MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau tuần đen tối của tiền ảo, nhà đầu tư Việt chọn lối thoát nào?

22-01-2018 - 13:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường tiền thuật toán vừa trải qua những ngày tồi tệ nhất, chưa biết bao giờ những ngày tươi sáng mới quay trở lại và cũng chưa biết chừng tương lai sẽ còn thảm khốc hơn.

Các đồng tiền ảo truyền thống như Bitcoin, Ethereum,…. thời gian vừa qua liên tục chìm trong sắc đỏ. Đồng Bitcoin có lúc rớt xuống còn 9.000 USD, Ethereum giảm 30% xuống dưới 1.000 USD, Ripple mất giá hơn 40% xuống dưới 1 USD,… 

Trong khi đó, những đồng tiền ảo có nền tảng gọi vốn theo hình thức đa cấp cũng đã có những ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử. Sàn tiền ảo MLM (đa cấp) lớn nhất thế giới – Bitconnect (BCC) thông báo ngừng giao dịch và hoạt động cho vay tiền ảo vào ngày 17/1, sau đó sàn này cũng bất ngờ bị sập không truy cập được. 

Sau tuần đen tối của tiền ảo, nhà đầu tư Việt chọn lối thoát nào? - Ảnh 1.

Biến động giá đồng Bitconnect - nguồn: Coinmarketcap

BCC đã là từng đồng tiền xếp thứ 7 trên Coimarketcap và công ty sở hữu nó có giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD, được coi như những kẻ tiên phong trong hình thức gọi vốn bằng cho vay tiền ảo. Vậy mà sau sự cố, đồng BCC có lúc mất giá tới 99% từ đỉnh 400 USD xuống còn 5 USD.

Hoang mang tìm cách rút

Trên thực tế, Bitconnect hay các coin MLM khác luôn là hướng đầu tư siêu lợi nhuận nhưng rủi ro cao. Cộng đồng chơi tiền ảo có lẽ không ai không nhận thức được điều này. Sự sụp đổ bất ngờ của Bitconnect (BCC) – được coi là một trong những kẻ dẫn đầu và được tin tưởng nhất khiến nhiều người hoang mang rằng có lẽ chẳng có một tiền ảo theo hình thức cho vay nào là đáng tin.

Cú sốc Bitconnect không chỉ gây ra thiệt hại lớn cho những người đầu tư vào đồng BCC mà còn gây ra sự ảnh hưởng dây chuyền tới một loạt các đồng tiền ảo MLM khác, trong đó có những cái tên mà nhiều người Việt tham gia vào như Ifan, Ucoin, Hextracoin,…..

Trước nguy cơ mất trắng, các nhóm chơi tiền ảo nháo nhào hỏi nhau cách rút và tìm mối để bán vội cắt lỗ. Tuy nhiên, vì giá giảm quá nhanh mà việc bán cắt lỗ gặp rất nhiều khó khăn. Có những người đã đầu tư vào BCC kể từ khi nó ở mức giá 400 USD, tổng số tiền là hàng trăm triệu nhưng cuối cùng bán với 5 USD cũng không được.   

Thanh khoản quá kém, thời gian thực hiện rất lâu khiến các giao dịch mua bán tiền ảo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều người phải trực bên chiếc máy tính liên tục hàng giờ để bán khi có thời cơ. Thậm chí, không ít người đành phải bán đứt luôn tài khoản chứ không bán nhỏ lẻ đồng tiền nữa. Tuy nhiên, cách này cũng không hề an toàn vì gặp phải các trường hợp lừa đảo, mạo danh. Người bán sau khi không nhận được tiền cũng không biết làm cách nào để truy ra danh tính của người thực hiện giao dịch với mình.

Hay thời điểm để gom hàng?

Đồng Bitconnect mất giá thảm hại và hơn 50.000 thành viên nhóm Bitconnect Việt Nam có nguy cơ mất trắng nhưng hiện tượng bán tháo lại không xảy ra mạnh mẽ kể cả khi sàn này bắt đầu cho giao dịch nội bộ trở lại. Trên thực tế, đa số những người còn giữ BCC không hẳn tin chắc đồng tiền này sẽ tăng giá trong tương lai mà vì thực tế có bán cũng chả được bao nhiêu do giá BCC đã quá thấp, so với lỗ 80-90% thì lỗ 100% cũng không khác là bao. Thế nên, người ta đành an ủi với nhau rằng thôi thì đánh cược thêm lần nữa, ôm hy vọng điều kỳ diệu nào đó rằng những động thái vừa qua chỉ là chiến lược hoạt động của Bitconnect và những người đứng đầu Bitconnect sẽ không bỏ rơi các nhà đầu tư trung thành.

Ngoài bộ phận chẳng làm gì và phó mặc cho tương lai như trên thì có nhóm lại thấy đây là cơ hội, tin tưởng đây là thời điểm tốt để "gom hàng", đặc biệt là khi sàn này có ý định phát hành thêm đồng tiền mới là BitconnectX và thi thoảng vẫn cập nhật vài thông báo hoạt động tới nhà đầu tư.

Số phận của Bitconnect hay những người đã đầu tư quá nhiều tiền vào nó hiện chưa biết sẽ đi đâu về đâu khi kiếm lời từ Bitconnect hay những tiền ảo MLM tương tự gần như chỉ dựa vào niềm tin và tham vọng chứ không phải dựa vào bất cứ cơ sở phân tích mang tính khoa học nào. 

"Thị trường ảo nhưng bỏ tiền là thật", giới chuyên gia khuyến cáo rằng, nhà đầu tư nên trang bị kỹ kiến thức và tâm lý cho bản thân, đồng thời cân nhắc lại việc đổ tiền cũng như thời gian vào kênh kiếm lời nhiều rủi ro và gần như không tạo ra giá trị thặng dư nào cho xã hội như loại hình tiền ảo này.  

Hải Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên