TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có bể bơi sâu nhất thế giới: Sâu 50 mét, kích thước bằng 17 bể bơi chuẩn Olympic, người thường đừng mơ vào được

04-06-2021 - 06:37 AM | Thị trường

Bể bơi Blue Abyss dự kiến hoàn thành vào quý II/2013, phục vụ huấn luyện trong lĩnh vực vũ trụ và hàng hải.

Bể bơi được cho là sâu nhất thế giới sắp bắt đầu được khởi công xây dựng tại Cornwall (Anh) với chi phí khoảng 150 triệu bảng.

Bể bơi có tên Blue Abyss, được phát triển bởi công ty cùng tên đến từ Anh, sẽ có độ sâu 164 feet (50 mét) – bằng khoảng một nửa so với Tháp Elizabeth tại Westminster. Nó có thể chứa hơn 42.000 mét khối nước – tương đương với kích thước của 17 bể bơi tiêu chuẩn Olympic hoặc 168 triệu cốc trà – biến nó thành bể bơi trong nhà lớn và sâu nhất thế giới.

Đây sẽ bể bơi sâu nhất thế giới: Công xây dựng mất 150 triệu bảng, kích thước bằng 17 bể bơi chuẩn Olympic, người thường đừng mơ vào được - Ảnh 1.

Thiết kế bên trong của bể bơi sâu nhất thế giới Blue Abyss.

Tuy nhiên, nó sẽ không được mở cửa để phục vụ công chúng vào bơi mà dùng cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và huấn luyện nghiệp vụ trong các lĩnh vực như năng lượng biển, hàng hải, quốc phòng và vũ trụ. Địa điểm được chọn là khu vực tiếp giáp với sân bay Cornwall Newquay.

Việc thi công sẽ bắt đầu ngay khi nó được cấp phép quy hoạch và dự kiến hoàn thành shau 18 tháng, vào quý II/2023, theo Blue Abyss. Hồ bơi này dự kiến tạo ra 160 việc làm, mang về 8 triệu bảng mỗi năm cho kinh tế địa phương.

Dự án này có sự tham gia của phi hành gia huyền thoại người Anh Tim Peake – người trở thành phi hành gia chính thức đầu tiên của Anh vào tháng 12/2015 khi ông này dành 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

"Tôi tự hào là một phần của dự án Blue Abyss và tôi rất vui khi thấy dự án có một bước tiến quan trọng như vậy", ông Peake nói. "Cornwall là ngôi nhà hoàn hảo cho Blue Abyss, một khu vực có tiềm năng lớn về tham vọng không gian, vũ trụ và năng lượng tái tạo".

Đây sẽ bể bơi sâu nhất thế giới: Công xây dựng mất 150 triệu bảng, kích thước bằng 17 bể bơi chuẩn Olympic, người thường đừng mơ vào được - Ảnh 2.

Toà nhà hình giọt nước - nơi chứa bể bơi Blue Abyss.

Bể bơi này sẽ hoạt động như một trung tâm đào tạo phi hành gia thương mại đầu tiên trên thế giới. Các phi hành gia được huấn luyện dưới nước vì nó mô phỏng hiện tượng không trọng lượng trong không gian.

Hồ bơi cũng mang lại lợi ích cho các dự án nghiên cứu khác, gồm năng lượng biển, phòng thủ hàng hải, sinh thái đại dương, khoa học đời sống con người và lặn thương mại. Nó cũng sẽ giúp phát triển robot dưới biển điều khiển từ xa và tàu lặn mini. Nếu muốn, các nhà làm phim cũng có thể thuê để quay cảnh dưới nước, đưa các ngôi sao truyền hình và điện ảnh nổi tiếng đến Cornwall.

Blue Abyss sẽ được đặt tại Khu Doanh nghiệp Aerohub – cụm toà nhà dành cho các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hàng không vũ trụ. Công ty Blue Abyss cũng đàm phán để mua 4 khu đất liền kề với khu Aerohub để xây thêm một trung tâm đào tạo phi hành gia, các buồng đo độ cao và oxy, một "phòng trọng lực siêu nhỏ". Hình ảnh do công ty này cung cấp cho thấy hồ bơi sẽ được đặt trong một toà nhà hình giọt nước, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Robin Partington.

Hồ bơi sẽ có độ sâu 130 x 164 feet trên bề mặt nhưng với trục hẹp ở phía dưới, rộng khoảng 52 feet. Để so sánh, bể bơi huấn luyện phi hành gia của NASA chỉ sâu 40 feet (12 m). Hiện tại, kỷ lục thế giới về hồ bởi sâu nhất thế giới thuộc về hồ DeepSpot ở Mszczonow, Ba Lan với độ sâu 148 feet (45 m). Hồ bơi này mới chỉ mở cửa vào tháng 11 năm ngoái. Hồ bơi DeepSpot có lượng nước tương đương 27 bể bơi chuẩn Olympic.

Đây sẽ bể bơi sâu nhất thế giới: Công xây dựng mất 150 triệu bảng, kích thước bằng 17 bể bơi chuẩn Olympic, người thường đừng mơ vào được - Ảnh 3.

DeepSpot - bể bơi với độ sâu 45m tại Ba Lan.

Nó có thêm cả một đường hầm dưới nước, các phòng khách sạn nhìn ra hồ bơi cũng như nhà hàng, phòng hội nghị. Hồ bơi này cũng là một trung tâm đào tạo thợ lặn. Michal Braszczynski – Giám đốc của Deepspot, cũng là người đam mê lặn cho biết hồ bơi này cũng có thể được dùng để huấn luyện các đội cứu hoả và quân đội.

Tham khảo: Dailymail

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên