Sầu riêng đông lạnh Đắk Lắk sẵn sàng chinh phục thị trường tỷ dân
VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm tra, kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
- 21-08-2024Trái sầu riêng Việt: Để vào Trung Quốc cần đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe
- 21-08-2024Thái Lan bất ngờ tăng tốc đưa sầu riêng vào Trung Quốc trước sức ép từ Việt Nam: Bán gần 3 tỷ USD trong quý II, chiếm 3/4 thị trường
- 20-08-2024Cá sấu, sầu riêng đông lạnh, dừa tươi được xuất khẩu Trung Quốc
- 19-08-2024Sầu riêng có thể mang về 3 tỷ USD xuất khẩu
- 19-08-2024Sầu riêng 30.000 đồng/trái bán đầy vỉa hè TP HCM
Tại Đắk Lắk, nơi có diện tích và sản lượng sầu riêng đứng thứ 2 cả nước, tỉnh này đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tham gia xuất khẩu khi Nghị định thư có hiệu lực.
Đắk Lắk có gần 33.000 ha sầu riêng, sản lượng hàng năm đạt hơn 280.000 tấn. Toàn tỉnh đã có 23 cơ sở đóng gói và 68 vùng trồng được cấp mã số phục vụ xuất khẩu sầu riêng trái tươi sang thị trường Trung Quốc. Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư về việc xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường này đã mở ra thêm nhiều cơ hội cho ngành sầu riêng Việt Nam nói chung, Đắk Lắk nói riêng.
Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, khi sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giúp đa dạng hóa hình thức chế biến, giảm áp lực về thời vụ thu hoạch, đồng thời tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho ngành hàng.
“Đắk Lắk với sản lượng sầu riêng lớn, mặt hàng sầu riêng đông lạnh sẽ mở ra cơ hội rất lớn để phát triển trong thời gian tới” - ông Nguyễn Hoài Dương nói.
Từ nơi được mệnh danh là "thủ phủ" sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch Ủỷ ban nhân dân huyện Krông Pắc phấn khởi thông tin: địa phương đã sẵn sàng đáp ứng các điều kiện phục vụ xuất khẩu sản phẩm sầu riêng đông lạnh vào thị trường tỷ dân.
“Khi Nghị định thư có hiệu lực thì Krông Pắc cùng với các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đảm bảo các tiêu chí xuất khẩu không chỉ cấp đông múi sầu riêng mà còn cấp đông quả tươi theo quy định để chúng ta khẳng định thương hiệu” - bà Ngô Thị Minh Trinh nói.
Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với Nghị định thư vừa được ký kết, dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt 300 triệu USD.
VOV