MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau giãn cách kinh doanh homestay tái khởi động, nơi “cháy phòng” nơi vắng lặng

26-10-2021 - 16:29 PM | Bất động sản

Nhiều homestay ở vùng ven Hà Nội trong tình trạng "cháy phòng" cuối tuần. (ảnh minh họa)

Nhiều homestay ở vùng ven Hà Nội trong tình trạng "cháy phòng" cuối tuần. (ảnh minh họa)

Sau khi hết giãn cách, hàng loạt homestay tại vùng ven Hà Nội đi vào tái khởi động luôn trong tình trạng “cháy phòng”. Tuy nhiên, các homestay tại khu vực xa hơn vẫn vắng lặng, nhiều phòng còn trống đã nhiều tháng chưa có người sử dụng.

Sau hơn 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động di chuyển, du lịch bị bó buộc. Kể từ giữa tháng 9 khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, do đó việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn. Nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ ngơi bù sau những ngày phải “bó chân” một chỗ. Không ít homestay tại vùng ven hiện nay đang trong tình trạng quá tải vào dịp cuối tuần.

Theo anh Nguyễn Văn Khôi (sinh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trong lúc dịch bệnh chưa xuất hiện, thường mỗi năm gia đình anh sẽ đi du lịch 2 lần vào thời gian từ tháng 6 - 9. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh phức tạp các chuyến du lịch xa đành gác lại.

Hơn nữa, mới đây trải qua 2 tháng giãn cách, phải ở yên trong nhà khiến gia đình anh cảm thấy “cuồng chân”. Do đó, sau khi hết giãn cách, những chuyến nghỉ dưỡng tại vùng ven được anh lựa chọn vì có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đảm bảo được an toàn.

Mới đây, anh Khôi đã lên kế hoạch cho gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần tại vùng ven. Nhưng việc đặt phòng trở nên khó khăn do các homestay tại Hà Nội đều trong tình trạng kín phòng từ nay tới giữa tháng 11.

“Tôi liên hệ khoảng nhiều homestay tại Ba Vì, Mê Linh, Sóc Sơn, Hòa Bình,... nhưng đều báo chỉ còn phòng ngày thứ trong tuần, cuối tuần thì đã kín tới giữa tháng 11. Nhưng hiện nay, gia đình tôi đều đã đi làm trở lại nên chỉ có cuối tuần mới được nghỉ. Do đó, tôi lại đành hoãn lịch này lại, thế mới biết nhu cầu du lịch hiện nay lớn thế nào”, anh Khôi nói.

Liên hệ với một số homestay tại vùng ven Hà Nội được biết, hiện nay các homestay đã kín phòng, thậm chí ngày trong tuần cũng còn ít lựa chọn. Nhiều homestay cũng đã nhận khách đến đầu tháng 12.

Theo anh Trần Thế Hưng - chủ một homestay tại Ba Vì (Hà Nội) cho biết, kể từ khi được phép hoạt động kinh doanh trở lại, lượng khách đặt phòng homestay tăng vọt. Hiện homestay của anh đã kín phòng cuối tuần đến tháng 12. Những ngày trong tuần cũng chỉ còn một lượng nhỏ phòng trống.

“Sau nhiều ngày thực hiện ai ở đâu ở yên chỗ đấy khiến nhiều người cảm thấy bị cuồng chân. Do đó, khi nới lỏng giãn cách nhiều gia đình đã muốn đổi gió ngay. Trong khi các chuyến du lịch xa, dài ngày tạm thời phải gác lại vì dịch bệnh thì các những chuyến du lịch ngắn ngày tại những nơi gần Hà Nội có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân rất hợp lý. Vì vậy, dẫn tới cháy phòng homestay”, anh Hưng khẳng định.

Sau giãn cách kinh doanh homestay tái khởi động, nơi “cháy phòng” nơi vắng lặng - Ảnh 1.

Nhiều homestay tại vùng núi phía Bắc vẫn đang "vắng lặng".

Tuy nhiên, tình trạng “cháy phòng” chỉ diễn ra ở các khu vực vùng ven Hà Nội. Còn đối với những địa điểm xa hơn như Mộc Châu, Sa Pa, Hà Giang,... hiện nay đã bắt đầu có khách đi tới nhưng chưa nhiều. Không ít phòng đã “cửa đóng then cài” nhiều tháng nay chưa có người sử dụng.

Theo chị Nguyễn Huyền - chủ một homestay ở Mộc Châu (Sơn La) cho biết, thời gian này, homestay của chị vẫn “vắng lặng”, thi thoảng cuối tuần mới có khách đặt phòng. Thậm chí, chị Huyền đã chấp nhận giảm giá phòng tới 30%.

“Bình thường thì nếu thuê 1 ngày đêm ở chỗ tôi là 2,5 triệu đồng, thì nay tôi giảm 30%, chỉ còn hơn 1,7 triệu đồng/ngày đêm. Nhưng thực tế, hiện nay khách hàng vẫn còn cẩn trọng với dịch nên họ chưa có kế hoạch cho những chuyến di chuyển xa. Còn bình thường thì cuối tuần thì ở chỗ tôi đều kín phòng hết, ngày trong tuần nhiều khi cũng khó kiếm. Mong dịch bớt phức tạp để tôi kinh doanh bình thường trở lại”, chị Huyền chia sẻ.

Chị Huyền cũng cho biết thêm, từ trước đến nay đa phần khách du lịch đến thuê homestay đều là người từ Hà Nội tới. Do đó, từ giữa tháng 7 khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 tới nay, khu homestay của chị cũng vắng vẻ hẳn. Mặc dù hiện nay tình hình kinh doanh cũng bắt đầu bước vào giai đoạn tái khởi động. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện ca bệnh F0 trong cộng đồng nên khách hàng có tâm lý cẩn trọng.

Bên cạnh đó, người phụ nữ này cũng tiết lộ, mặc dù đã có thể kinh doanh trở lại nhưng hiện nay rất nhiều chủ homestay không còn đủ tài chính để kinh doanh nên vẫn đang rao bán “cắt lỗ”.

Tuấn Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên