TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi Foxconn công bố sản xuất iPad ở Việt Nam, Apple có động thái đáng chú ý với Ấn Độ

Sau khi Foxconn công bố sản xuất iPad ở Việt Nam, Apple có động thái đáng chú ý với Ấn Độ

Reuters đưa tin, Apple đang chuẩn bị tham gia vào một kế hoạch mới nhằm thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm máy tính của Ấn Độ. Các nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ và trong ngành cho biết, công ty đang có kế hoạch đưa hoạt động sản xuất máy tính bảng iPad sang quốc gia Nam Á này.

Apple đã đều đặn tăng sản lượng iPhone sản xuất ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc. Kế hoạch đó được thực hiện thông qua các nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple

Trước đó, Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch trị giá 6,7 tỷ USD nhằm thúc đẩy xuất khẩu điện thoại thông minh tại Ấn Độ vào năm ngoái, khi Thủ tướng Narendra Modi tăng cường nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong ngành công nghiệp điện tử và tạo ra việc làm.

Hiện chính phủ đang chuẩn bị công bố một chiến lược khác để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, bao gồm máy tính bảng, máy tính xách tay và máy chủ, 3 nguồn tin có liên quan chặt chẽ đến việc soạn thảo kế hoạch này nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết, chương trình này sẽ có ngân sách lên tới 70 tỷ rupee (964,5 triệu USD) trong vòng 5 năm, dự kiến ​​sẽ được tung ra vào cuối tháng 2.

Apple, cùng với những công khác, đang vận động để nâng gói hỗ trợ này lên hơn 200 tỷ rupee, vì Ấn Độ chưa có quy mô hoặc chuỗi cung ứng để sản xuất các sản phẩm CNTT và cạnh tranh với hàng công nghệ nhập khẩu miễn thuế, 2 trong số các nguồn tin nói trên cho biết. Apple từ chối bình luận về điều này.

Các nguồn tin cho biết, chính quyền New Delhi cũng đang lên kế hoạch cho một gói PLI khác, với ngân sách khoảng 50 tỷ rupee trong vòng 5 năm, để thúc đẩy sản xuất thiết bị đeo như đồng hồ thông minh, đồng thời cho biết kế hoạch này có thể được công bố trong vòng 2 tháng.

Tất cả các nguồn đều từ chối nêu tên vì kế hoạch không được công khai.

Sản xuất iPad tại Ấn Độ?

Apple đang lắp ráp một lượng lớn iPad của mình ở Trung Quốc, nhưng đang nhanh chóng đa dạng hóa sản xuất sang các thị trường như Ấn Độ và Việt Nam để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cuộc khủng hoảng coronavirus.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp iPad và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam, Reuters đưa tin vào cuối năm ngoái. 

Tại Ấn Độ, Apple có thể sẽ lắp ráp iPad bởi một trong những nhà cung cấp hiện tại của họ đã có mặt vào đầu năm nay, 2 trong số các nguồn tin cho biết, mặc dù kế hoạch của họ có thể bị trì hoãn.

Một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết: "Chính phủ [Ấn Độ - PV] đang yêu cầu Apple lắp ráp iPad bởi các nhà sản xuất hợp đồng của họ hoạt động tại đây".

Hiện vẫn chưa rõ nhà cung cấp nào của Apple tại Ấn Độ - Foxconn, Wistron và Pegatron - sẽ lắp ráp iPad. Pegatron và Wistron đã không trả lời yêu cầu bình luận trong khi Foxconn cho biết họ không bình luận về thông tin liên quan đến khách hàng. Bộ CNTT của Ấn Độ cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Appleđã bắt đầu lắp ráp iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017 và kể từ đó đã tăng cường hoạt động sản xuất thông qua Foxconn và Wistron. Pegatron cũng đã thiết lập một cơ sở ở Ấn Độ vào năm ngoái.

Foxconn sẽ đầu tư tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở miền Nam Ấn Độ, nơi công ty này sẽ lắp ráp iPhone, Reuters đưa tin trước đó. 3 nhà cung cấp khác của Apple cũng đã cam kết khoảng 900 triệu USD trong vòng 5 năm để sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Thái Quỳnh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên