MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau một năm để tang nhà vua, kinh tế Thái Lan chuẩn bị hồi sinh

24-10-2017 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Thời gian để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej sẽ kết thúc vào ngày 29/10 mở ra kỳ vọng phục hồi cho nền kinh tế Thái Lan khi người dân sẽ chính thức trở lại sinh hoạt bình thường.

Theo các thống kê, chi tiêu tiêu dùng gia đình chiếm khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội 407 tỷ USD của Thái Lan. Tuy nhiên, khoản chi tiêu này giảm mạnh trong thời gian để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej, người rất được người dân Thái Lan tôn sùng. Ví dụ ai cũng thấy là người dân chỉ mua những loại quần áo màu trắng đen, tác động mạnh tới lĩnh vực bán lẻ hàng thời trang.

“Hầu như tất cả các nhà bán lẻ đều rất lạc quan về chi tiêu tiêu dùng sau tháng 10. Thời gian qua vô cùng ảm đạm với ngành bán lẻ, đặc biệt là thời trang. Rất khó để bán ra những sản phẩm không phải màu đen và trắng. Tuy nhiên, điều đó có thể hiểu được bởi cả đất nước Thái Lan đang đau khổ”, Papitch Wongpaitoonpiya, CEO của Rich Sport Pcl, nhận định.

Thời gian tang lễ vua Bhumibol, người qua đời ngày 13/10/2016, sẽ kết thúc vào 29/10 sau buổi lễ hỏa táng kéo dài 5 ngày, bắt đầu vào ngày 25/10. Chi phí cho lễ tang nhà vua lên tới 90 triệu USD. Toàn bộ thủ đô Bangkok, Thái Lan ngập trong cờ rủ và những bức chân dung nhà vua tôn kính.


Tiêu dùng Thái Lan giảm sút trong thời gian tang lễ nhà vua.

Tiêu dùng Thái Lan giảm sút trong thời gian tang lễ nhà vua.

Các nhà đầu tư dường như đang đánh cược về sự phục hồi của bán lẻ với chỉ số Stock Exchange of Thailand Commerce Index (gồm 22 mã cổ phiếu) đã tăng 11%, còn cả thị trường chỉ tăng 10%.

Việc kết thúc một năm tang lễ cũng có thể giải phóng những nhu cầu bị dồn nén. Tuy nhiên, trở ngại chính của vấn đề này là nợ tín dụng với số nợ hộ gia đình tăng lên 78% tổng GDP so với 70% trong 5 năm trước. Những khoản nợ phải trả có thể khiến các hộ gia đình chi tiêu dè sẻn hơn.

Hiện nay, xuất khẩu và du lịch đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thái Lan. Theo Ngân hàng Thế giới, Thái Lan sẽ có mức tăng trưởng GDP 3,8% trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, con số này còn kém xa nhiều so với tốc độ tăng trưởng ở các quốc gia cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Linh Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên