MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 3 năm gián đoạn, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức đoàn tụ những gia đình bị chia rẽ suốt 65 năm qua

20-08-2018 - 13:20 PM | Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên trong 3 năm, những gia đình bị ly tán sau Hiệp định đình chiến chia cắt 2 miền Triều Tiên lại có cơ hội gặp mặt.

Từ ngày 20/8, 180 gia đình bị ly tán sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ có cơ hội gặp lại nhau, dù trong vài giờ ngắn ngủi, tại một khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Sau 3 năm gián đoạn, cuộc gặp đã được nối lại trong Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng 4 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Những cuộc đoàn tụ được mong đợi bị gián đoạn suốt 3 năm qua, khi Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân. Hơn 57.000 người sống ở Hàn Quốc đăng ký tham gia cuộc đoàn tụ gia đình ngắn ngủi, kéo dài 11 giờ, trong ngày hôm nay.

"Tôi đã ngoài 90 nên chẳng biết khi nào nhắm mắt xuôi tay. Tôi rất vui vì mình được chọn đi lần này", cụ Moon Hyun-sook, 91 tuổi, nói với Reuters hôm Chủ nhật, một ngày trước cuộc đoàn tụ với người em gái sống ở Triều Tiên mà bà đã xa cách nhiều thập niên qua.

Trong nhiều năm, Seoul liên tiếp kêu gọi những cuộc đoàn tụ gia đình thường xuyên. Tuy nhiên, bất chấp thiện chí từ phía Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn thường xuyên đe dọa hủy bỏ hoặc đột ngột chấm dứt các chương trình đoàn tụ gia đình. Nó khiến những người bị chia cắt, vốn đều ở cái tuổi gần đất xa trời, ngày càng tuyệt vọng với cơ hội gặp lại người thân.

Hôm qua, những gia đình bị ly tán sống tại Hàn Quốc đã đến thành phố biên giới Sokcho để được hướng dẫn và kiểm tra sức khỏe ngắn trước sự kiện mà họ đã dành gần hết cuộc đời để ngóng đợi. 93 gia đình từ cả hai miền Triều Tiên đã được chọn để tham gia cuộc đoàn tụ nhưng 4 thành viên bên phía Hàn Quốc đã bỏ lỡ cơ hội vào pơhuts cuối vì lý do sức khỏe.

Sau cuộc đoàn tụ ngày hôm nay, vào ngày thứ 5, sẽ có 88 gia đình khác được gặp lại nhau.

Các cuộc đoàn tụ gia đình bắt đầu được hai miền Triều Tiên tổ chức từ năm 1985 và thường kết thúc với những giọt nước mắt nghẹn ngào hay khóc thành tiếng. Tuy nhiên, người ta sắp không còn nhìn thấy những cuộc gặp tương tự bởi phần nhiều những người bị chi cắt đều đã ngoài 80 tuổi. Theo một thống kê cuối tháng 7, có 132.600 cá nhân nằm trong diện bị chia rẽ, trong đó 57.000 người, tương đương 41,2% ngoài 80 tuổi và 21,4% ngoài 90 tuổi. Trong đợt đoàn tụ này, người cao tuổi nhất đã 101 tuổi.

"Hầu hết những người tham gia đều đã rất cao tuổi và nhiều người trong số họ mang căn bệnh huyết áp, tiểu đường và có sức khỏe rất kém. Trước cuộc đoàn tụ, chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của họ để đảm bảo cuộc gặp mặt diễn ra suôn sẻ", bác sĩ Hang Sang-jo, người chịu trách nhiệm kiểm tra y tế của phía Hàn Quốc, cho biết.

Những người sống ở Hàn Quốc cũng mang nhiều món đồ như tất, quần áo khoác, thuốc men, kem đánh răng hay các loại thực phẩm để làm quà cho họ hàng sống ở quốc gia láng giềng. Đây nhà những món quà rất quý giá bởi tình trạng thiếu thốn ở Triều Tiên khiến đa phần người dân khó có cơ hội tiếp cận các loại sản phẩm này.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên