MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau cú sập 5%, chứng khoán quốc gia ngay sát Việt Nam đã ổn định sau động thái hỗ trợ mạnh tay

26-04-2022 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Sau cú sập 5%, chứng khoán quốc gia ngay sát Việt Nam đã ổn định sau động thái hỗ trợ mạnh tay

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết hỗ trợ nền kinh tế nhiều hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc nhiều trung tâm kinh tế của đất nước phải phong tỏa.

Chứng khoán Trung Quốc đã ổn định trở lại sau khi ngân hàng trung ương nước này cam kết tăng cưỡng hỗ trợ chính sách tiền tệ cho nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Ngay lập tức, thông tin này đã giúp giảm đà lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 26/4, Hang Seng tăng 234,66 điểm, tương đương 1,18%. Shanghai Composite Index cũng tăng nhẹ 23 điểm, tương đương 0,8%.

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn ra ngay phiên lao dốc mạnh vì lo ngại Bắc Kinh bị phong tỏa vì đại dịch. Hiện tại, thủ đô 20 triệu dân của Trung Quốc đang đứng trước đợt xét nghiệm bắt buộc quy mô lớn nhằm khoanh vùng các ca nhiễm.

Ngoài cam kết hỗ trợ nhiều hơn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định trên thị trường tài chính. Một trong các chính sách là giảm lượng dự trữ ngoại tệ bắt buộc tại các ngân hàng Trung Quốc, giúp gia tăng nguồn cung đồng USD trên thị trường một cách hiệu quả.

Không chỉ Trung Quốc, sắc xanh cũng đang bao trùm nhiều thị trường châu Á. Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,56%. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,67% trong khi KLCI của Malaysia cũng đang tăng 0,36%.

Trong khi đó, giá dầu thô toàn cầu đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng do lo ngại nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm xuống vì đại dịch bùng phát.

Triển vọng kinh tế tăng trưởng chậm lại cùng với lạm phát dai dẳng tạo ra tâm lý hoang mang trên thị trường. Thế giới tiếp tục phải đối mặt với rủi ro từ đại dịch, gián đoạn chuỗi cung ứng, Fed thắt chặt chính sách lãi suất và cả cuộc xung đột quân sự đầy bất ổn giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán không quá tệ. Sau cú sập tới gần 1.000 điểm cuối tuần trước, chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 25.4. Theo đó, Dow Jones đóng cửa với mức tăng gần 240 điểm. Tuy nhiên, nếu so sánh biên độ giữa mức thấp nhất và kết phiên, khoảng cách là 700 điểm.

S&P 500 tăng 0,6%, lên 4.296,12 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,3%, xuống 13.004,85 điểm. Thương vụ thâu tóm thành công Twitter của người giàu nhất thế giới Elon Musk đã khiến cổ phiếu của mạng xã hội này tăng 5,7%. Với mức giá 44 tỷ USD, Elon Musk sẽ trả cho mỗi cổ đông 54,2 USD/cổ phiếu.

Chứng khoán tương lai của Mỹ cũng đang xanh nhẹ. Dow Jones futures đã tăng 43,9 điểm, tương đương 0,13%. S&P 500 futures đang duy trì mức tăng 0,21% trong khi Nasdaq futures cũng đang tăng 0,29%.

Sắc xanh cũng bao trùm một số chỉ số chứng khoán châu Âu. DAX futures tăng 0,28% trong khi FTSE 100 futures tăng nhẹ ở mức trên tham chiếu 8,3 điểm. Trước đó, chứng khoán châu Âu cũng chìm trong sắc đỏ do ảnh hưởng từ cú bán tháo cuối tuần trước của chứng khoán Mỹ.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/sau-cu-sap-5-chung-khoan-quoc-gia-ngay-sat-viet-nam-da-on-dinh-sau-dong-thai-ho-tro-manh-tay-cua-chinh-phu-20220426095750145.chn

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên