TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi thực hiện hàng ngàn dự án sáng tạo, tôi đã đúc kết ra 4 cách cực kì đơn giản nhưng hiệu quả để mở khóa mỗi khi “kẹt” ý tưởng

12-05-2019 - 22:01 PM | Sống

Sau khi thực hiện hàng ngàn dự án sáng tạo, tôi đã đúc kết ra 4 cách cực kì đơn giản nhưng hiệu quả để mở khóa mỗi khi “kẹt” ý tưởng

Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng “kẹt” ý tưởng? Khi bạn sẵn sàng đập đầu vào bàn vì không thể đưa ra được một ý tưởng dù là tệ nhất? Điều đó xảy ra ở hầu hết chúng ta. Nhưng trước khi bạn ném dự án của mình ra khỏi cửa sổ hoặc quyết định cách duy nhất để vượt qua “sa mạc” ý tưởng là lao đầu vào một lối suy nghĩ cũ, hãy tham khảo 4 cách sau.

Dưới đây là 4 cách bất ngờ để "mở khóa" sự sáng tạo của bạn, ngay cả khi nhạc phim truyền cảm hứng và clip phim động lực thông thường không giúp bạn tạo ra kết quả:

1. Đứng lên và quay sang hướng khác

Sau khi thực hiện hàng ngàn dự án sáng tạo, tôi đã đúc kết ra 4 cách cực kì đơn giản nhưng hiệu quả để mở khóa mỗi khi “kẹt” ý tưởng - Ảnh 1.

Vẫn bị "kẹt" ý tưởng? Hãy tự hỏi mình câu hỏi mở này: sự thật về vấn đề hoặc tình huống này là gì? Và trả lời câu hỏi đó. Tâm trí của bạn sẽ tạo ra câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào mà bạn hỏi nó. Hãy lấy một cây bút và tờ giấy, và viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí của bạn.

Nói một cách nghiêm túc việc rời khỏi ghế làm việc của bạn và quay mặt sang một hướng khác, bạn thực sự có thể nghe thấy "âm thanh" của một ý tưởng hay rơi vào đầu bạn. 

Con người là sinh vật của thói quen, chúng ta dễ dàng tạo ra các thói quen đưa bộ não của chúng ta vào chế độ lái tự động. Bằng cách thay đổi vị trí hoặc cách bạn ngồi sẽ khiến bộ não của bạn suy nghĩ theo những cách mới, điều này mở ra cho bạn những ý tưởng mới.

Vẫn bị "kẹt" ý tưởng? Hãy tự hỏi mình câu hỏi mở này: sự thật về vấn đề hoặc tình huống này là gì? Và trả lời câu hỏi đó. Tâm trí của bạn sẽ tạo ra câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào mà bạn hỏi nó. Hãy lấy một cây bút và tờ giấy, và viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí của bạn.

"Sáng tạo là sự thông minh kèm thêm niềm vui" - Albert Einstein

2. Sao chép một ai đó

Tất nhiên điều này không khuyến khích đạo văn, theo cách phi pháp, phi đạo đức. Nó có nghĩ là lần tới khi bạn bị mắc kẹt, hãy thử bắt chước công việc của người mà bạn ngưỡng mộ. Chỉ trong vài phút, giả vờ bạn là người đó.

Cho phép thiên tài của họ cư ngụ trong bạn một phút, và cho phép bạn mượn cách viết, phong cách hoặc sự tinh tế của họ. Bạn có thể sẽ muốn sửa đổi sau đó, nhưng sự tôn kính thần tượng ít nhất sẽ mang lại cho bạn một cái gì đó thú vị và khác thường để bắt đầu.

Nếu vì một lý do nào đó bạn không thể nghĩ ra người mà bạn ngưỡng mộ để sao chép, hãy thử tạo một nhân vật hoặc thay đổi cái tôi của bạn. Kỹ thuật này đã được nhiều người biết đến bởi Beyonce Knowles khi cô tuyên bố thay đổi cái tôi của mình, Sasha Fierce, ra thế giới. Khi bạn đảm nhận một nhân vật, bạn thay đổi thái độ và tập trung ngay lập tức vì bạn nhìn thế giới qua một lăng kính khác.

Điều này mở ra suy nghĩ sáng tạo và quy trình giải quyết vấn đề của bạn theo những cách mới, mở ra cho bạn những ý tưởng mới mà trước đây bạn không thể xem xét.

Thông qua những người khác, chúng tôi trở thành chính mình - Lev S. Vygotsky

3. Dành 5 phút cho nghệ thuật

Sau khi thực hiện hàng ngàn dự án sáng tạo, tôi đã đúc kết ra 4 cách cực kì đơn giản nhưng hiệu quả để mở khóa mỗi khi “kẹt” ý tưởng - Ảnh 2.

Nếu tâm trí bạn bị "mắc kẹt" bởi những cảm xúc tiêu cực (lòng tự trọng thấp, ghen tuông, sợ thất bại, cầu toàn,…) thì hãy dành ngay 5 phút cho nghệ thuật. Việc đơn giản nhất là bạn chỉ cần lấy một mảnh giấy và một chiếc bút rồi vẽ ra những gì bạn đang suy nghĩ.

Bạn có thể tạo ra những hình nguệch ngoạc to nhỏ khác nhau và đừng lo lắng vì sẽ không ai nhìn thấy điều này. Bạn thể hiện trên giấy những gì mình cảm thấy ghen tị, sợ hãi hoặc bị mắc kẹt và đừng tẩy chúng đi. Từ đó, bạn sẽ nhận được một hình ảnh trực quan về cảm xúc của mình, và chính chúng sẽ mang lại cho bạn những góc nhìn mới, có thể giải phóng năng lượng bị chặn lại bấy lâu và giúp tâm trí bạn thoải mái hơn rất nhiều. 

4. Bước một bước nhỏ hướng tới một mục tiêu lớn

Bạn bị tê liệt khi các dự án của bạn quá lớn, vậy hãy bắt đầu bằng những thứ nhỏ. Đặt hẹn giờ trong 15 phút và làm nhiều nhất có thể trong thời gian đó. Có thể bạn sẽ tạo một danh sách những người bạn có thể liên hệ để được giúp đỡ, tư vấn hoặc tìm ra một điều thú vị trong cuốn sổ tay của mình.

Nếu bạn dành 15 phút mỗi ngày, làm như vậy với các dự án quan trọng của mình, bạn sẽ đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Những chi tiết nhỏ thường dẫn đến bước nhảy vọt, vì vậy hãy tiếp tục thực hiện nó.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted2success

Trở lên trên