MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sầu riêng ở Đăk Nông giá kỷ lục, nông dân thu lãi cao

19-09-2017 - 13:53 PM | Thị trường

Nông dân Đăk Nông đang có vụ sầu riêng thắng lợi, với giá bán cao kỷ lục, mỗi ha thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại đã cuối vụ thu hoạch sầu riêng ở tỉnh Đắk Nông. Theo đánh giá của ngành chức năng và nông dân, đây là vụ sầu riêng thắng lợi, với giá bán cao kỷ lục; mỗi ha lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.


Thương lái tấp nập thu mua sầu riêng ở Đắk Nông (Ảnh: CafeF)

Thương lái tấp nập thu mua sầu riêng ở Đắk Nông (Ảnh: CafeF)

Mặc dù đã cuối vụ thu hoạch, nhưng nhiều điểm thu mua sầu riêng ở huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông vẫn khá nhộn nhịp. Sầu riêng chủ yếu được thương lái đóng gói để chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ.

Bà Lê Thị Thanh Xuân ở thôn Đức Nghĩa, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil cho biết: gia đình trồng hơn 50 cây sầu riêng, trong đó 20 cây là giống ghép Thái Lan, cho năng suất cao. Niên vụ này, sau khi trừ các chi phí, gia đình bà lãi hơn 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Khang là chủ một đại lý thu mua sầu riêng ở xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil cho biết, đối với sầu riêng truyền thống chỉ có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/1kg; đây là loại sầu riêng quả nhỏ, hạt to, có màu nâu sậm. Còn với giống sầu riêng ghép, quả to, cơm vàng - hạt lép, giữa vụ giá mua vào khoảng 40.000 đồng/1kg, nhưng hiện đã cuối vụ, giá đã lên mức 60.000 đồng/1kg.

Theo ông Lê Văn Điệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Mil, địa phương hiện có khoảng 400 ha sầu riêng, chiếm gần một nửa tổng diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Nông.

Sầu riêng chủ yếu được nông dân trồng xen trong vườn cà phê. Nếu trồng thuần, bình quân mỗi ha đạt năng suất từ 30 đến 40 tấn thì chỉ với giá bán bình quân 25.000đ/kg, mỗi ha sầu riêng đã cho thu nhập cả tỷ đồng, ông Điệp cho hay./.

Theo Hoàng Qui

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên