TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau vụ IPO, Xiaomi sẽ trở thành "nhà máy sản xuất tỷ phú" của thế giới

08-05-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người sẽ trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO của Xiaomi nhờ nắm trong tay lượng lớn cổ phần của Start-up đình đám này.

Trong lúc ăn cháo tại một văn phòng ở khu vực Zhongguancun, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2010, các nhà sáng lập của Xiaomi Corp. nảy ra ý định sản xuất loại điện thoại thông minh với giá bán cạnh tranh nhất. 8 năm sau, Lei Jun và bảy đồng sáng lập khác của Xiaomi trở thành kẻ thách thức nặng ký trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh vốn bị thống trị bởi Apple và Samsung.

Thậm chí, Xiaomi còn đang chuẩn bị IPO với thương vụ được mô tả là đình đám nhất kể từ năm 2014. Cùng với việc lên sàn, Xiaomi sẽ sản sinh ra 5 tỷ phú USD mới.

Tuần trước, Xiaomi đệ đơn xin niêm yết tại Hồng Kông, trung Quốc. Theo ước tính, công ty khởi nghiệp này có thể được định giá lên tới 100 tỷ USD. Hiện tại, Lei, người đang đảm trách cương vị Chủ tịch và CEO của Xiaomi, cũng chính là cổ đông lớn nhất của công ty với 31,4% cổ phần. Những người đồng sáng lập khác kiểm soát khoảng 27% giá trị công ty.

Sau vụ IPO, Xiaomi sẽ trở thành nhà máy sản xuất tỷ phú của thế giới - Ảnh 1.

Nếu được định giá 50 tỷ USD, Xiaomi sẽ tạo ra 3 tỷ phú USD mới trong khi nếu được định giá 100 tỷ USD, con số này sẽ là 5 tỷ phú. Hiện tại, trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới, có tới 40 người từ Trung Quốc với tổng tài sản 464 tỷ USD. Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ trong bảng danh sách đáng mơ ước này và các tỷ phú Xiaomi sẽ rút ngắn khoảng cách hơn nữa.

Trên thực tế, Xiaomi có giá trị như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách nhìn nhận của các nhà đầu tư về bản chất của nó. Nếu chỉ là một công ty bán điện thoại giá rẻ, giá trị của Xiaomi sẽ không thể cao bằng việc người ta nhìn nhận nó là một công ty hoạt động trong lĩnh vực Internet với hệ sinh thái đa dạng và sản phẩm phong phú.

Nếu được định giá 50 tỷ USD với 25% lượng cổ phiếu được phát hành, tài sản của Lei sẽ là 11,8 tỷ USD. Đây là giá thấp nhất mà các nhà phân tích dự đoán.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên