MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Ford và Toyota, đến lượt BMW bị Trump “dọa”

17-01-2017 - 18:07 PM | Tài chính quốc tế

Sau Ford và Toyota, đến lượt BMW bị Trump “dọa”

Trump nói Đức là một nước sản xuất xe hơi tuyệt vời, nhưng ông không vì thế mà sẽ nhân nhượng các hãng xe Đức...

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cảnh báo sẽ đánh thuế quan 35% đối với ôtô do hãng xe Đức BMW sản xuất tại một một nhà máy mới ở Mexico và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Cảnh báo này được Trump đưa ra trong một bài trả lời phỏng vấn được tờ báo Đức Bild đăng vào ngày 15/1. Ông nói BMW nên xây nhà máy mới ở Mỹ vì làm như vậy sẽ “tốt hơn nhiều” cho hãng này.

Một phát ngôn viên của BMW nói nhà máy mới của hãng ở San Luis Potosi, Mexico sẽ bắt đầu sản xuất dòng xe BMW 3 Series từ năm 2019 để xuất khẩu ra nước ngoài. Trước khi nhà máy này đi vào hoạt động, BMW sản xuất dòng 3 Series tại Đức và Trung Quốc.

Trump nói Đức là một nước sản xuất xe hơi tuyệt vời, và những chiếc xe hơi Đức là thứ có thể dễ dàng bắt gặp trên các đường phố ở New York, nhưng ông không vì thế mà sẽ nhân nhượng các hãng xe Đức.

Trump còn nhấn mạnh rằng người Đức không mua nhiều xe Chevrolet của Mỹ như người Mỹ mua xe Đức, khiến mối quan hệ kinh tế trở nên một chiều, không bình đẳng. Tổng thống đắc cử nói ông ủng hộ thương mại tự do, nhưng không phải bằng bất kỳ giá nào.

Phát ngôn viên của BMW thì nói hãng này “coi Mỹ như quê hương”, rằng hãng đang sử dụng gần 70.000 lao động trực tiếp và gián tiếp tại Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump cảnh báo đánh thuế mạnh tay đối với các công ty đặt nhà máy ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mexico, để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ. Trước BMW, Trump đã cảnh báo hãng xe Mỹ Ford, hãng xe Nhật Toyota, hãng sản xuất điều hòa Mỹ Carrier…

Sau khi trúng cử, Trump cũng dọa hủy hợp đồng chuyên cơ Air Force One với hãng Boeing vì chê đắt. Ngoài ra, ông còn “kêu ca” về mức giá mà tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin đưa ra đối với chương trình mua sắm máy bay chiến đấu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên