TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau nhiều năm ngậm ngùi đứng thứ 2, "anh cả" Rạng Đông vừa chính thức lãi vượt mặt "hậu bối" Điện Quang

20-09-2017 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Sau nhiều năm ngậm ngùi đứng thứ 2, "anh cả" Rạng Đông vừa chính thức lãi vượt mặt "hậu bối" Điện Quang

Các năm trước, doanh thu Rạng Đông cao hơn Điện Quang nhưng lợi nhuận lại thấp hơn, do công ty sản xuất không lãi bằng công ty thương mại. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi trong 6 tháng đầu năm 2017.

Trên thị trường thiết bị chiếu sáng hiện nay, Điện Quang và Rạng Đông là 2 doanh nghiệp lớn nhất, với nhiều chủng loại sản phẩm bóng đèn khác nhau.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, tiền thân là nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chính thức được khởi công xây dựng vào năm 1958 tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là 1 trong các nhà máy trọng điểm được xây dựng tại miền Bắc sau giải phóng thủ đô.

Điện Quang ra đời năm 1973 và chính thức thành lập nhà máy bóng đèn Điện Quang dựa trên cơ sở sáp nhập các cơ sở gồm: xí nghiệp đèn ống (Biên Hòa), xí nghiệp ống thủy tinh (Biên Hòa) và xí nghiệp đèn tròn (TPHCM).

Kết quả kinh doanh của 2 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực chiếu sáng lại tương đối trái ngược: Doanh thu của Rạng Đông luôn cao hơn so với Điện Quang, nhưng trong suốt nhiều năm vừa qua, lợi nhuận Rạng Đông đều thua kém đối thủ.

Đến nỗi, cổ đông của Rạng Đông từng than phiền với ban lãnh đạo tại ĐHCĐ năm ngoái, rằng tại sao Điện Quang năm 2015 đạt doanh thu 1.089 tỷ đã lãi 268 tỷ, trong khi Rạng Đông doanh thu 2.662 tỷ lại chỉ lãi 126 tỷ đồng?

Đáp lại thắc mắc này của đông đảo cổ đông, theo lãnh đạo Rạng Đông, hiệu suất lợi nhuận giữa công ty thương mại và công ty sản xuất là khác nhau. Điện Quang là công ty thương mại, nên sản phẩm led chủ yếu là mua linh kiện ở Trung Quốc về lắp ráp, trong khi Rạng Đông là nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp sản phẩm bằng nội lực thực sự. Vì thế, hiệu suất lợi nhuận của Rạng Đông thấp hơn.

Mặc dù vậy, theo số liệu 6 tháng đầu năm 2017, tình hình đã thay đổi khi biên lợi nhuận gộp của Rạng Đông lên tới 24,7% xấp xỉ với hiệu suất kinh doanh của Điện Quang đang trên đà đi xuống, chỉ còn 25,2%.


Biên lợi nhuận gộp Rạng Đông sắp bắt kịp Điện Quang

Biên lợi nhuận gộp Rạng Đông sắp bắt kịp Điện Quang

Kết quả là, lợi nhuận Rạng Đông đã vượt qua Điện Quang. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận Rạng Đông đạt 106 tỷ đồng, cao gấp rưỡi so với phía Điện Quang, chỉ là 62 tỷ đồng.


Rạng Đông tăng trưởng ổn định trong khi Điện Quang sa sút.

Rạng Đông tăng trưởng ổn định trong khi Điện Quang sa sút.

Việc Rạng Đông vượt mặt Điện Quang là điều đã được nhiều công ty chứng khoán dự báo từ trước, khi Rạng Đông những năm qua tăng trưởng ổn định, còn Điện Quang lại gặp khó khăn. Năm 2014, lợi nhuận Rạng Đông đạt 89 tỷ đồng thì đến năm 2016 đã tăng gấp hơn 2 lần, lên 189 tỷ đồng.

Cùng khoảng thời gian này, lợi nhuận Điện Quang từ đỉnh cao hơn 300 tỷ đồng giảm xuống chỉ còn 254 tỷ đồng.

Trong tương lai, đèn led được cả Rạng Đông và Điện Quang dự đoán sẽ là mảng kinh doanh cạnh tranh gay gắt, bởi đây đang là xu hướng cho các thiết bị chiếu sáng.

Lãnh đạo Điện Quang nhận định, đây đang là giai đoạn khó khăn với công ty, do thị trường cạnh tranh khốc liệt, rào cản tham gia kinh doanh đèn led thấp, nhà nước chưa có quy chuẩn chất lượng về đèn led nên nhiều công ty nhỏ có thể tự nhập sản phẩm về lắp ráp đơn giản bằng tay rồi đem bán ra thị trường.

Còn về phía Rạng Đông, đèn led hiện chiếm tỷ trọng 23% doanh thu của công ty và ban lãnh đạo nhận định, trong tương lai đèn led sẽ là sản phẩm chiến lược mũi nhọn. Dự kiến đến năm 2022 doanh thu sản phẩm led sẽ chiếm 50% toàn công ty.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên