MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau biến động lớn về sở hữu tại Savico: Cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang cùng đại diện DNP Water tham gia HĐQT

29-05-2020 - 11:01 AM | Doanh nghiệp

Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư ngoài đã bán ra hơn 44% cổ phần của Savico cho nhóm nhà đầu tư trong nước.

Sáng ngày 29/5, CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, SVC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020. Một trong những nội dung được quan tâm là việc bầu cử ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Ghi nhận, tháng 10/2019, HĐQT đã thông qua việc thay đổi nhân sự quản lý cấp cao trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2015 – 2020 (đến kỳ họp ĐHĐCĐTN 2020) như sau:

+ Chấp thuận việc từ nhiệm Chủ tịch – Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Bình Minh. HĐQT sẽ khuyết 1 thành viên (còn lại 7 thành viên).

+ Bầu Ông Mai Việt Hà làm Chủ tịch thay thế và thôi nhiệm vụ Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty. Bổ nhiệm Ông Phan Dương Cửu Long - làm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên 2019, cổ đông lớn đề cử thêm thành viên vào HĐQT, (hiện có 8 thành viên), nhưng ông Mai Việt Hà, lúc bấy giờ là Tổng Giám đốc cho rằng nhiệm kỳ HĐQT chỉ còn 1 năm, không đủ thời gian để thành viên mới hiểu và tiếp quản công tác quản trị. Theo đó đến nay HĐQT SVC gồm 7 thành viên, với 2 thành viên độc lập.

HĐQT nhiệm kỳ mới 2020-2025 sẽ gồm 7 người với tỷ lệ tán thành 99,53%

Tại Đại hội năm nay, căn cứ tình hình thực tiễn và quy mô hoạt động của SVC hiện nay cũng như nhu cầu thời gian tới, HĐQT tiếp tục trình số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ giữ nguyên là 7 thành viên. Số lượng thành viên Ban kiểm soát là 3 thành viên.

Trong đó, có 2 cổ đông không tán thành với số lượng nắm giữ 110.370 cổ phần. Tuy nhiên, tỷ lệ tán thành là 99,53% nên Đại hội chính thức thông qua số lượng thành viên HĐQT 2020-2025 là 7 thành viên, Ban kiểm soát là 3 thành viên.

Ghi nhận thành viên của quỹ ngoại là ông Lars Johan Gerard De Geer sẽ không còn ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới. Theo đó, 5 thành viên tham gia ứng cử bao gồm 2 thành viên mới từ công ty mẹ Bến Thành, 1 thành viên mới đến từ CTCP Đầu tư ngành nước DNP. 2 thành viên còn lại hiện đang tham gia điều hành SVC.

Cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang tham gia HĐQT

Chi tiết các thành viên:

+ Ông Mai Việt Hà (hiện đương nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty);

+ Ông Nguyễn Ngọc Châu, thành viên mới. Hiện ông Châu đang là Chủ tịch HĐQT CTCP DVDL Bến Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Vật Tư Bến Thành, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty LD khách sạn Saigon Riverside và là Thành viên HĐQT CTCP Sài Gòn Ford.

+ Ông Hoàng Tâm Hoà, thành viên mới. Hiện ông Hòa đang là Chủ tịch HĐQT CTCP TMDV Bến Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP TM Phú Nhuận; Chủ tịch HĐQT CTCP DL Bến Thành – Non Nước, Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Giày dép Nam Á và là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bến Thành – RSC;

+ Ông Phan Dương Cửu Long - hiện đang là Tổng Giám đốc SVC. Đồng thời ông Long cũng đang là Chủ tịch của nhiều đơn vị khác;

+ Ông Lê Tuấn, thành viên mới. Hiện, ông Tuấn đang làm lãnh đạo tại các doanh nghiệp ngành nước gồm Tổng Giám đốc Tổng Giám Đốc CTCP Đầu tư ngành nước DNP, Thành viên HĐQT CTCP SX KD nước sạch số 3 Hà Nội; Thành viên HĐQT CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ, Thành viên HĐQT CTCP Cấp nước ĐăkLăk. Trong đó, Đầu tư ngành nước DNP hiện đang thuộc hệ thống của Nhựa Đồng Nai (DNP Corp, doanh nghiệp đã tiến hành thâu tóm và sở hữu nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngành nước, chuyên sản xuất và kinh doanh nước sạch).

Đặc biệt, để đủ 7 thành viên HĐQT, có 2 nhóm cổ đông lớn tiến hành bầu cử thêm 2 thành viên ngoài. Trong đó có ông Nguyễn Hoàng Giang (Cựu lãnh đạo tại Chứng khoán VNDirect (VND)). Mới đây, ông Giang cũng chính thức tham gia làm Thành viên HĐQT BĐS Du lịch Ninh Vân Bay (NVT). Hiện, ông Giang có liên quan đến công ty DNP Water, công ty con của Nhựa Đồng Nai (DNP Corp).

Một nhóm cổ đông còn lại bầu cử ông Nguyễn Công Bình tham gia HĐQT SVC, cùng với ông Giang VND.

Đáng chú ý, mọi tờ trình đều được thông qua với tỷ lệ tán thành 99,53%. Trong đó, duy nhất 2 cổ đông (sở hữu 110.370 cổ phiếu) phủ quyết mọi tờ trình liên quan đến HĐQT và BKS.

Chia sẻ về việc nhóm cổ đông nước ngoài thoái vốn và có nhóm cổ đông mới mua lại. Đại diện SVC cho hay, vì SVC là công ty niêm yết nên việc mua bán của các cổ đông là bình thường. Nhóm cổ đông ngoại thoái vốn là điều bình thường.

Nhóm cổ đông mới sở hữu 36% và có đề cử ông Nguyễn Hoàng Giang làm đại diện, tham gia HĐQT Công ty. Ban lãnh đạo SVC kỳ vọng với nhóm cổ đông mới, HĐQT mới thì Công ty sẽ phát triển tốt hơn.

Sau biến động lớn về sở hữu tại Savico: Cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang cùng đại diện DNP Water tham gia HĐQT - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Giang hiện đang là Thành viên HĐQT tại Chứng khoán VNDirect (VND).

Cổ đông ngoại đồng loạt rút vốn trước thềm Đại hội

Tại thời điểm đầu năm 2020, cơ cấu cổ đông của Savico khá cô đặc với Tổng Công ty Bến Thành sở hữu 40,8%; các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 47,4% bao gồm PYN Elite Fund (8,23%), Finansia Syrus Securities (12,08%), Probus Opportunities (7,3%), Tundra Fonder (5,1%), Endurance Capital Vietnam I Ltd (4,57%)…

Các quỹ trên đã lần lượt bán ra toàn bộ kéo tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại Savico hiện chỉ còn hơn 3%. Câu chuyện đằng sau những động thái bán ra ồ ạt này phần nào được hé mở trong một báo cáo mới đây của Pyn Elite Fund: "Chuỗi đại lý xe hơi Savico đang trong thời kỳ biến động với cuộc tranh giành quyền sở hữu trong công ty mở ra cơ hội thoái vốn cho chúng tôi." Pyn Elite Fund cho biết đã lỗ một chút khi thu về 3,6 triệu Euro từ thương vụ này.

Sửa đổi bổ sung điều lệ

Công ty có sửa đổi bổ sung điều lệ, trong đó đối với cổ đông lớn sẽ không được lợi dụng ưu thế của mình gây ảnh hưởng đến các quyền, lợi ích của công ty và của các cổ đông khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty; đồng thời có nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty cũng bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của HĐQT và Ban kiểm soát khi không triệu tập ĐHĐCĐ bất thường do Điều lệ hiện hữu chưa có. Cụ thể, trường hợp HĐQT không triệu tập họp ĐHĐCĐ theo quy định thì Chủ tịch và các thành viên HĐQT phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho Công ty. Cùng với đó, trường hợp Ban kiểm soát không triệu tập họp ĐHĐCĐ theo quy định thì Ban kiểm soát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại phát sinh cho Công ty.

SVC cũng bổ sung Quy định rõ hơn về nhiệm kỳ của Thành viên HĐQT, trong đó với trường hợp Thành viên HĐQT được bầu thay thế, bổ sung giữa nhiệm kỳ thì nhiệm kỳ của thành viên HĐQT này là thời hạn còn lại của nhiệm kỳ HĐQT.

Về kinh doanh, năm 2020, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ sút giảm do mức tăng trưởng của một số nền kinh tế chính bị chậm lại, chiến tranh thương mại vẫn tiếp diễn và đặt biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ở toàn cầu. Theo đó, Công ty ưu tiên đảm bảo sự an toàn, ổn định hoạt động kinh doanh của cả hệ thống; tập trung xử lý và giải quyết các vấn đề pháp lý của lĩnh vực bất động sản.

Tương ứng, chỉ tiêu doanh thu 2020 giảm 19% về còn 14.763 tỷ đồng, LNST thậm chí giảm sâu hơn phân nửa xuống chỉ còn 108 tỷ. Cổ tức theo đó cũng hạ thấp về mức 7%. Kết thúc quý 1/2020, doanh thu và lợi nhuận SVC cũng giảm sâu so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thuần đạt 3.146 tỷ - giảm 25,4%; lợi nhuận gộp đạt 201 tỷ - giảm 26,6% so với quý 1/2019.

Năm 2020, Công ty cũng lên kế hoạch phát hành cổ phần tăng vốn. Số lượng phát hành dự kiến hơn 8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1:3, từ nguồn thặng dư. Thời gian thực hiện trong năm 2020, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên