MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi 2 cựu lãnh đạo bị khởi tố trong vụ án Sadeco, Nguyễn Kim thoái vốn khỏi 1 loạt công ty lương thực

05-08-2021 - 13:34 PM | Doanh nghiệp

Đáng chú ý nhất là thương vụ bán vốn hơn 51% cổ phần tại Angimex đem về gần 300 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID / Nguyễn Kim Holdings) đã liên tục thoái vốn các khoản đầu tư vào công ty nông nghiệp trong những tháng gần đây. 

Hồi cuối tháng 5, Nguyễn Kim bán 51,58% cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – AGM). Trong tháng 7, công ty bán tiếp 48,34% cổ phần Docimexco (FDG) và 23,35% Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long (VLF). Việc bán cổ phần đều được thực hiện theo phương thức thoả thuận.

Trong số các công ty kể trên, chỉ có Angimex là có hoạt động kinh doanh đáng chú ý. Docimexco và Thực phẩm Vĩnh Long gần như không phát sinh doanh thu đáng kể trong một vài năm gần đây. 

Sau khi 2 cựu lãnh đạo bị khởi tố trong vụ án Sadeco, Nguyễn Kim thoái vốn khỏi 1 loạt công ty lương thực - Ảnh 1.

Thị giá cổ phiếu cũng phần nào phản ánh tình hình tài chính. VLF và FDG có mức giá thị trường từ 1.000 – 2.000 đồng mỗi đơn vị. Trong khi AGM hiện có giá hơn 31.000 đồng. 

Doanh thu hàng năm của Angimex xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng vài chục tỷ đồng. Trên thực tế, ngay trước thời điểm NKID thực hiện thoái vốn tại Angimex, cổ phiếu AGM đã có một mạch 11 phiên liên tục từ 15.000 đồng lên vùng giá 31.000 đồng. NKID bán thoả thuận và thu về số tiền 297 tỷ đồng.

Thoái vốn tại VLF thu về 6,3 tỷ đồng và tại FDG thu về 7 tỷ đồng. 

NKID có Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Minh Nhật (sinh năm 1994). Công ty đầu tư có khẩu vị ưa thích với các doanh nghiệp thoái vốn Nhà nước và đã thực hiện nhiều thương vụ trong quá khứ.

NKID 2 là 1 trong 2 nhánh đầu tư chính của gia đình doanh nhân Nguyễn Văn Kim cùng với CTCP Thương mại Nguyễn Kim - đơn vị sở hữu hệ thống điện máy Nguyễn Kim. Hiện hệ thống điện máy Nguyễn Kim đã được bán lại cho Central Group của Thái Lan.

Trong khi đó NKID tập trung hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính với nhiều khoản đầu tư vào các công ty kinh doanh bất động sản, lương thực, dược phẩm...

Trong sai phạm gây thất thoát vốn tại công ty Sadeco, cơ quan điều tra đã khởi tố 2 bị can là đại điện của Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty này là ông Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, đang bị truy nã).

Hứa Vân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên