MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SCB kiến nghị tỉnh Lâm Đồng tạm dừng thu hồi dự án Đà Lạt Plaza vì là tài sản thế chấp của khoản vay đặc biệt lớn và liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan

14-06-2024 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng SCB cho biết quyền sử dụng đất tại dự án Đà Lạt Plaza hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản cấp tín dụng của CTCP Đầu tư Oak Hill tại SCB, với nợ gốc tính đến 30/4/2024 là 734 tỷ đồng.

SCB kiến nghị tỉnh Lâm Đồng tạm dừng thu hồi dự án Đà Lạt Plaza vì là tài sản thế chấp của khoản vay đặc biệt lớn và liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 17/5, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đã có văn bản kiến gửi gửi UBND tỉnh, Sở KHĐT, Sở TMNT liên quan đến đề nghị thu hồi dự án Đà Lạt Plaza do CTCP Du lịch Delta đầu tư tại Phường 1, TP Đà Lạt của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Trong văn bản, SCB cho biết quyền sử dụng đất tại dự án Đà Lạt Plaza hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản cấp tín dụng của CTCP Đầu tư Oak Hill (gọi tắt là Oak Hill) tại SCB, với nợ gốc tính đến 30/4/2024 là 734 tỷ đồng theo hợp đồng thế chấp tài sản vào ngày 15/11/2018.

Theo SCB, trường hợp các Cơ quan ban ngành của tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất, chấm dứt dự án sẽ khiến khoản vay với dư nợ đặc biệt lớn này không còn tài sản bảo đảm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi nợ của SCB, gây ảnh hưởng rất nghiệm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngân hàng này.

Ngoài ra, SCB cho biết tài sản bảo đảm này đang thuộc danh sách ngăn chặn, hạn chế giao dịch, chuyển nhượng theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) do liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm đang được các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

"Trường hợp tỉnh quyết định thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án, làm thay đổi hiện trạng của tài sản này khi mà các vụ án có liên quan chưa được giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, khắc phục hậu quả của tội phạm", văn bản SCB nêu.

Vì vậy, SCB đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo Sở KHĐT và Sở TNMT tạm dừng xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với dự án Đà Lạt Plaza cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Trước đó, này 3/5, Sở TNMT Lâm Đồng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao của Công ty Du lịch Delta tại Phường 1, TP Đà Lạt.

Sở TNMT Lâm Đồng cho biết, dự án Đà Lạt Plaza được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008 với diện tích đầu tư gần 3,978 m2; tại số 23 Phan Như Thạch (nay là số 33), phường 1, TP Đà Lạt.

Mục tiêu xây dựng khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại; công trình kiến trúc chủ yếu như khối tầng hầm, khối dịch vụ thấp tầng (trệt – lầu 3), khối cao tầng (lầu 4-14). Tổng vốn đầu tư thời điểm đó là 267 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện trong giai đoạn 2008 - 2010, được UBND tỉnh đồng ý gia hạn thêm 24 tháng, kể từ ngày 12/4/2019. Đến ngày 24/3/2019, UBND tỉnh có văn bản điều chỉnh thời gian đưa đất vào sử dụng đã được gia hạn vào ngày 12/4/2019 đến hết tháng 12/2022 (nhằm bù đắp khoảng thời gian chờ kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh của Thanh tra Chính phủ và những lý do khách quan do phải lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc cho phù hợp với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Du lịch Delta đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 2/11/2007 với diện tích gần 3,378m2, mục đích là đất cơ sở sản xuất kinh doanh đến hết ngày 21/6/2057 và Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Dự án đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của UBND tỉnh vào tháng 1/2009, giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng vào tháng 4/2008 và tháng 8/2022.

Ngày 28/2/2024, Sở KHĐT đã cùng với các Sở ngành liên quan và Công ty Du lịch Delta họp rà soát tình hình triển khai dự án và xác nhận đến nay công ty chưa triển khai xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng tháng 8/2022.

Dự án chậm tiến độ 35 tháng so với văn bản gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng ngày 12/4/2019, chậm 14 tháng so với văn bản điều chỉnh bù đắp dịch bệnh COVID-19 tháng 3/2021 của UBND tỉnh. Sở KHĐT cũng cho biết đại diện Công ty đã thống nhất các nội dung tại biên bản họp và đã ký xác nhận.

Theo đó, Sở TNMT đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi toàn bộ diện tích đất theo quy định, đồng thời đề xuất UBND tỉnh giao Cục thuế rà soát và truy thu các nghĩa vụ tài chính có liên quan trên diện tích đất thu hồi (nếu có) của Công ty Du lịch Delta.

Về kiến nghị của Sở TNMT và Ngân hàng SCB, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các Sở: TNMT, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế tỉnh, UBND TP Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát về tiến độ thực hiện dự án Đà Lạt Plaza; đối chiếu với quy định của pháp luật về đầu tư để xử lý theo quy định; đồng thời, thực hiện đầy đủ điều kiện, thủ tục để đề xuất chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo đúng quy định.

Quốc Thụy

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên