MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sầu riêng loại ngon hạ giá thấp kỷ lục, người dân tấp nập mua

27-07-2020 - 21:26 PM | Thị trường

Nhiều người rồng rắn xếp hàng chờ mua sầu riêng vì loại "bao ngon" đang được giảm giá sâu hơn so với hồi tháng 6.

Là một trong số những loại quả đắt đỏ và được yêu thích, song sầu riêng đang được bán tại nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng so với đợt giảm kỷ lục hồi tháng 6 và giảm gần 50% so với giá thông thường. Trong đó, mức giảm sâu nhất là loại sầu riêng Ri 6.

Các đợt giảm giá này tại các siêu thị chủ yếu trong vài ngày, song tại các chợ dân sinh, mức giá rẻ của sầu riêng được duy trì gần một tuần lễ nay.

Sầu riêng loại ngon hạ giá thấp kỷ lục, người dân tấp nập mua - Ảnh 1.

Sầu riêng ngon giảm giá hút khách tại siêu thị.

Sầu riêng loại ngon hạ giá thấp kỷ lục, người dân tấp nập mua - Ảnh 2.

Khách hàng cẩn thận lựa chọn sầu riêng.

Sầu riêng loại ngon hạ giá thấp kỷ lục, người dân tấp nập mua - Ảnh 3.

Nhiều người mua sầu riêng vì thấy mức giá quá rẻ.

Chị Hà My, chủ hàng hoa quả tại chợ đầu mối hoa quả khu Hoài Đức chia sẻ, trong suốt 7 năm bán sầu riêng, chưa khi nào tiểu thương này thấy loại quả có giá rẻ đến vậy, ngay cả khi hạn mặn khiến sầu riêng bị ảnh hưởng sản lượng cũng không "bèo bọt" đến vậy.

"Mức giá hiện nay 40.000 - 50.000 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục, trước nay chưa từng có. Dù vậy thì sản lượng bán cũng không đột biến vì giờ có nhiều nguồn hàng, cạnh tranh giảm giá liên tục", chị My than thở.

Tương tự, anh Thanh một thương lái đổ sỉ sầu riêng trên đường gom dân sinh Đại lộ Thăng Long cho nay, hơn 2 tháng nay, giá sầu riêng Ri 6 cao nhất chỉ đạt 75.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với chính vụ năm trước đạt 120.00 đồng/kg.

"Năm trước, sầu riêng có giá có giá rẻ nhất cũng ở mức từ 80.000 đồng/kg trở lên. Riêng với những điểm chuyên bán sầu riêng bao ăn, giá bán từ trước đến nay hiếm khi nào dưới mức 100.000 đồng/kg", anh Thanh chia sẻ.

Theo tiểu thương, hầu hết sầu riêng đang được bán tại Hà Nội đều nhập từ hai nguồn chính là từ nhà vườn Bến Tre, Đồng Nai hoặc Lâm Đồng.

"Năm nay, sầu riêng miền Tây vì ảnh hưởng của hạn mặn, nên chất lượng không đồng đều, có giá bán 40.000 đồng/kg. Còn sầu riêng Đồng Nai hoặc Lâm Đồng có giá cũng nhỉnh hơn, từ 50.000 đồng/kg. Nguồn hàng dồi dào nên buộc phải giảm giá để đẩy hàng", anh Thanh nói.

Trên thị trường, một số loại sầu riêng cao cấp hơn, tuy không giảm giá, cố định mức từ 225.000 – 252.000 đồng/kg, song theo chủ của hệ thống cung cấp loại sầu riêng này, hặn mặn khiến sản lượng thu hoạch trái chín tự nhiên chất lượng ngon giảm còn 30%.

Sầu riêng loại ngon hạ giá thấp kỷ lục, người dân tấp nập mua - Ảnh 4.

Sầu riêng bao ngon đổ đống trên vỉa hè.

Dịch Covid-19 khiến các thị trường tiêu thụ trái cây của Việt Nam sụt giảm mạnh. Trong đó, thị trường chủ lực là Trung Quốc đóng cửa tiểu ngạch nên xuất khẩu sầu riêng nước ta gặp nhiều khó khăn.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), sầu riêng xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 18 triệu USD, giảm gần 88% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất trong các mặt hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu vui khi ở các thị trường như Mỹ, Úc, sầu riêng Việt Nam vẫn được đón nhận và ưa chuộng. Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay, vừa qua 7 tấn sầu riêng đông lạnh đã hoàn tất thông quan vào thị trường này.

Theo Hoàng Linh

Báo Dân Sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên