MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

U70 ở bệnh viện một hồi, tôi nhận ra: Về già mà còn 3 tài sản này, sống thảnh thơi không cần dựa vào con cái

29-02-2024 - 07:30 AM | Sống

U70 ở bệnh viện một hồi, tôi nhận ra: Về già mà còn 3 tài sản này, sống thảnh thơi không cần dựa vào con cái

Người phụ nữ U70 đã nhận ra 3 loại tài sản quan trọng nhất định phải tự tay nắm giữ.

Cuộc sống là một cuộc hành trình, và mỗi người đều đang trải qua những thăng trầm và thay đổi của riêng mình. Khi còn trẻ, chúng ta theo đuổi ước mơ, làm việc chăm chỉ, phấn đấu vì gia đình và sự nghiệp. Tuy nhiên, năm tháng trôi qua và chúng ta dần bước vào tuổi già. Cơ thể và năng lượng không còn tốt như trước. Lúc này, chúng ta cần cân nhắc và lên kế hoạch thật tốt cho cuộc sống về sau để có thể đảm bảo hạnh phúc, bình yên cho những năm tháng tuổi già.

Trải nghiệm sâu sắc sau cơn bệnh nặng khiến tác giả Quế Vân (U70, Trung Quốc) nhận ra rằng, khi về già, con người nhất định phải bảo vệ kỹ 3 tài sản quan trọng sau đây khi bước vào giai đoạn trung niên.

Tài sản thứ 1: Sức khỏe

Trước hết, sức khỏe là tài sản quý giá nhất. Nếu một người không có sức khỏe thì tiền bạc và của cải vật chất cũng không thể mang lại sự thoải mái về thể chất hay hạnh phúc tinh thần.

Vì vậy, người trung niên nên chú ý hơn đến tình trạng thể chất của mình. Hãy có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ, ăn uống hợp lý, tập thể dục điều độ và duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi tốt.

U70 ở bệnh viện một hồi, tôi nhận ra: Về già mà còn 3 tài sản này, sống thảnh thơi không cần dựa vào con cái- Ảnh 1.

Nếu một người không có sức khỏe thì tiền bạc và của cải vật chất cũng không thể mang lại sự thoải mái về thể chất hay hạnh phúc tinh thần. Ảnh minh họa: Internet

Những hành động tưởng chừng như đơn giản hàng ngày này thực chất lại là nền tảng để duy trì sức khỏe tốt. Chỉ khi có sức khỏe, bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống, đồng thời có nhiều thời gian, sức lực hơn để chăm sóc gia đình và làm những điều mình thích.

Tài sản thứ 2: Người đồng hành về mặt tinh thần

Sự đồng hành về mặt tình cảm là yếu tố cần thiết nhưng hay bị bỏ qua. Không phải tự nhiên mà con người luôn sống theo cộng đồng. Chúng ta có trái tim và luôn giàu cảm xúc, vì thế, dù ở độ tuổi nào thì sự giao tiếp và đồng hành tình cảm cũng đóng vai trò quan trọng.

Đối với người già, con cái là một mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc đời, nhưng đó không phải là chỗ dựa duy nhất. Họ nên thiết lập mối quan hệ xã hội của riêng mình, giữ liên lạc với bạn bè cũ, tham gia các hoạt động cộng đồng, thậm chí kết bạn mới thông qua các nhóm sở thích, hoạt động tình nguyện, v.v.

U70 ở bệnh viện một hồi, tôi nhận ra: Về già mà còn 3 tài sản này, sống thảnh thơi không cần dựa vào con cái- Ảnh 2.

Chúng ta có trái tim và luôn giàu cảm xúc, vì thế, dù ở độ tuổi nào thì sự giao tiếp và đồng hành tình cảm cũng đóng vai trò quan trọng. Ảnh minh họa: Internet

Những hoạt động xã hội như vậy không chỉ làm phong phú thế giới tinh thần của người trung niên mà còn hỗ trợ, tiếp thêm sức mạnh, giúp họ đối mặt với khó khăn khi gặp phải.

Tài sản thứ 3: Độc lập về tài chính

Cuối cùng, sự độc lập về tài chính cũng quan trọng không kém. Trong xã hội hiện đại, nền tảng kinh tế thường quyết định chất lượng cuộc sống và khả năng tự chủ của một người. Người cao tuổi nên lên kế hoạch trước cho cuộc sống hưu trí của mình và đảm bảo rằng họ có đủ quỹ hưu trí, tiền gửi tiết kiệm để duy trì các chi phí sinh hoạt cơ bản.

Ngoài ra, đầu tư và quản lý tài chính hợp lý cũng là cách đảm bảo sự tự chủ về kinh tế. Thông qua đầu tư, bạn không chỉ có thể tăng thu nhập mà còn cải thiện sự an toàn cho cuộc sống của mình. Tất nhiên, đầu tư phải thận trọng, tránh rủi ro cao. Trong trường hợp không am hiểu về lĩnh vực chuẩn bị đầu tư thì tốt nhất không nên ôm tâm lý "liều ăn nhiều".

U70 ở bệnh viện một hồi, tôi nhận ra: Về già mà còn 3 tài sản này, sống thảnh thơi không cần dựa vào con cái- Ảnh 3.

Trong xã hội hiện đại, nền tảng kinh tế thường quyết định chất lượng cuộc sống và khả năng tự chủ của một người. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ba điểm trên, người trung niên cũng nên chú trọng đến việc phát triển bản thân và trau dồi tinh thần. Họ nên dành thời gian để học những kiến thức mới, rèn luyện những sở thích… Điều này không chỉ giúp não hoạt động tốt mà còn cải thiện niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Trong quá trình này, họ cũng có thể khám phá ra khía cạnh mới trong con người mình, rồi tìm thấy ý nghĩa cũng như giá trị mới của cuộc sống.

Có thể thấy, những điều này là trụ cột chính, là tài sản quan trọng nhất để tạo nên cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi và ổn định hơn cho người lớn tuổi. Trên cơ sở này, họ nên tiếp tục theo đuổi sự phát triển bản thân và sự thỏa mãn về mặt tinh thần để cuộc sống sau này trở nên nhiều màu sắc hơn. Thông qua đó, mỗi một cá nhân đều có thể giữ được tâm lý trẻ trung và tận hưởng từng khoảnh khắc tươi đẹp trong những năm cuối đời.

*Nguồn: Sohu

Phương Thùy

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên