MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau khi bị từ chối cả trăm lần, nữ doanh nhân đúc kết được 5 điều để biến “không” thành khoảnh khắc thành công: Điều đầu tiên thực sự cần thiết!

12-04-2020 - 00:13 AM | Sống

Đối với ai cũng thế, bị từ chối xong sẽ rất buồn. Tuy nhiên, thay vì đau khổ, những người thành công thường chọn cách đối mặt và biến thất bại thành bàn đạp phấn đấu.

Jen Glantz là tác giả của những đầu sách bán chạy. Cô cũng là người sáng lập và giám đốc điều hành của Bridesmaid for hire, một công ty dịch vụ cung cấp các phù dâu chuyên nghiệp. 

Giống như nhiều doanh nhân trẻ, cô trải qua nhiều lần bị từ chối tới mức suýt nản lòng. Nhưng thay vì để những trải nghiệm tiêu cực này làm nhụt chí, Glantz đã biến chúng thành bài học tốt hơn vào lần sau. Cô nói rằng điều quan trọng là luôn theo dõi, yêu cầu phản hồi về những gì bạn đã làm sai, cách cải thiện và luôn thử lại.

Dưới đây là bài chia sẻ của Jen Glantz trên Business Insider: 

Tôi có một "bộ sưu tập" email từ hầu hết các nhà xuất bản sách rằng họ sẽ không xuất bản cuốn sách tôi đã miệt mài gửi trong nhiều năm qua. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng tôi là một chuyên gia thất bại, nhưng thực sự tôi đã trở thành một chuyên gia trong việc biến sự từ chối thành những khoảnh khắc thành công quan trọng.

Sau khi bị từ chối cả trăm lần, nữ doanh nhân đúc kết được 5 điều để biến “không” thành khoảnh khắc thành công: Điều đầu tiên thực sự cần thiết! - Ảnh 1.

Ngay cả những chủ doanh nghiệp nổi tiếng nhất cũng từng bị từ chối và thất bại trên con đường thống trị trong ngành của họ.

1. Không bao giờ từ bỏ

Hãy nhớ rằng, vận hành một doanh nghiệp là một loạt thăng trầm cho tất cả mọi người. Trải nghiệm mức thấp không có nghĩa bạn là một chủ doanh nghiệp khủng khiếp.

Có thể quảng cáo chiêu hàng của bạn đã bị từ chối vì lý do ngân sách.

Có thể đề xuất của bạn đã bị từ chối vì trải nghiệm của bạn không phải là điều mà công ty cần ngay bây giờ.

Và nếu một người hoặc doanh nghiệp từ chối làm việc với bạn vì một lý do cá nhân, bạn có thể cũng không muốn làm việc với họ.

Khi bạn nghĩ về mọi thứ theo cách này, mỗi lời từ chối sẽ cảm thấy ít giống như một thất bại cá nhân và giống như một quan hệ đối tác kinh doanh chỉ đơn giản là không phù hợp.

Đừng cứ nhìn chằm chằm vào cánh cửa đã đóng lại và hối tiếc. Hầu hết mọi người đều sẽ phải đối mặt với sự từ chối, theo cách này hoặc cách khác tùy thời điểm. 

Hãy mạnh mẽ và kiên trì với việc tìm kiếm, tiếp thu bất kỳ phản hồi nào nhận được từ nhà tuyển dụng và cơ hội của bạn sẽ đến.

2. Đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

Hãy luôn luôn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Điều này giúp bạn có thể tìm hiểu về vai trò, công ty đồng thời chứng minh rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc. 

Mặc dù bạn sẽ có cơ hội để đặt câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn nhưng việc đưa ra các thắc mắc trong suốt cuộc trò chuyện sẽ cho thấy bạn đang lắng nghe nhà tuyển dụng và cho phép bạn có một chút kiểm soát trong cuộc trao đổi.

3. Đừng nghĩ rằng "không" là câu trả lời cuối cùng

Người ta thường có phản xạ nói không. Có thể những gì bạn đưa ra thậm chí nhiều hơn so với nhu cầu của họ nhưng họ vẫn từ chối.  

"Lời từ chối lớn nhất trong sự nghiệp của tôi là lúc tôi chào hàng cho nhiều triệu phú không hề quen biết. Thậm chí họ nói "không" trước khi tôi mở lời giới thiệu, chỉ với ý định không muốn tôi làm phiền. Tôi vẫn giữ thái độ tích cực, cười và đề nghị tất cả họ chú ý đến mình rồi nói rằng tôi rất tôn trọng quan điểm của họ, nhưng tôi muốn họ nghe tôi nói trước khi từ chối".

Sau khi bị từ chối cả trăm lần, nữ doanh nhân đúc kết được 5 điều để biến “không” thành khoảnh khắc thành công: Điều đầu tiên thực sự cần thiết! - Ảnh 2.

4. Tiến lên một cách mạnh mẽ

Từ chối không có nghĩa là ý tưởng của bạn là khủng khiếp hoặc doanh nghiệp của bạn bị tiêu diệt. Bạn có thể cần quay lại bảng vẽ để tinh chỉnh khách hàng mục tiêu của bạn và điều chỉnh các dịch vụ kinh doanh của bạn cho một nhóm người đánh giá cao kỹ năng của bạn và những gì bạn làm.

Mỗi từ chối thực sự dẫn bạn đến gần hơn và gần gũi hơn với mô hình kinh doanh, khách hàng và đối tác phù hợp.

Khi bạn nghe thấy một lời từ chối cương quyết, hãy sẵn sàng đón nhận thử thách. Đồng thời, bạn cũng nên tự nhủ rằng mình có một cơ hội lớn để chứng tỏ bạn thực sự chuyên nghiệp, không đón nhận lời từ chối như một vấn đề cá nhân hay không dám đối mặt với nó.

5. Đối mặt với nỗi sợ và hãy làm những việc khiến bạn sợ hãi

Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn mà bấy lâu nay bạn vẫn ẩn náu trong đó. Nói trước đám đông là một trong những điều e ngại và thậm chí lo sợ nhất mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều đã từng đối mặt. Tôi dường như bị tê liệt khi nói trước đám đông, tuy nhiên, tôi biết tôi muốn trở thành một diễn giả có thể tạo động lực cho mọi người.

Bài phát biểu đầu tiên của tôi thật tệ, tôi đã nhận được rất nhiều chỉ trích, người tôi đầm đìa mồ hôi và không thể ngừng run rẩy. Mặc dù bài phát biểu nhận được những phản hồi không mấy tích cực nhưng tôi đã làm điều đó và cảm giác sau khi hoàn thành bài phát biểu lại thật tuyệt. Tôi đã cố gắng rất nhiều với những bài phát biểu sau đó và bây giờ tôi đã trở thành một diễn giả truyền cảm hứng thực sự.

Đừng bao giờ ngừng làm những việc khiến bạn sợ hãi vì khi bạn thực hiện những điều này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thoải mái và tốt đẹp hơn.

Hữu Bách

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên