TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có CW dựa trên cổ phiếu Vingroup, Vincom Retail

Sắp có CW dựa trên cổ phiếu Vingroup, Vincom Retail

Cả 4 mã chứng quyền có bảo đảm (CW) đều được do Chứng khoán KIS Việt Nam phát hành Giá hòa vốn của 4 CW này đang cao hơn khoảng 30% so với thị giá của các cổ phiếu cơ sở.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền có bảo đảm (CW) cho Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS). Trong đó, công ty này sẽ phát hành 4 mã CW dựa trên 4 cổ phiếu cơ sở là HPG của Tập đoàn Hòa Phát, MSN của Tập đoàn Masan, VIC của Tập đoàn Vingroup và VRE của Vincom Retail.

Cả 4 CW nói trên sẽ có kỳ hạn là 3 tháng, trong đó, tỷ lệ chuyển đổi của CW dựa trên cổ phiếu HPG và VRE sẽ là 2:1, còn của MSN và VIC là 5:1.

Giá hòa vốn của 4 CW này đang cao hơn khoảng 30% so với thị giá của các cổ phiếu cơ sở. Trong đó, giá hòa vốn CW cổ phiếu HPG có mức chênh lệch lớn nhất là 32,6%. Trong khi đó, mức chênh lệch ít nhất thuộc về CW cổ phiếu VIC với 27,1%.

Sắp có CW dựa trên cổ phiếu Vingroup, Vincom Retail - Ảnh 1.

Sau khi hoàn tất quá trình chào bán, toàn bộ lượng chứng quyền đăng ký phát hành được các công ty chứng khoán lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), không phụ thuộc vào kết quả phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng CW không phân phối hết sẽ được các công ty chứng khoán nắm giữ trong tài khoản tự doanh và tự do giao dịch. Sau đó, các mã CW sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Thị trường CW đã vận hành ngày 28/6 với một kiểu sản phẩm duy nhất là chứng quyền mua (có quyền mua cổ phiếu tại giá xác định tại thời điểm xác định trong tương lai), kiểu châu Âu (tất toán tại thời điểm đáo hạn) và thanh toán bằng tiền mặt. Hiện tại có tổng cộng 16 mã CW được giao dịch. Các chứng quyền dựa trên 6 mã chứng khoán cơ sở là FPT, HPG, MBB, MWG, PNJ và VNM có thời gian đáo hạn từ 3-6 tháng.

Thị trường CW trong khoảng 1 đến 2 tuần giao dịch đầu tiên được sự hưởng ứng của khà nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên, diễn biến ở thị trường này dần trầm lắng và luôn giao dịch với thanh khoản thấp. Tổng khối lượng giao dịch trên thị trường CW từ ngày đầu hoạt động đến nay đạt hơn 67,7 triệu cq, trị giá 220,8 tỷ đồng.

Sắp có CW dựa trên cổ phiếu Vingroup, Vincom Retail - Ảnh 2.

Chi tiết 16 CW hiện đang giao dịch

Đa phần các CW đang niêm yết đều có giá cao hơn thời điểm phát hành, trong đó, CW dựa trên cổ phiếu cơ sở là MWG có sự bứt phá rất mạnh. CMWG1901 của Chứng khoán BIDV (BSC) gấp gần 4 lần so với giá phát hành, CMWG1902 của Chứng khoán VNDrirect (VNDS) tăng 234%, CMWG1903 của Chứng khoán TP HCM (HSC) tăng 128% và CMWG1904 của Chứng khoán SSI (SSI) tăng 150%.

Khối ngoại từ khi vận hành thị trường CW liên tục bán ròng, với tổng giá trị bán ròng đạt 6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 6,8 triệu cq.

Theo Bình An

Theo NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên