MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau khủng hoảng Luna, tài sản của các tỷ phú tiền số biến động ra sao?

26-05-2022 - 14:08 PM | Kinh tế số

Sau khủng hoảng Luna, tài sản của các tỷ phú tiền số biến động ra sao?

Theo dữ liệu từ Coindesk, các nhà đầu tư đã mất tổng cộng hơn 55 tỷ USD trong khủng hoảng Luna. Thậm chí, có những người đã đánh mất danh hiệu tỷ phú sau đợt khủng hoảng vừa qua.

Trong những ngày qua, thế giới tiền mã hóa đã phải đối mặt với một sự rung chuyển dữ dội do sự sụt giảm “thẳng đứng” của một stablecoin có tên là TerraUSD và Terra Luna. Vụ việc đã làm chao đảo thị trường tiền mã hóa và các mã khác bao gồm Bitcoin và Tether cũng lao đao. Terra Luna giờ gần như vô giá trị. 

Các nhà đầu tư tiền số đã chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi thị trường tiền số lao dốc trong 2 tuần trở lại đây. 'Thảm họa' Luna khiến nhiều tỷ phú tiền mã hóa bốc hơi lượng lớn tài sản của mình. Theo dữ liệu từ Coindesk, các nhà đầu tư đã mất tổng cộng hơn 55 tỷ USD trong thảm họa này. 

Thậm chí, có những người đã đánh mất danh hiệu tỷ phú sau đợt khủng hoảng vừa qua. Thống kê của Forbes cho thấy, vào thời điểm tháng 3/2022, số lượng tỷ phú tiền điện tử là 19 người, nhưng hiện nay, Forbes ước tính con số này đã giảm xuống chỉ còn 16 tỷ phú.

Cụ thể, Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, Changpeng Zhao đã mất tới hơn 80 tỷ USD - tương đương 84% tài sản của ông trong năm nay. Hồi tháng 1, ông Zhao đã xuất hiện trên bảng chỉ số tài sản với giá trị ròng 96 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, con số này đã giảm xuống còn khoảng 17 tỷ USD.

Tương tự, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO của FTX, một sàn giao dịch tiền mã hóa khác cũng đã phải chứng kiến hơn một nửa số tiền của mình bốc hơi. Cụ thể, tài sản của Fried đã lao dốc từ 24 tỷ USD xuống còn 11,3 tỷ USD sau cú sập của thị trường. 

Ngoài ra, tài sản của ông Brian Armstrong, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase hiện đã giảm xuống ở mức khoảng 2,8 tỷ USD từ mức 6,6 tỷ USD hồi tháng 3/2022.

Đáng chú ý, nhà sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin là một trong những người chịu thiệt hại lớn nhất khi thị trường tiền mã hóa lao dốc. Ông Buterin là nhà đồng sáng lập nền tảng chuỗi khối Ethereum vào năm 2014 và là chủ sở hữu của ví tiền kỹ thuật số có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD tính đến tháng 11/2021. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Ether - đồng tiền mã hóa của Ethereum đã giảm 55%. Trên Twitter ngày 20/5, ông Buterin đã xác nhận rằng mình không còn là một tỷ phú USD.

Ngoài Vitalik Buterin, nhiều nhà đầu tư khác làm giàu nhờ tích trữ tiền mã hóa cũng đã mất danh hiệu tỷ phú sau “thảm họa” Luna.  Cụ thể, những cái tên khác cũng bị loại khỏi danh sách tỷ phú sau khi thị trường tiền mã hóa lao dốc bao gồm Gary Wang, đồng sáng lập sàn giao dịch FTX; Chris Larsen, đồng sáng lập kiêm CEO công ty blockchain Ripple; anh em sinh đôi nhà Winklevoss hay Song Chi-hyung, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hàn Quốc Upbit.

Tham khảo: Forbes, Bloomberg...

Thông tin về tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Tại Việt Nam hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.
https://cafef.vn/sau-khung-hoang-luna-tai-san-cua-cac-ty-phu-tien-so-bien-dong-ra-sao-20220526093812045.chn

Trọng Trần

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên