MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ

29-12-2024 - 08:28 AM | Sống

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ

Những thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm mỡ máu, ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim khi bổ sung vào bữa sáng.

Theo một nghiên cứu trên 30.000 người trưởng thành của Mỹ, những người bỏ bữa sáng thường không nạp đủ canxi, vitamin C và chất xơ cơ thể cần hàng ngày. Chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner, người nghiên cứu những người sống thọ nhất thế giới, khẳng định duy trì bữa sáng lành mạnh có thể tăng dần tuổi thọ theo thời gian.

Với người ngoài 50 tuổi, ăn bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và huyết áp cao. Đặc biệt là việc nạp đủ protein trong ngày sẽ ngăn ngừa tình trạng mất cơ bắp, nhiễm trùng và mất đàn hồi da.

Dưới đây là những thực phẩm được nhiều chuyên gia gợi ý cho người sau 50 tuổi để kéo dài tuổi thọ, ổn định đường huyết và huyết áp:

Sữa chua

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ- Ảnh 1.

Bữa sáng gồm sữa chua cùng các loại ngũ cốc, hạt hoặc ly sinh tố sữa chua với các loại rau quả có thể là lựa chọn lành mạnh, bổ sung năng lượng tức thì cho ngày mới.

Một nghiên cứu năm 2019 theo dõi hơn 180.000 người trong thời gian từ 20 - 30 năm cho thấy những người ăn sữa chua thường xuyên có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn 16% so với những người không ăn hoặc ăn ít. Một nghiên cứu khác vào năm 2012 ở Nhật Bản cho thấy ăn thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua có thể tăng tuổi thọ.

Sữa chua ít calo, giàu protein và men vi sinh, chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin giúp giảm huyết áp, thúc đẩy đường ruột hoạt động trơn tru. Cần lưu ý nên chọn loại sữa chua không đường hoặc sữa chua Hy Lạp để tránh làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Quả táo

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ- Ảnh 2.

Ăn táo vào buổi sáng mang lại một số lợi ích như tốt cho sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim. Một nghiên cứu trên 38.000 người cho thấy những người ăn nhiều hơn 1 quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn bất kỳ quả táo nào. Đó là nhờ lượng chất chống oxy hóa và chất xơ có trong loại quả này. 

Chất xơ trong táo còn giảm mức cholesterol toàn phần, giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch, giảm viêm và kiểm soát cân nặng. ‏Loại quả này còn được chứng minh tốt cho não bộ, giảm nguy cơ mất trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người trung niên, cao tuổi. Collagen và elastin trong táo sẽ tác động tích cực tới làn da, chống lão hóa.

Các loại đậu

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ- Ảnh 3.

Một nghiên cứu năm 2004 trên những người cao tuổi cho thấy ăn 2 thìa đậu mỗi ngày có thể giảm 8% nguy cơ tử vong. Khảo sát 2.000 người trên 100 tuổi tại Trung Quốc cũng cho thấy 90% trong số họ thích ăn các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu, đậu phụ…

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, đậu nành,… cung cấp một lượng lớn protein, chất xơ và carb tốt cũng như khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở nam giới trên 50 tuổi.

Các loại đậu đều có chỉ số đường huyết ở mức thấp, có lợi cho tiêu hoá và giảm cholesterol "xấu", ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Một số chất dinh dưỡng trong đậu còn bổ máu, tăng cường sức khỏe não bộ và hiệu quả trong việc chống lão hoá.

Khoai lang

Khoai lang nằm trong chế độ ăn truyền thống của người Okinawa (Nhật Bản) – một trong 5 vùng Xanh sống thọ trên thế giới.

Sau 50 tuổi ăn gì buổi sáng để kéo dài tuổi thọ? Có 4 thực phẩm “vàng”, càng biết sớm càng lợi sức khoẻ- Ảnh 4.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, vitamin C và mangan, là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột tốt cho bữa sáng. Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang còn có thể giúp nam giới sau 50 tuổi tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng loét tá tràng và dạ dày. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất xơ dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Loại củ này có chỉ số đường huyết thấp, có thể ăn vào đầu ngày mà không khiến đường huyết tăng vọt. Khoai lang còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da nhờ lượng vitamin A dồi dào. 

(tổng hợp)

Kim Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên