TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau một năm không dám đặt mục tiêu tăng trưởng GDP vì đại dịch Covid-19, Trung Quốc vừa đưa ra con số 6% cho năm 2021

05-03-2021 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Sau một năm không dám đặt mục tiêu tăng trưởng GDP vì đại dịch Covid-19, Trung Quốc vừa đưa ra con số 6% cho năm 2021

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 5/3 tuyên bố mục tiêu tăng trưởng GDP của nước này là 6% trong năm 2021.

Cũng theo ông Lý, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đặt mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay là 5,5% đồng thời cũng kỳ vọng tạo ra 11 triệu việc làm mới ở thành thị giống năm 2019 và tăng 9 triệu so với năm ngoái. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ đặt mục tiêu tăng chỉ số giá tiêu dùng khoảng 3%.

Năm ngoái, Trung Quốc cho biết GDP của họ chỉ tăng trưởng 2,3%. Tuy nhiên, điều này cũng đã khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành. Dù các số liệu chính thức của Trung Quốc thường không bị phương Tây nghi ngờ nhưng việc nước này kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 đã khiến tăng trưởng dương hoàn toàn khả thi.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu kỳ họp Quốc hội vào tuần này để thông qua các ưu tiên quốc gia cho năm 2021. Cuộc họp năm nay dự kiến kéo dài khoảng 1 tuần nhưng nó khá được thế giới chú ý bởi vai trò của nền kinh tế Trung Quốc. Kỳ họp này cũng trở nên đặc biệt vì nó đánh dấu sự khởi đầu cho kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo đất nước.

Nhà chức trách Trugn Quốc dự kiến sẽ đưa ra những chi tiết về nhiều chủ đề khác nhau, từ mục tiêu việc làm đến các vấn đề như Hồng Kông.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên