TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn

29-06-2018 - 08:25 AM | Thời sự

Sau trận mưa lớn vào đêm 25-26/6, dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Hàng nghìn khối đất đá đổ tràn ra đường sau trận mưa khiến dự án có nguy cơ vỡ tiến độ.

Dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn dự tính sẽ đi vào hoạt động trong quý III/2018, tuy nhiên sau trận mưa lớn, hàng trăm mét khối đất đá đổ tràn xuống đường.Theo chủ đầu tư, có khoảng 5 điểm sạt lở, ước tính khoảng 100.000 m3 đất, đá tràn xuống đường khiến công trường thi công bị hư hại.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 1.
Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.

Có mặt tại điểm sạt lở gần nút giao An Lạc Viên, hàng trăm khối đất đá đổ nhào từ vách núi. Hàng chục công nhân, máy móc đang cật lực thu dọn.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 2.
Hàng chục công nhân và máy móc thu dọn đất đá đổ tràn ra đường.

“Cứ mưa uống lại thỉnh thoảng có điểm bị sạt lở, dù được kè chắn nhưng nước mưa ngấm vào đất lâu ngày lại bị sạt lở. Vách núi thì cao nhưng kè chắn chỉ phủ được lớp ngoài, căn bản lớp đất đá bên trong núi vẫn đổ dồn ra phía trước sau mỗi trận mưa” – Anh N. H. H, một công nhân cho biết.

Đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn chủ yếu được xây dựng trên địa hình rừng núi, nhiều đoạn phải xẻ đôi quả núi để thông đường. Với những vách đá dựng đứng dù được kè chắn cẩn thận vẫn có thể xảy ra sạt lở vì bờ kè có độ dốc quá cao.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 3.
Vách núi dựng đừng nhưng chỉ được kè chắn thô sơ.

Trước đó, năm 2017, đoạn đường này cũng nhiều lần xảy ra sạt lở nghiêm trọng sau mỗi trận mưa. Không chỉ bị sạt lở ở những đoạn đường đang thi công mà thậm chí những đoạn đã hoàn thành cơ bản về kè chắn vẫn xảy ra sạt lở.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 4.
Tuy đã hoàn thành việc kè chắn nhưng vẫn xảy ra sạt lở.

“Núi ở đây đa số là núi đất xen lẫn đá, nền cốt rất yếu, chỉ cần mưa lớn vài ngày là hiện tượng sạt lở lại xảy ra. Từ khi có đoạn đường cao tốc đi qua, hiện tượng sạt đất ra đường là thường xuyên. Lúc thi công họ dùng mìn để phá đá nên ảnh hưởng ít nhiều nến kết cấu của địa chất” – Ông H. V. D, một người dân xã Vũ Oai, Hoành Bồ nói.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 5.
Có 5 điểm sạt lở trong trận mưa vừa qua.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long, đã đi kiểm tra các vị trí sạt lở, ông cho biết cao tốc Hạ Long-Vân Đồn là tuyến giao thông quan trọng kết nối Khu kinh tế Vân Đồn với chuỗi dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, vì thế cần đảm bảo kế hoạch hoàn thành như đã định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, nhắc nhở nhà thầu cần ưu tiên hàng đầu đối với vị trí sạt trượt tại chân cột điện cao thế. Khẩn trương hoàn thành nạo vét, cải tạo hệ thống thoát nước dự án và khu dân cư liền kề, kiên quyết không để việc thi công ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 6.
Hàng trăm khối đất đá đổ tràn ra đường.

Trước đó, dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn cũng là dự án được Thanh tra tỉnh Quảng Ninh có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới cả 4 gói thầu quan trọng của dự án này.

Ngoài những sai phạm về chậm tiến độ, dự án này còn phát lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về thiết kế, sai chủng loại, thậm chí tự ý thay đổi thiết kế để ăn bớt tiền vật liệu.

Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn  - Ảnh 7.
 Nguy cơ chậm tiến độ của dự án đang dần hiện rõ.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh cũng kết luận việc UBND TP Cẩm Phả chỉ định thầu đối với các chủ đầu tư tham gia các gói thầu thuộc dự án trên là không đúng quy định.

Trên cơ sở đó, thanh tra tỉnh cũng đã yêu cầu UBND thành phố Cẩm Phả phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định.

Clip: Sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn


Theo Hoàng Dương

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên