MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 40 tuổi, ghi nhớ "ăn 2 bữa, tập 2 giờ, thức khuya 2 lần" để sống bền

30-06-2023 - 22:50 PM | Sống

Sau 40 tuổi, ghi nhớ "ăn 2 bữa, tập 2 giờ, thức khuya 2 lần" để sống bền

Hãy cứ cho phép mình ăn uống thả ga 2 bữa mỗi tuần. Điều này có thể có lợi cho sức khỏe hơn cả việc ăn kiêng nghiêm ngặt.

Nhiều người nghĩ rằng khi càng có tuổi, chúng ta càng cần phải thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt để gìn giữ sức khỏe. Họ có hàng loạt những việc cần làm mỗi ngày, hàng loạt những điều kiêng cữ, cùng nỗi lo sức khỏe sẽ nhanh chóng xuống dốc nếu vi phạm vào một trong những điều đó. 

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không biết đến vai trò của số 2 khi xét đến việc xây dựng sức khỏe. Vậy hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những nguyên tắc liên quan đến con số thú vị này - con số kỳ diệu đối với bất cứ ai đang cố gắng giữ sức khỏe và vóc dáng cân đối, giúp họ trở nên khỏe mạnh hơn, thon thả hơn và hạnh phúc hơn theo năm tháng.

1. Ăn thả ga 2 bữa mỗi tuần

photo-1688090805000

Nhiều người quan niệm việc giảm hoặc duy trì cân nặng có nghĩa là không được phép thèm gì ăn đó, cũng không được phép ăn thứ gì quá nhiều.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần phải sống như một nhà sư, không bao giờ dám đụng đến bánh pizza, rượu vang, khoai tây chiên, …

Bạn cần tận hưởng cuộc sống, những dịp giao lưu với bạn bè và gia đình, và trong những hoàn cảnh đó, việc ăn uống thả ga là hoàn toàn chấp nhận được.

Hãy cho phép bản thân "buông thả" với chế độ ăn của mình, cụ thể là cho phép bản thân ăn bất cứ thứ gì mình thích, theo bất cứ số lượng nào, trong 2 bữa mỗi tuần.

Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo, tốt cho tâm hồn và không còn cảm thấy bị đày đọa bởi chế độ ăn nghiêm ngặt vì sức khỏe.

2. Tập 2 tiếng mỗi tuần

2 tiếng/tuần là thời lượng hiệu quả tối thiểu cần thiết để có được thân hình cân đối. Hãy điều chỉnh thời gian tập luyện thực tế, khả thi này mỗi tuần và những điều tuyệt vời sẽ đến.

photo-1688090806316

Chẳng hạn, sự kết hợp giữa tập tạ và một vài phút tại thời điểm tập luyện, xen kẽ giữa chạy nước rút và chạy bộ trên bất kỳ máy tập tim mạch nào (hoặc ngoài trời) chỉ trong 120 phút (trải dài trong tuần) là đủ để:

Xây dựng sức mạnh và cơ bắp

Cải thiện vóc dáng cơ thể của bạn

Xây dựng một trái tim và lá phổi khỏe mạnh

3 . Cho phép bản thân thức khuya tối đa 2 đêm/tuần

Giấc ngủ giúp điều chỉnh nội tiết tố, năng lượng, quá trình trao đổi chất và tâm trạng để cơ thể và tâm trí hoạt động hoàn hảo mỗi ngày.

Nhưng cũng có những ngày mà nhiều người trong chúng ta muốn xem nhiều TV hơn và không cảm thấy mệt mỏi khi đến giờ đi ngủ.

photo-1688090806869

Vậy thì cũng giống như việc ăn thả ga 2 bữa mỗi tuần, chúng ta có thể thức khuya tối đa 2 đêm/tuần, miễn là trung bình một đêm bạn ngủ đủ 7-8 tiếng trong cả tuần.

4.Ra ngoài đi bộ nhanh 2 lần mỗi tuần

Việc đi bộ ngoài trời thực sự mang lại những hiệu quả tích cực, chẳng hạn như sự 'chánh niệm tích cực':

Nhờ có đi bộ, cơ thể sẽ được di chuyển, tăng sức khỏe tim mạch, xây dựng sức bền, … đồng thời bộ não cũng được thư giãn, gạt bỏ những áp lực để tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề khúc mắc.

photo-1688090807411

Thay vì tụ tập ăn nhậu, hãy đi bộ 2 lần mỗi tuần cùng bạn bè, đồng nghiệp, người thân, để tận hưởng những thành quả tích cực từ hoạt động này.

5. Ăn những bữa ăn vừa đủ

Với những người muốn giảm cân, quy tắc đầu tiên là bạn cần phải ở mức thâm hụt calo.

Điều đó sẽ khó đạt được nếu bạn ăn sáng, rồi ăn nhẹ, ăn trưa, rồi lại ăn nhẹ, ăn tối rồi tiếp tục ăn nhẹ.

Hãy giảm số lần ăn trong ngày, đồng thời chỉ ăn một phần thức ăn vừa phải mỗi lần.

Ăn một bữa sáng nhỏ nếu bạn muốn/cần, sau đó ăn một phần thức ăn vừa phải cho bữa trưa và bữa tối, sau đó không nạp calo sau bữa tối. Đây chính là một cách tuyệt vời để đạt được mức thâm hụt calo mà bạn cần để giảm cân khi về già.

6. Uống 2 lít nước mỗi ngày

Không ai có thể kết luận hoàn toàn về việc nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày, nhưng 2 lít là lượng nước khả thi mà hầu hết mọi người có thể nạp vào cơ thể mỗi ngày, và kết quả thu được là rất lớn:

Điều hòa chuyển hóa và tiêu hóa

Đảm bảo sức khỏe thận và bàng quang

Bôi trơn khớp

Giữ làn da khỏe mạnh

Một cách đơn giản để có được 2 lít nước mỗi ngày là hãy uống một cốc nước lớn vào buổi sáng, sau đó ăn trưa và ăn tối, đồng thời uống nước thêm nhiều lần trong suốt cả ngày.

photo-1688090807895

7. Bổ sung 2 loại rau vào mỗi bữa ăn

Ăn nhiều rau cũng quan trọng như việc ngủ đủ giấc, mặc dù không phải ai cũng thoải mái với 2 việc này.

Nhưng đừng tạo áp lực cho bản thân phải cố gắng ăn tất cả các loại rau. Chỉ cần tìm một vài loại bạn thích và bổ sung 2 loại vào mỗi bữa trưa và bữa tối, với các hình thức đa dạng như salad, xào nấu, luộc, …

photo-1688090808332

Việc cố gắng tập thể dục đều đặn, ăn một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, duy trì lối sống thật chuẩn chỉ để theo đuổi một cuộc sống khỏe mạnh hoàn hảo là rất khó, và rất ít người có thể tuân thủ nghiêm ngặt lối sống như vậy.

Do đó, khi bước sang tuổi tứ tuần, hãy trở nên khôn ngoan hơn một chút và nên nhận ra rằng việc thực hiện lặp đi lặp lại một vài bước nhỏ, chẳng hạn như những điều liên quan đến con số 2 nêu trên sẽ giúp bạn đạt được những điều tuyệt vời.

 Sếp lớn Gucci tiết lộ 6 “công thức” để cơ thể luôn trẻ như tuổi đôi mươi: Nam hay nữ đều dễ áp dụng - Ảnh 4.

Hoàng Châu

Báo Giao Thông

Trở lên trên