MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau tôn vinh từ Google Doodle, Sơn Đoòng lại được kênh tin tức hàng đầu châu Âu ca ngợi hết lời: Có tiền chưa chắc đi được

10-06-2022 - 16:09 PM | Lifestyle

Sau tôn vinh từ Google Doodle, Sơn Đoòng lại được kênh tin tức hàng đầu châu Âu ca ngợi hết lời: Có tiền chưa chắc đi được

Cây viết của Euronews đưa ra nhận định, dù có chi phí lên tới 70 triệu VNĐ / người nhưng tour Sơn Đoòng vẫn đang là điểm đến hấp dẫn hàng đầu cho khách du lịch nước ngoài.

Mới đây, cây viết Ben Anthony Horton của Euronews - kênh tin tức quốc tế hàng đầu châu Âu, cũng đã dành nhiều lời ca ngợi cho Sơn Đoòng và Quảng Bình, “Vương quốc hang động” của Việt Nam. 

Theo biên tập viên này, ẩn sâu trong rừng già Việt Nam, hang động lớn nhất thế giới đang thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

Clip mô tả vẻ đẹp và sức hút của Sơn Đoòng được đăng tải trên Euronews.

Sức quyến rũ của hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng dài hơn chục km, có hai hố sụt và một mảng thực vật ngầm ấn tượng. Hang động này được khám phá lần đầu tiên bởi một nhóm thám hiểm người Anh vào năm 2009. Khi đó, họ đã phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người dân địa phương để tìm lối vào. 

Kể từ đó, Sơn Đoòng đã trở thành một điểm nhấn với những nhà thám hiểm trên khắp thế giới. Rất nhiều người đều tới Việt Nam với mong muốn khám phá mạng lưới đường hầm phức tạp của điểm đến này.

“Lý do tại sao hang động lớn như vậy là do chất lượng của đá vôi,” Howard Limbert, một chuyên gia nghiên cứu đã giải thích.

“Hệ thống đá vôi ở đây có tuổi đời lâu nhất tại Đông Nam Á, khoảng 450 triệu năm tuổi. Đó thực sự là đá vôi tinh khiết, chất lượng tốt và vẫn ngày càng lớn lên. Do đó, mỗi năm, Sơn Đoòng lại to dần lên”.

Sau tôn vinh từ Google Doodle, Sơn Đoòng lại được kênh tin tức hàng đầu châu Âu ca ngợi hết lời: Có tiền chưa chắc đi được  - Ảnh 2.

Hang Sơn Đoòng thậm chí có thể lớn hơn dự đoán trước đây. Ảnh: Getty Images

Sơn Đoòng được hình thành cách đây 2,3 triệu năm, khi một con sông lớn làm xói mòn hàng loạt đường đứt gãy trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang động hiện đang là nơi sinh sống của một loạt các loài động thực vật quý hiếm, được hưởng lợi từ lượng mưa cao trong khu vực.

Địa điểm này đã được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Mặt cắt ngang hang động của Việt Nam được cho là rộng gấp đôi so với lối đi lớn nhất của hang Deer, Malaysia.

Nhưng hiện nay người ta tin rằng, hang động này có thể còn lớn hơn so với những dự đoán trước đây.

Vẫn còn một đoạn hang chưa được tìm thấy tại nơi con sông chính hình thành nên hố sụt đầu tiên

“Chúng tôi đã khám phá hầu hết các đoạn,” Limbert nói, “nhưng một đoạn vẫn chưa được khám phá là con sông chính phía trên hố sụt đầu tiên”.

Limbert hy vọng những cải tiến trong công nghệ khám phá hang động sẽ cho phép nhóm của ông tiến hành các nghiên cứu chính xác hơn về hang động trong những năm tới.

Nếu được chứng minh là đúng, Sơn Đoòng hoàn toàn có thể kết nối với một hệ thống hang động khác, khiến con đường đi thậm chí còn dài hơn ước tính hiện tại.

Có thể đến thăm hang Sơn Đoòng như thế nào?

Sau tôn vinh từ Google Doodle, Sơn Đoòng lại được kênh tin tức hàng đầu châu Âu ca ngợi hết lời: Có tiền chưa chắc đi được  - Ảnh 3.

Chi phí thám hiểm hang Sơn Đoòng 2.800 € / người (tương đương khoảng 70 triệu đồng / người), bao gồm trang thiết bị cần thiết, giấy phép và hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Ảnh: Getty Images

Sơn Đoòng đã được mở cửa cho các cuộc thám hiểm hang động từ năm 2013. Để bảo tồn địa điểm này, các giới hạn nghiêm ngặt đã được đặt ra đối với hoạt động du lịch trong khu vực.

Ông Nguyễn Châu A., giám đốc Oxalis Adventure (là đơn vị khai thác du lịch tại các hang động ở Việt Nam), cho biết: “Chúng tôi luôn phải có một đội ngũ nhân viên khuân vác, kiểm lâm và chuyên gia hang động để đồng hành cùng du khách trong mỗi chuyến thám hiểm.”

Chi phí thám hiểm hang Sơn Đoòng như vậy lên tới 2.800 € / người (tương đương khoảng 70 triệu đồng / người), bao gồm trang thiết bị cần thiết, giấy phép và hướng dẫn viên chuyên nghiệp. 

“Chúng tôi phải đảm bảo những thứ không thuộc về hang động ban sơ thì phải được đem ra ngoài y như lúc được đưa vào. Đồng thời, nhằm giảm thiểu tác động của con người đến hệ sinh thái hang động, mỗi năm chỉ có 1.000 du khách được phép tham gia các chuyến khám phá Sơn Đoòng", ông cho biết thêm.

Chính vì nguyên nhân này, số lượng người chinh phục Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest, theo thông tin do Oxalis Adventure đăng tải.

Trang Euronews cũng dành lời ca ngợi cho tỉnh Quảng Bình, nơi được mệnh danh là “vương quốc hang động của Việt Nam” với những dãy đá kỳ vĩ.

Trước đó, ngày 14/4, Sơn Đoòng đã xuất hiện trên trang chủ Google tìm kiếm của 17 quốc gia và lãnh thổ để kỉ niệm ngày chính thức được công bố là hang động lớn nhất thế giới.

Sau tôn vinh từ Google Doodle, Sơn Đoòng lại được kênh tin tức hàng đầu châu Âu ca ngợi hết lời: Có tiền chưa chắc đi được  - Ảnh 4.

Google Doodle tôn vinh Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Doodle thể hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vĩ này khiến bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng cũng phải kinh ngạc, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Thông qua doodle Sơn Đoòng, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới; đây cũng là một trong những hoạt động quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau đại dịch.

*Theo Euronews

https://cafef.vn/sau-ton-vinh-tu-google-doodle-son-doong-lai-duoc-kenh-tin-tuc-hang-dau-chau-au-ca-ngoi-het-loi-co-tien-chua-chac-di-duoc-20220610151522379.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên