MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 3 năm theo chủ nghĩa tối giản, tôi nhận ra rằng 80% mọi người sẽ rơi vào 4 hiểu lầm tiêu dùng này

14-04-2024 - 11:51 AM | Lifestyle

Sau 3 năm theo chủ nghĩa tối giản, tôi nhận ra rằng 80% mọi người sẽ rơi vào 4 hiểu lầm tiêu dùng này

Ngày nay, xu hướng tối giản đã lan rộng khắp thế giới. Cuộc sống tối giản tiếp tục được ngày càng nhiều người khao khát và thực hành.

Ba năm trước, sau khi lần đầu tiên biết đến khái niệm cuộc sống tối giản, tôi đã đi theo xu hướng và bắt đầu thực hành lối sống tối giản. Đến nay đã ba năm trôi qua, tôi dần dần đạt được lối sống và trạng thái tinh thần như mong muốn.

Cuộc sống tối giản thực sự không dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ hàng ngày. Trên đường đi, tôi không ngừng giẫm phải cạm bẫy và leo lên cạm bẫy, thông qua thực hành đã đạt được kiến thức chân chính, đến bây giờ tôi mới có được một chút sáng suốt. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại 4 hiểu lầm cơ bản là 80% người mới theo phong cách tối giản sẽ rơi vào bẫy, để xem bạn có rơi vào bẫy không nhé?

01. Quan điểm của cuộc sống tối giản là vứt bỏ?

Sau 3 năm theo chủ nghĩa tối giản, tôi nhận ra rằng 80% mọi người sẽ rơi vào 4 hiểu lầm tiêu dùng này- Ảnh 1.

Lần đầu tiên thực hành cuộc sống tối giản, bạn có bị hai chữ "vứt đồ" ám ảnh không? Tại sao vứt đi 3 món trong một ngày và 9 món trong ba ngày? Phải làm gì với lối sống tối giản: 100 thứ bạn cần vứt bỏ! Căn nhà của tôi về cơ bản là trống rỗng, nhưng tôi cảm thấy tốt hơn nhiều...

Đúng, lúc đó tôi hiểu như vậy, ai mà không biết ném đồ?

Vì vậy, vào một ngày cuối tuần đầy nắng. Tôi ở nhà lục lọi tủ và phân loại ra vài túi lớn đựng đầy quần áo và giày dép cũ. Những chiếc tốt hơn sẽ được gửi đến thùng tái chế từ thiện ở cổng cộng đồng, còn những chiếc xấu hơn sẽ bị ném thẳng vào thùng rác.

Nhưng chỉ sau vài tháng, khi tôi vứt bỏ mọi thứ có thể, tôi lại thấy không gian trong nhà lại trở nên nhỏ hẹp hơn. Bởi vì để sống tối giản, tôi buộc phải đặt hàng nhiều đồ dùng bảo quản khác nhau, theo nguyên tắc dùng ít và không lạm dụng, tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua một số quần áo, đồ gia dụng chất lượng cao hàng ngày. nhu yếu phẩm, v.v.

Lúc này, tôi nhận ra rằng quan điểm của cuộc sống tối giản không phải là vứt bỏ đồ đạc một cách mù quáng mà là kiểm soát việc mua và mua. Khi từ bỏ một món đồ hoặc mua một món đồ, bạn phải suy nghĩ hợp lý xem mình có thực sự cần nó hay không.

02. Sống tối giản có phải là keo kiệt?

Khi chúng ta nhận ra rằng mình cần kiểm soát việc mua sắm của mình, điều đó có nghĩa là sống một cuộc sống tối giản hay keo kiệt? Tất nhiên là không, bởi chủ nghĩa tối giản không đòi hỏi chúng ta phải sống một cuộc sống khổ hạnh.

Nhưng trên thực tế, nhiều người mới bắt đầu theo phong cách tối giản sẽ coi “chủ nghĩa tối giản” và “tiết kiệm” là ngang nhau. Có rất nhiều thành viên trong những hội nhóm tiết kiệm trên mạng và mọi người thảo luận về cách tiết kiệm nhiều tiền hơn và cách vắt kiệt mọi khoản chi tiêu mỗi ngày. Tiết kiệm tiền là điều tốt nhưng nếu quá tằn tiện, thậm chí keo kiệt thì cuộc sống của bạn sẽ không có chất lượng, trải nghiệm.

Nếu bạn được yêu cầu mỗi ngày ăn bánh bao, dưa chua, mì tôm, mặc quần áo cũ từ nhiều năm trước, ngày nào cũng lo lắng về tiền bạc và tính toán... thì chắc chắn bạn sẽ không còn cảm giác hạnh phúc nữa. Bởi vì cuộc sống tối giản là lối sống giúp cuộc sống tốt đẹp hơn và khiến con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Sau 3 năm theo chủ nghĩa tối giản, tôi nhận ra rằng 80% mọi người sẽ rơi vào 4 hiểu lầm tiêu dùng này- Ảnh 2.

Ví dụ như tôi đã từng khắt khe với bản thân, cái gì có thể cứu thì phải cứu, cái gì không cứu được thì phải tìm cách cứu! Cả nhà mỗi năm chỉ tiêu hơn 3 triệu đồng vào quần áo, phần lớn là của con cái, của tôi cơ bản là 0. Bộ dáng keo kiệt khiến tôi rơi nước mắt.

Nhưng hiện tại, tôi vẫn lập ngân sách hàng tháng hàng năm và kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu. Nhưng nó sẽ không cản trở chất lượng cuộc sống mà nó cần có.

Thậm chí, theo quan điểm “mua thời gian”, tôi còn mua các sản phẩm gia dụng thông minh như robot quét nhà, máy giặt sàn tự động, robot lau cửa sổ, máy sấy quần áo,… để việc dọn dẹp tại nhà trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, điều này giúp cải thiện đáng kể hạnh phúc của bạn.

03. Sống tối giản nghĩa là giữ mọi thứ đơn giản và đơn giản hóa mọi thứ?

Cũng có nhiều người mới theo phong cách tối giản có suy nghĩ toàn diện: chủ nghĩa tối giản = sự đơn giản. Chẳng phải sống tối giản có nghĩa là từ bỏ và rút lui sao? Sau đó giữ mọi thứ đơn giản và đơn giản hóa mọi thứ.

Như đã nói ở trên, tôi để nhà trống, căn bản là không mua sắm gì, trong phòng trống rỗng vô cùng. Không có sự bổ sung hay tô điểm nào cho cuộc sống, và tất cả các nghi lễ và hoạt động đều bị xóa bỏ.

Cuộc sống tối giản cũng đòi hỏi một số nghi thức nhỏ, những sự bổ sung và tô điểm phù hợp. Chúng ta không muốn sống tối giản trong lạnh lùng mà muốn tối giản với trái tim giàu có và cuộc sống ấm áp.

04. Liệu lối sống tối giản có thể được sao chép và đạt được một cách nhanh chóng?

Về cuộc sống tối giản, quá nhiều người hy vọng có thể nhanh chóng sao chép những trải nghiệm thành công của người khác bằng cách đọc một cuốn sách, lưu trữ một vài thứ hoặc cắt bỏ những điều phức tạp và đơn giản hóa nó.

Sau 3 năm theo chủ nghĩa tối giản, tôi nhận ra rằng 80% mọi người sẽ rơi vào 4 hiểu lầm tiêu dùng này- Ảnh 3.

Vì hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau nên mô hình hoặc phương pháp thành công của người khác có thể không phù hợp với chúng ta. Chúng ta có thể học hỏi từ một số phần tương tự hoặc phù hợp với bản thân, sau đó thử sức khám phá để tìm ra con đường sống tối giản phù hợp với mình.

Sống tối giản là một quá trình tăng trưởng chậm trong thực tế. Thay vì vô tình đọc một cuốn sách, nghe một câu nào đó rồi bắt chước hoặc sao chép theo ý thích. Điều cần hơn nữa là chúng ta phải có mục tiêu vững chắc và đủ kiên nhẫn. Cũng giống như trồng một cây đậu nhỏ, hãy cung cấp cho nó ánh nắng, không khí, độ ẩm và chăm sóc cẩn thận.

Cuối cùng, tôi mong mọi người có thể sống một cuộc sống thực sự tối giản, thỏa mãn, ấm áp và hạnh phúc như mình mong muốn.

Theo Thảo Nguyên

Phụ nữ số

Từ Khóa:
Trở lên trên