảo: Viettel ra mắt KOL ảo xinh đẹp hoàn mỹ, chân thực như con người, quan trọng nhất là không lo scandal - Ảnh 4.

Vi An (Nguồn: Viettel Group)

Vi An còn được xây dựng kênh Instagram riêng cập nhật những nội dung về thời trang, lifestyle cùng các bí kíp sử dụng công nghệ phục vụ cho cuộc sống. ‏

Còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng tại Trung Quốc, các nhân vật do máy tính tạo ra đã ngày càng trở nên chi tiết hơn trong vài năm trở lại đây. Cùng với sự phổ biến của khái niệm metaverse, các thần tượng ảo dường như là sự lựa chọn hoàn hảo cho Thế hệ Z.

Thuật ngữ metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số. Các bộ phim như The Matrix và Ready Player One là ví dụ rõ nhất cho ý tưởng này. Thuật ngữ bắt đầu thu hút sự chú ý khi được Mark Zuckerberg, CEO Meta, nhắc đến trong một sự kiện hồi tháng 6.

Năm 2021 là năm đầu tiên của metaverse, đồng thời, khái niệm thần tượng ảo càng được khơi dậy. Với sự ủng hộ của khái niệm metaverse và những Fan không bao giờ mong muốn thần tượng kết hôn, ngành công nghiệp thần tượng ảo bắt đầu nở rộ và có xu hướng thay thế thần tượng thực.

Các thần tượng ảo ngày càng phổ biến đang nhanh chóng lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày càng có nhiều thương hiệu bắt đầu sử dụng KOL ảo để thu hút khách hàng.

Tốc độ thần tượng ảo tràn vào thế giới thực nhanh hơn tưởng tượng của nhiều người: tổ chức tour diễn, nhận lời quảng cáo, bán hàng tại chỗ, lên bìa tạp chí thời trang...

So với thần tượng thật, các KOL ảo sẽ có những lợi thế như khả năng mở rộng không giới hạn, tình trạng sức khỏe và tinh thần luôn ổn định và đặc biệt là không có khả năng tạo ra scandal - điều mà bất kỳ nhãn hàng nào cũng đều e ngại!

Theo An Vũ

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên