TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau bệnh viện FV, quỹ Quadria tiếp tục rót gần 600 triệu USD vào thị trường y tế Việt Nam và Đông Nam Á

04-03-2020 - 17:34 PM | Doanh nghiệp

Sau bệnh viện FV, quỹ Quadria tiếp tục rót gần 600 triệu USD vào thị trường y tế Việt Nam và Đông Nam Á

Quadria đang quản lý tổng số vốn trên 1 tỷ USD và đã đầu tư hơn 20 công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên khắp châu Á. Vào tháng 6/2017, Quadria từng đầu tư vào bệnh viện Việt Pháp thông qua Quadria Capital Fund L.P,.

Quadria Capital – quỹ chăm sóc sức khoẻ hàng đầu ở châu Á ngày đã thông báo đóng quỹ đầu tư Quadria Capital II đạt số tiền huy động 595 triệu USD, vượt xa mục tiêu dự tính ban đầu là 400 triệu USD.

Được biết, Quadria Capital là quỹ đầu tư tư nhân hoạt động độc lập, chuyên tập trung vào lĩnh vực chăm sóc y tế với mức tài sản quản lý 1,6 tỷ USD và đầu tư vào 20 công ty trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một số công ty Quadria Capital đã đầu tư vào gồm Medica Synergie - hệ thống bệnh viện lớn nhất Đông Ấn; Soho Global Health - công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe tích hợp hàng đầu Indonesia; Concord Biotech - công ty hàng đầu thế giới về thuốc ức chế miễn dịch và ung thư; Bệnh viện FV - bệnh viện tuyến 3 hàng đầu công nhận bởi JCI tại Tp.HCM, Việt Nam…

Trong đó vào tháng 6/2017, Quadria từng đầu tư vào bệnh viện Việt Pháp thông qua Quadria Capital Fund L.P., với sự tham gia của Neuberger Berman Private Equity và German Investment & Development Corporation (DEG), một công ty con của KfW. Bệnh viện Pháp Việt (FV Hospital) được thành lập vào tháng 3/2003 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một nhóm bác sĩ người Pháp với mục tiêu mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế vào Việt Nam. Đây là khoản đầu tư thứ 7 của Quadria Capital kể từ năm 2015.

FV Hospital đặt tại quận 7, Tp.HCM và có một phòng khám tại quận 1. FV là bệnh viện tư nhân 100% vốn nước ngoài từ công ty mẹ ở Hồng Kông gồm hai cổ đông chính: cổ đông thứ nhất là công ty mà chủ sở hữu gồm 10 sáng lập viên của Bệnh viện FV, trong đó bác sĩ Jean-Marcel Guillon là Tổng Giám đốc; cổ đông thứ hai là Quadria Capital, Quỹ Đầu Tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Trở lại với thương vụ mới nhất, đây là lần đóng quỹ đầu tư thứ hai của Quadria trong quá trình đang xây dựng chiến lược nhất quán để nắm bắt cơ hội về chăm sóc sức khỏe trong khu vực. Thị trường chăm sóc sức khỏe của châu Á được dự đoán là sẽ đạt 4.200 tỷ USD trong 5 năm tới, lớn hơn con số của Hoa Kỳ và châu Âu hiện nay gộp lại và sẽ tiếp tục tăng 12% mỗi năm so với 5% tăng trưởng của thế giới.

Quỹ đầu tư gần đây nhất của Quadria đã tạo nên 2 cột mốc về đầu tư cho các công ty dẫn đầu trong ngành chăm sóc sức khỏe trên thế giới. Trong đó bao gồm Dược phẩm AKUMS, công ty dược lớn nhất Ấn Độ CDMO và Viện Tiêu hóa châu Á, bệnh viện khoa học nghiên cứu về dạ dày lớn nhất thế giới, hiện đang làm đối tác với hệ thống Mayo Clinic.

Quadria Capital hiện tập trung làm đối tác với các công ty chăm sóc sức khỏe có tiềm năng trong khu vực để củng cố thêm những nhà lãnh đạo thông qua chiến lược đầu tư chủ động và mang tính hợp tác. Công ty đang quản lý tổng số vốn trên 1 tỷ USD và đã đầu tư hơn 20 công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên khắp châu Á với 17,5 triệu bệnh nhân, sở hữu 2.500 giường bệnh, đội ngũ y tế và các bác sĩ gồm 2.600 người và đã tạo ra hơn 11.000 công việc.

"Một phần ba dân số thế giới nằm ở các nước Nam và Đông Nam Á. Những khu vực này phải ghánh chịu tới một nửa số dịch bệnh của thế giới. Tuy nhiên, họ lại chỉ nhận được 5% chi phí sức khỏe của thế giới, với sự thiếu hụt trầm trọng chi phí y tế cộng đồng này đang thách thức các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khu vực này cũng đang phải đối mặt bao gồm những thay đổi trong dân số như sự tăng nhanh và già hóa, sự phơi nhiễm với các căn bệnh mãn tính cũng như các căn bệnh truyền nhiễm - trong đó có Covid-19 - hiện nay đang lây lan với cấp số nhân", ông Amit Varma - Thành viên Ban Giám Đốc, Đồng Sáng lập viên của Quadria Capital cho biết.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên