MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SCB sẽ bán 50% cổ phần với giá tối thiểu 700 triệu USD

24-04-2017 - 10:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn cho biết SCB đang đàm phán với 6 nhà đầu tư, bao gồm các ngân hàng, quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm đến từ Na Uy, Indonesia, Đài Loan và Trung Quốc.

Bloomberg đưa tin ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ chấp thuận cho phép bán 50% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài đang đặt mục tiêu thu hút được tối thiểu 700 triệu USD.

Tại đại hội cổ đông vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), ngân hàng lớn thứ 5 trong hệ thống tính theo tổng tài sản, cho biết đang đàm phán để bán cổ phần cho 1 nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn huy động được sẽ giúp củng cố các sản phẩm tài chính mà SCB cung cấp cũng như giúp đẩy tăng tốc độ xử lý nợ xấu. Theo Tổng Giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn, SCB có kế hoạch bán hơn một nửa cổ phần thông qua phát hành cổ phiếu mới.

“Chúng tôi đang tìm kiếm 1 đối tác không chỉ rót tiền vào ngân hàng mà còn có chung tầm nhìn với SCB”, ông Văn trao đổi với phóng viên Bloomberg. “Quan trọng hơn, chúng tôi cần 1 đối tác sẽ giúp các khách hàng hoàn thành những dự án bất động sản của họ để rút ngắn thời gian xử lý nợ xấu của ngân hàng”.

Ông Văn cũng cho biết SCB đang đàm phán với 6 nhà đầu tư, bao gồm các ngân hàng, quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm đến từ Na Uy, Indonesia, Đài Loan và Trung Quốc. Đầu năm nay đã có 1 quỹ đầu tư ngoại (ông Văn không nêu tên cụ thể) đề nghị mua 15% cổ phần của SCB. Ngoài ra ngân hàng cũng đang kỳ vọng sẽ tiến xa hơn trong các cuộc đàm phán với 2 nhà đầu tư tiềm năng đến từ Trung Quốc và Indonesia.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hồi tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dự định tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng Việt Nam (hiện tối đa là 30%) để đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc hệ thống. Tuy nhiên khi đó Thủ tướng đã chỉ ra Ocean Bank là 1 ngân hàng yếu kém mà Chính phủ sẵn sàng bán cho nhà đầu tư ngoại.

Theo ông Văn, SCB sẽ trình bản kế hoạch bán cổ phần lên Ngân hàng Nhà nước xin phê duyệt vào đầu năm sau và dự định sẽ hoàn tất thương vụ vào khoảng giữa năm 2018. Ngân hàng sẽ thua 1 ngân hàng quốc tế làm tư vấn, nhưng ông cũng bổ sung thêm rằng trước tiên thương vụ này phải được Thủ tướng phê duyệt.

Việc bán cổ phần cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch lên sàn sau năm 2019, thời điểm quá trình tái cấu trúc SCB (được bắt đầu từ năm 2012) hoàn tất.

Ông Alan Pham, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, đây là bước đi rất quan trọng để cải tổ hệ thống ngân hàng Việt Nam. “SCB có thể nhận được nguồn vốn lớn để giải quyết vấn đề nợ xấu, đồng thời nhà đầu tư cũng có thể cung cấp cho SCB các công nghệ và phương pháp quản lý rủi ro tiên tiến, đa dạng hóa khả năng giao dịch và quản lý ngoại hối”.

Tuy nhiên, ông Văn cũng chia sẻ hệ thống pháp luật hiện hành khiến các nhà đầu tư ngoại gặp khó khi mua cổ phần ngân hàng Việt Nam. Theo luật, các ngân hàng, tổ chức tài chính và công ty cho thuê tài chính nước ngoài muốn thâu tóm từ 10% vốn điều lệ của 1 ngân hàng nội trở lên thì phải có tổng tài sản tối thiểu ở mức 10 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài khác muốn mua cổ phần ngân hàng Việt Nam cũng phải có vốn đăng ký trong năm trước khi chào mua đạt tối thiểu 1 tỷ USD.

Ông Văn cho rằng chuẩn Basel III với những yêu cầu mới về quản lý vốn cũng là 1 rào cản khiến các ngân hàng ngoại giảm đầu tư vào các ngân hàng ở thị trường mới nổi. “Các quy định về tài sản và vốn đăng ký của Việt Nam là 1 rào cản đối với các ngân hàng nước ngoài muốn đầu tư”, ông nói.

Được thành lập năm 2012, là kết quả hợp nhất giữa 3 ngân hàng SCB, ngân hàng Đệ Nhất và ngân hàng Tín Nghĩa, giúp giảm tỷ lệ nợ xấu từ mức 7,25% của năm 2012 xuống còn 0,68% tính đến cuối năm 2016. SCB đặt mục tiêu thu hồi 1.500 tỷ đồng nợ quá hạn trong năm nay.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên