MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín có diễn biến bất ngờ

28-05-2022 - 08:37 AM | Bất động sản

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín có diễn biến bất ngờ

Chuyên gia cho rằng, nếu quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường Tín, chắc chắn bất động sản trong khu vực sẽ sôi động. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn chỉ nằm ở đề xuất, nhà đầu tư không nên vội vã, bởi rủi ro quá lớn.

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín lên cơn sốt? - Ảnh 1.

Mới đây, một số thông tin cho rằng vị trí quy hoạch sân bay thứ 2 Hà Nội được xác định ở phía Đông Nam của thủ đô, khả năng cao là ở khu vực Thường Tín. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận Tải khẳng định, chưa biết gì về vị trí sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường tín.

Thực tế, trước tới nay, chỉ cần nghe thấy thông tin đồn thổi ở đâu quy hoạch hạ tầng, lập tức thị trường bất động sản khu vực đó sẽ sốt lên nhanh chóng. Trái lại trước kia, thị trường bất động sản khu vực này vẫn “nằm im”.

Anh Nguyễn Thoại, môi giới bất động sản tại Thường Tín cho biết, sau khi có thông tin sân bay thứ 2 Hà Nội khả năng cao sẽ xây dựng đây, lượng khách hàng quan tâm cũng nhiều hơn trước đó.

“Lượng người gọi điện thoại tới để hỏi về đất đai khu vực này cũng tăng lên. Tuy nhiên, chỉ dừng lại ở quan tâm còn giao dịch thì cũng ít. Về mức giá thì hiện tại chưa có biến động gì”, anh Thoại nói.

Theo môi giới này, trong gần 2 năm trở lại đây, giá đất tại Thường Tín đã tăng gấp 4 - 5 lần, đặc biệt là những khu vực được quy hoạch có đường Vành đai 4 chạy qua.

Hiện tại, giá tại Hoàng Xá, Khánh Hà, Hà Hồi dao động khoảng 30 - 35 triệu đồng/m2; đất nằm ở mặt đường quốc lộ 1A cũ có giá khoảng 60 - 80 triệu đồng; tại mặt đường Nguyễn Du, do gần UBND huyện Thường Tín nên kinh doanh sầm uất có giá lên tới 80 - 100 triệu đồng/m2. Còn đất nằm trong ngõ tại một số khu cũng chỉ dao động từ 7 - 15 triệu đồng/m2.

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín lên cơn sốt? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Chị Thư, môi giới bất động sản tại khu vực cho biết, từ khi có thông tin đề xuất xây dựng sân bay tại Thường Tín đến nay, lượng người quan tâm và giao dịch vẫn chưa thấy tăng mạnh. Hiện nay, tại thị trường này các nhà đầu tư vẫn chỉ chú ý đến những nơi có tuyến đường Vành đai 4 đi qua.

Theo môi giới này cho biết, hiện giá đất những nơi liên quan đến đường cao tốc, cụ thể, Quán Gánh, Ninh Sở mức giá dao động khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2, xa hơn giá dao động từ 15 - 25 triệu đồng, mức giá này đã tăng khoảng 50% so với 1 năm trước.

Chị Thư cho biết mấy năm gần đây, thị trường Thường Tín được nhà đầu tư chú ý nhất là đất đấu giá. Các phiên đấu giá thu hút được đông đảo nhà đầu tư tìm về, nên phân khúc này cũng có mức thanh khoản tốt. Ngay cả những phiên đấu giá cuối năm 2021 vừa qua, đến nay nhà đầu tư cũng lãi nhiều.

Đơn cử, mảnh đất đấu giá rộng 110m2, đường 5m, gần trục chính của xã, đang được giao dịch với giá 25 triệu đồng/m2, trong khi trước đó khoảng 20 - 22 triệu đồng/m2.

Khác so với những lần trước, chỉ cần nghe đồn thổi khu vực nào có quy hoạch sân bay dù mới chỉ là truyền miệng thì giới đầu cơ sẽ kéo về thổi giá, giao dịch tăng đột biến.

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín lên cơn sốt? - Ảnh 3.

Còn nhớ, hồi tháng 3/2021, có thông tin đồn thổi về đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Téc-ních 500ha tại huyện Hớn Quản (Bình Phước), mỗi ngày có hàng trăm ô tô đến xem đất khiến đường nông thôn ùn tắc hàng hàng km. Giá đất được thổi cao ngất ngưởng, thậm chí đất nông nghiệp cũng lên tới vài tỷ đồng/sào, mỗi lô đất có thể sang thay đến 3 - 4 chủ. Đến khi UBND huyện Hớn Quản có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, thì cơn sốt đất “ảo” này mới dần lắng xuống.

Tương tự, từ hàng loạt thông tin về việc phát triển huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) theo hướng đô thị sân bay, giá đất nền trên địa bàn huyện này đã được giới đầu tư đẩy lên cao ngất ngưởng. Chỉ trong năm 2021 đến năm 2022, giá đất Cam Lâm đã tăng khoảng 10 - 20%/năm. Tuy vậy, từ khi có tập đoàn lớn xin đầu tư 3 dự án khủng gần 17.000 ha, giá đất khu vực huyện Cam Lâm nhanh chóng tăng gấp 3 - 5 lần.

Khánh Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng "sốt đất", tuy nhiên việc ngăn chặn khó có thể khẳng định mang lại hiệu quả triệt để. Nếu không tỉnh táo, người dân rất dễ gặp rủi ro khi đầu tư trong cơn sóng của "đất".

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín lên cơn sốt? - Ảnh 4.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, trước nay giới đầu cơ đa phần sẽ tận dụng những nơi giá đất còn rẻ để dễ thổi và đem lại biên lợi nhuận tốt.

“Trước đó, nhóm đầu cơ sẽ đi gom đất đủ thì mới bắt đầu tung tin quy hoạch và thổi giá. Còn khu vực Thường Tín, trong mấy năm gần đây mức giá tăng nhiều, đến nay cũng đã cao so với các khu vực ven Hà Nội. Do đó, việc thổi giá trong thời gian ngắn ở khu vực này là khó và rủi ro lớn. Còn những khu vực còn rẻ thì khi thổi mức giá vẫn có thể vừa túi tiền của nhiều người nên sẽ dễ dàng thanh khoản, tạo hiệu ứng mạnh”, anh Hải nói.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, “lướt sóng” và đầu cơ bất động sản sẽ không chấm dứt, nhưng sẽ theo thời điểm.

Sau thông tin xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội, thị trường bất động sản Thường Tín lên cơn sốt? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Nói về vấn đề thị trường Thường Tín chưa sôi động ngay sau khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay như những lần trước đó, ông Điệp nêu ý kiến: “Đầu tiên, hiện nay việc quy hoạch sân bay thứ 2 ở Hà Nội là rõ ràng nhưng xây dựng ở Thường Tín hay khu vực nào thì chưa chắc chắn.

Tiếp theo, hiện các ngân hàng có động thái thắt “van” tín dụng bất động sản nên đầu cơ khó tìm dòng tiền. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản thời điểm này khó dự đoán. Còn đến khi bắt đầu vào thực hiện giải phóng mặt thì chắc chắn thị trường khu vực sẽ sôi động”.

Ngoài ra, ông Điệp đánh giá, hạ tầng khu vực Thường Tín hiện nay vẫn chưa được đồng bộ những giá đất cũng đã tương đối cao.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, việc xây dựng sân bay là câu chuyện dài hạn. Từ lúc địa phương đề xuất đến các Bộ ngành, Chính phủ phê duyệt là quá trình dài, có thể mất rất nhiều năm.

Ông Đính khuyên, khi một các địa phương đề xuất bổ sung sân bay, hạ tầng,... các nhà đầu tư cũng không nên vội vã đi trước đón đầu, bởi rủi ro lớn.

https://cafef.vn/sau-thong-tin-xay-dung-san-bay-thu-2-o-ha-noi-thi-truong-bat-dong-san-thuong-tin-co-dien-bien-bat-ngo-20220527230655406.chn

Minh Tâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên