MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau công viên nước, khu đô thị Thanh Hà 'mọc' thêm sân tập golf sai quy hoạch

18-07-2023 - 15:19 PM | Bất động sản

Tương tự công viên nước, tại khu đô thị Thanh Hà “mọc” lên sân tập golf "khủng" phá vỡ quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích từ nhiều năm qua. Điều đáng nói, công viên nước Thanh Hà đã bị cơ quan chức năng phá dỡ, thì sân tập golf vẫn “chình ình” khiến người dân bức xúc, trong khi chính quyền địa phương lại đổ vấy trách nhiệm cho nhau.

Sân tập golf "mọc" trên đất công cộng

Phản ánh đến báo Tiền Phong , người dân khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 cho biết, tương tự công viên nước Thanh Hà (đã bị cơ quan chức năng tháo dỡ do sai quy hoạch – PV), tại ô đất A2.5-CCĐT01 có chức năng đất công cộng thuộc địa bàn huyện Thanh Oai cũng “mọc” lên sân tập golf với quy mô hàng chục nghìn m2, hoạt động từ nhiều năm qua.

Người dân cho biết, tại quyết định 3229, năm 2017, UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5, tỷ lệ 1/500, ô đất A2.5-CCĐT01 có chức năng đất công cộng thành phố, dự kiến trên khu đất xây dựng các công trình công cộng có chiều cao từ 15-21 tầng, tạo điểm nhấn cho khu đô thị.

Sau công viên nước, khu đô thị Thanh Hà 'mọc' thêm sân tập golf sai quy hoạch - Ảnh 1.

Sân tập golf "khủng" trên khu đất công cộng xây sai quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích tại Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5.

“Quy hoạch là ô đất công cộng nhưng đến nay, các công trình công cộng phục vụ người dân không thấy đâu, thay vào đó là sân tập golf chỉ phục vụ cho một bộ phận người giàu, thu lời bất chính suốt nhiều năm qua”, người dân bức xúc.

Cũng theo người dân, trước đó (năm 2020 – PV), cơ quan chức năng cưỡng chế, phá dỡ công viên nước Thanh Hà nhưng sân tập golf Thanh Hà vẫn nằm “chình ình”, hoạt động tấp nập.

“Không hiểu sao đều là công trình xây sai quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích nhưng có công trình bị xử lý, có không trình thì lại không. Liệu chính quyền địa phương có buông lỏng quản lý, “bảo kê” cho công trình sân tập golf Thanh Hà hay không”, người dân đặt câu hỏi?.

Theo ghi nhận của PV, tại ô đất A2.5-CCĐT01 có chức năng đất công cộng đang tồn tại sân tập golf “khủng” có quy mô hàng chục nghìn m2 gồm các công trình: phòng chức năng, nhà hàng, khu locker, quán bar, cửa hàng đồ dùng, phụ kiện…

Tại đây từ sáng sớm cho tới tối muộn có hàng chục golfer đến tập golf. Theo nhân viên sân golf, giá dịch vụ sân golf Thanh Hà giao động khoảng 80-120 nghìn đồng/100 bóng….

Cũng theo tìm hiểu của PV, dù là khu đất có chức năng công cộng nhưng năm 2022, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội lại cấp giấy phép hoạt động sân tập golf tại đất ô đất A2.5-CCĐT01 cho Công ty CP golf Thanh Hà để sử dụng sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất được phê duyệt.

Chính quyền đổ trách nhiệm cho nhau?

Liên quan đến việc xử lý sân tập golf Thanh Hà sai quy hoạch, PV liên hệ với ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai. Tuy nhiên, sau nhiều lần ông Sáng cho biết khu đất sân tập golf không thuộc địa phận huyện Thanh Oai mà thuộc địa bàn quận Hà Đông.

Trong khi đó, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông cho biết, hiện đơn vị đang rà soát lại toàn bộ công trình vi phạm tại dự án Khu đô thị Thanh Hà, trong đó có sân tập golf.

Sau công viên nước, khu đô thị Thanh Hà 'mọc' thêm sân tập golf sai quy hoạch - Ảnh 2.

Sân tập golf Thanh Hà sai quy hoạch vẫn ung dung tồn tại, trong khi đó công viên nước Thanh Hà sai quy hoạch ngay cạnh đó đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế, tháo dỡ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra sơ bộ thì khu đất sân tập golf Thanh Hà chủ yếu thuộc địa giới huyện Thanh Oai, chỉ có phần nhỏ diện tích trên địa bàn quận Hà Đông. Việc huyện Thanh Oai thông tin sân tập golf Thanh Hà thuộc quận Hà Đông là không đúng.

"Quan điểm của chúng tôi là không đổ trách nhiệm cho người khác và không để người khác làm thay việc của mình. Sau khi TP Hà Nội chỉ đạo, chúng tôi đang cho rà soát lại toàn bộ dự án để làm rõ các công trình, hạng mục vi phạm, trong đó có sân tập golf Thanh Hà”, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông cho biết.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP golf Thanh Hà cũng thừa nhận sân tập golf xây dựng trên khu đất quy hoạch có chức năng công cộng. Và được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội lại cấp giấy phép hoạt động...

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai, Tổng Công ty công trình giao thông 5 – CTCP và Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 về việc xử lý vi phạm tồn tại của khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B (thuộc quận Hà Đông và huyện Thanh Oai).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trước đó ngày 13/6 Văn phòng UBND TP có Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông, Dương Đức Tuấn thống nhất chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B.

Cụ thể, đối với các hạng mục, công trình không có vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm về quy hoạch, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tham mưu, báo cáo UBND TP để hoàn thiện các thủ tục liên quan đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Riêng đối với các hạng mục, công trình vi phạm, yêu cầu làm rõ nội dung, mức độ vi phạm, căn cứ quy định của pháp luật đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND TP.

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan thuộc quận, huyện phối hợp với Chủ đầu tư, doanh nghiệp dự án tổ chức rà soát, thống kê, kiểm đếm số lượng lô đất trên từng ô đất; các công trình, hạng mục công trình đến từng lô đất, ô đất tại dự án đối ứng khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B.

Theo Đình Phong - Thu Chi

Tiền phong

Trở lên trên