MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sắp tắt sóng 2G, điện thoại 'cục gạch' hết cửa nhắn tin

05-12-2023 - 13:32 PM | Kinh tế số

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến tháng 9/2024 sẽ thực hiện tắt sóng 2G, từng bước tiến tới tắt sóng 3G trong những năm tới. Như vậy, từ tháng 9/2024, các điện thoại “cục gạch” chỉ nghe - gọi, nhắn tin sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh có 4G.

Hết thời điện thoại "cục gạch"?

Chia sẻ tại Tọa đàm Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số sáng 5/12, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo lộ trình, đến tháng 9/2024, trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G.

Theo đó, các thuê bao chỉ sử dụng điện thoại “cục gạch” nghe gọi, nhắn tin sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại có dịch vụ 3G, 4G. Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 9/2024-9/2026, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn cấp phép cho các nhà mạng duy trì hệ thống mạng lưới 2G nhưng để cung cấp dịch vụ cho thuê bao 3G và 4G không có VoLTE (không có dịch vụ thoại).

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho hay, chủ trương dừng công nghệ 2G, chuyển sang 4G nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giúp người dân có thể tiếp cận các dịch vụ công, giao dịch trên môi trường hiện đại với tốc độ cao. “Chủ trương dừng 2G, tiến tới dừng 3G sẽ là nội dung quan trọng trong kế hoạch từ 2023-2026”, ông Nhã nói.

Một lý do nữa, theo ông Nhã, Việt Nam sẽ thực hiện cấp phép 5G. Như vậy, một nhà mạng không thể tồn tại đồng thời các công nghệ 2G, 3G, 4G, 5G, rất tốn kém trong khai thác, vận hành mạng lưới. Vì vậy, việc dừng 2G, tiến tới dừng 3G là chủ trương đúng đắn của Bộ Thông tin và Truyền thông và nhận đồng thuận cao của doanh nghiệp.

Sắp tắt sóng 2G, điện thoại 'cục gạch' hết cửa nhắn tin - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông - chia sẻ nội dung về tắt sóng 2G tại tọa đàm sáng 5/12.

“Sau khi tắt 2G, 3G, trên mạng chỉ còn 4G - cung cấp dịch vụ truy cập Intetner tốc độ cao. Tiếp đó hạ tầng của nhà mạng sẽ phục vụ cho công nghệ 5G, tạo điều kiện để đến năm 2030, có thể khai thác công nghệ 6G”, ông Nhã nói.

Theo các chuyên gia, việc dừng công nghệ 2G là phù hợp với xu thế chung của thế giới. Đại diện Huawei Việt Nam chia sẻ, đến tháng 6/2023 có 149 nhà mạng tại 77 quốc gia đã và đang thực hiện tắt các công nghệ cũ gồm 2G và 3G. Nhiều quốc gia thực hiện tắt công nghệ cũ từ sớm như Mỹ, Úc, Singapore.

Dành 400.000 điện thoại thông minh hỗ trợ hộ nghèo

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng 15 triệu thuê bao 2G đang hoạt động. Để thúc đẩy chuyển đổi sang 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các nhà mạng, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, Quỹ Viễn thông công ích sẽ dành kinh phí hỗ trợ cho thuê bao là hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa chuyển đổi thiết bị từ 2G sang 4G với khoảng 400.000 máy. Hiện Quỹ đang thực hiện thống kế các hộ dân thuộc diện cần hỗ trợ.

UBND một số tỉnh, thành phố cũng có kế hoạch hỗ trợ cụ thể cho các hộ khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ của Quỹ Viễn thông công ích thông qua các chương trình hỗ trợ, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, việc hỗ trợ cũng có thể thực hiện theo hình thức xã hội hóa thông qua việc cài đặt sẵn các ứng dụng trong điện thoại hỗ trợ. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ có chương trình hỗ trợ để giúp khách hàng chuyển đổi từ 2G sang 4G.

Ông Nguyễn Trọng Tính - Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom - cho biết, nhà mạng này còn khoảng 16% số lượng thuê bao đang sử dụng 2G. Viettel đặt mục tiêu đến tháng 9/2024, tỷ lệ người dùng 2G còn dưới 5%, làm cơ sở cho việc tắt sóng 2G.

Hướng tới mục tiêu dừng mạng 2G vào tháng 9/2024, Viettel cho biết đang làm tốt việc phủ sóng 4G để đảm bảo vùng phủ, đồng thời hỗ trợ dịch vụ, đưa giá dịch vụ 4G rất thấp, tiệm cận, thậm chí thấp hơn 2G, phù hợp với nhu cầu chi trả của khách hàng.

Với thiết bị điện thoại, Viettel đưa ra chính sách hỗ trợ 50% giá máy cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G, đồng thời triển khai chương trình phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ và feature phone 4G ( điện thoại cục gạch có tính năng 4G), trong đó phối hợp với Samsung cung cấp ra thị trường dòng máy khoảng 60-70-100 USD.

“Cuối cùng Viettel điều chỉnh một số chính sách như hạn chế cung cấp một số dịch vụ trên 2G, giảm khuyến mại các dịch vụ 2G, tăng khuyến mại 4G”, ông Tính nói.

Sắp tắt sóng 2G, điện thoại 'cục gạch' hết cửa nhắn tin - Ảnh 2.

Có nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng khi chuyển từ 2G sang 4G.

Đại diện VNPT cho biết, nhà mạng này hiện có 3 triệu thuê bao 2G, chiếm khoảng 8% tổng thuê bao. VNPT lên kế hoạch tắt sóng 2G từ sớm và đang thực hiện tắt sóng theo từng trạm. Hai năm qua, nhà mạng này đã tắt sóng khoảng 10% số trạm 2G, là các trạm riêng lẻ với nhu cầu lưu lượng không có hoặc rất ít.

VNPT đang có kịch bản hỗ trợ cụ thể với các lớp khách hàng như người già, người sống vùng sâu, vùng xa với các chương trình như tặng máy, trợ giá, đi kèm các gói cước hấp dẫn để giúp các thuê bao chuyển đổi lên 4G.

Ông Lê Mai Sơn - Phó Ban Truyền thông của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã tắt dần trạm 2G ở những khu vực có lưu lượng rất ít, thấp. Trước khi tắt sóng, MobiFone thực hiện đánh giá ảnh hưởng đến khách hàng, chú trọng truyền thông, nhắn tin, gọi điện, mời khách hàng đến cửa hàng hoặc nhân viên khu vực đến nơi hỗ trợ khách hàng.

Hiện MobiFone đang triển khai một số chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển sang 4G như hỗ trợ đổi sim từ 2G lên 4G miễn phí. Hợp tác với các nhãn hàng hỗ trợ các dòng máy 3G, 4G phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, MobiFone thiết kế các gói cước ưu đãi dành cho khách hàng khi chuyển đổi từ 2G sang 4G.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, các nhà mạng đã rà soát số thuê bao 2G đến từng quận, huyện. Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng có kế hoạch tắt sóng theo từng tháng, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo mục tiêu tắt sóng 2G vào tháng 9/2024.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên