TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau kỳ review ETF, một ẩn số mới đang dần xuất hiện theo chiều hướng có lợi cho thị trường

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng những dữ liệu vĩ mô chưa thuyết phục cùng với các phát biểu gần đây của các quan chức FED khiến xác suất cho lần nâng lãi suất trong tháng 9 này giảm còn 9% so với mức 15% vào đầu tuần trước.

Diễn biến TTCK Việt Nam trong nửa đầu tháng 9 không thực sự tích cực khi chỉ số VnIndex một lần nữa tuột mất cơ hội vượt ngưỡng kháng cự mạnh 680 điểm. Tính tới hết phiên giao dịch 16/9, chỉ số VnIndex dừng tại 651,31 điểm, tương ứng giảm 3,5% so với thời điểm cuối tháng 8.

Diễn biến không tích cực của TTCK trong giai đoạn vừa qua bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như áp lực chốt lời trên toàn thị trường tăng mạnh mỗi khi VnIndex hướng tới vùng kháng cự 670 – 680 điểm; Áp lực “xả hàng” của khối ngoại trong giai đoạn 2 quỹ ETF cơ cấu danh mục quý 3 hay thậm chí là những vấn đề xung quanh bước giá giao dịch mới.

Trải qua nửa đầu tháng 9 không thực sự tích cực, tuy nhiên TTCK Việt Nam đang nhận được nhiều kỳ vọng khả quan hơn trong những tháng cuối năm.

Nhiều khả năng FED không tăng lãi suất, TTCK Việt Nam hưởng lợi?

Quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thường gây nên những biến động theo chiều hướng tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam như những gì đã diễn ra trong năm 2015.

Theo kế hoạch, FED sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2016 nhưng ¾ quãng đường đã đi qua và FED chưa thực hiện lần tăng lãi suất nào. Do đó, áp lực tăng lãi suất của FED sẽ tăng dần trong những tháng cuối năm và điều này sẽ tiềm ẩn nhiêu rủi ro cho TTCK.

Ngày 20 và 21/9 tới đây (theo giờ Việt Nam), FED sẽ tiến hành cuộc họp về vấn đề lãi suất. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bảo Ngọc – chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS thì có 3 thông số vĩ mô gần nhất của Mỹ cho thấy khả năng FED sẽ tiến hành tăng lãi suất trong tháng 9 này là không cao.

Cụ thể, (1) lạm phát Mỹ trong tháng 8 chỉ là 0,8% và lạm phát trong 8 tháng đầu năm khoảng 1,1%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu đặt ra để tăng lãi suất là lạm phát đạt 2%. (2) Số lượng việc làm trong tháng 8 tạo mới khoảng 100.000, giảm đáng kể so với mức trên 200.000 của tháng 7. Điều này cho thấy thị trường lao động cũng chưa ổn định như mong muốn. (3) Chỉ số PMI Mỹ tháng 8 ở mức dưới 51, giảm đáng kể so với các tháng trước.

Theo ông Ngọc, với 3 số liệu kinh tế quan trọng như trên đều ko đạt mục tiêu cho việc điều chỉnh tăng lãi suất nên khả năng cao FED sẽ không tăng lãi suất trong tháng 9. Đánh giá của một số hãng thông tấn như Bloomberg cho thấy xác suất tăng lãi suất trong tháng 9 ở mức dưới 30% và thường với số liệu này thì FED sẽ không tăng lãi suất.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng có nhận định tương tự khi cho rằng những dữ liệu vĩ mô chưa thuyết phục cùng với các phát biểu gần đây của các quan chức FED khiến xác suất cho lần nâng lãi suất trong tháng 9 này giảm còn 9% so với mức 15% vào đầu tuần trước. Như vậy, có thể nói sau kỳ review ETF, một ẩn số nữa đang dần hiện ra với chiều hướng có lợi cho tâm lý thị trường.

VnIndex sẽ tiếp tục bay cao lên vùng 700 – 720 điểm

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, thị trường trong những tuần qua chịu tác động mang tính kỹ thuật từ giao dịch của khối ngoại. Tuy nhiên, sau 16/9, áp lực này sẽ giảm đi đáng kể.

“Sự hồi phục trở lại của các Bluechips sẽ là động lực cho nhịp tăng sau ngày 16/09, đương nhiên vẫn cần chờ thêm ngày 21/9 để xem quyết định cuối cùng của FED. Nếu FED không tăng lãi suất thì các thị trường khả năng sẽ tăng mạnh trở lại”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Chuyên gia MBS cũng cho rằng có 5 yếu tố quan trọng sẽ hỗ trợ cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm:

(1) Kết quả kinh doanh quý 3 cận kề và cơ hội chọn lọc doanh nghiệp tốt đang đến gần.

(2) Bộ Công thương đã chính thức công bố danh mục 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được nới room lên tối đa 100%.

(3) Dự trữ ngoại hối tiếp tục củng cố cho thấy chính phủ tiếp tục bơm tiền qua kênh mua ngoại tệ, số lượng hút về qua kênh tín phiếu vẫn thấp hơn lượng tiền mua ngoại tệ. Điều này giúp thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục.

(4) Khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 là không cao và việc FED giữ nguyên chính sách sẽ giúp các thị trường tài chính toàn cầu tăng trở lại.

(5) Giá dầu có xu thế hồi phục trở lại và kỳ vọng vượt ngưỡng 50 USD/thùng.

Kịch bản VnIndex mà ông Đỗ Bảo Ngọc đưa ra

Kịch bản VnIndex mà ông Đỗ Bảo Ngọc đưa ra

Ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định những biến động thuận lợi trên sẽ là điểm tựa để VnIndex tiến lên vùng cao mới 700-720 điểm sau kỳ review của các quỹ ETF và khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu được dự báo có KQKD quý 3 khả quan để mua vào trong những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên