TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 4 năm thăng hạng, MSCI đã hạ bậc Pakistan xuống nhóm Frontier Markets

08-09-2021 - 10:59 AM | Thị trường chứng khoán

Sau 4 năm thăng hạng, MSCI đã hạ bậc Pakistan xuống nhóm Frontier Markets

Dựa trên dữ liệu ngày 31/8, thị trường Pakistan ước tính sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 1,9% trong rổ MSCI Frontier Markets Index, trong khi Việt Nam vẫn là thị trường lớn nhất với tỷ trọng khoảng 30%.

MSCI vừa ra thông báo sẽ đưa thị trường Pakistan từ nhóm Emerging Markets (mới nổi) xuống nhóm Cận biên (Frontier Markets) vào đợt đánh giá chỉ số vào tháng 11/2021.

Dựa trên dữ liệu ngày 31/8, thị trường Pakistan ước tính sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 1,9% trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

Nguyên nhân thị trường Pakistan bị đưa trở lại nhóm Cận biên do không còn đáp ứng được các tiêu chí về quy mô cũng như thanh khoản. Trước đó, trong năm 2017, Pakistan đã được nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, qua đó đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài.

Sau 4 năm thăng hạng, MSCI đã hạ bậc Pakistan xuống nhóm Frontier Markets - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán KSE100 của Pakistan

Trong kỳ đánh giá tháng 6/2021, MSCI cho biết sẽ xem xét về việc loại Pakistan khỏi thị trường mới nổi và đưa xuống thị trường cận biên. Ước tính khi đó, thị trường Pakistan sẽ chiếm tỷ trọng 2,3% trong rổ MSCI Frontier Markets Index với số lượng 4 cổ phiếu. Trong khi đó, thị trường Việt Nam vẫn giữ vị trí lớn nhất trong rổ chỉ số này với tỷ trọng khoảng 30%.

Với rổ MSCI Frontier Markets 100 Index, thị trường Pakistan có thể chiếm tỷ trọng 5,8% với số lượng 13 cổ phiếu, trong khi thị trường Việt Nam giữ vững vị trí số 1 với tỷ trọng 31,4% và số lượng cổ phiếu giữ nguyên ở con số 34.

Sau 4 năm thăng hạng, MSCI đã hạ bậc Pakistan xuống nhóm Frontier Markets - Ảnh 2.

Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets (dữ liệu chốt ngày 31/8)

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên