MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SCIC đấu giá trọn lô cổ phần “bánh phồng tôm” Sa Giang, dự kiến thu về tối thiểu gần 400 tỷ đồng

Cách đây vài năm, Bích Chi, đối thủ của Sa Giang trong ngành sản xuất, kinh doanh phồng tôm đã từng đánh tiếng muốn mua cổ phần Sa Giang khi SCIC thoái vốn. Tuy nhiên, không rõ liệu Bích Chi có tham gia mua cổ phần Sa Giang trong đợt thoái vốn này hay không.

Ngày 21/6/2019, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã ra thông báo bán đấu giá cổ phần tại CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (Mã CK: SGC).

Theo đó, SCIC sẽ bán đáu giá trọn lô gần 3,57 triệu cổ phiếu SGC, tương ứng 49,89% lượng cổ phiếu lưu hành của SGC với giá khởi điểm 111.700 đồng/cp. Tính theo mức giá này, SCIC sẽ thu về tối thiểu 398,3 tỷ đồng từ việc bán cổ phần SGC.

Cũng theo công bố, toàn bộ cổ phần này sẽ được chào bán cho nhà đầu tư trong nước, trong khi nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia mua.

Thời gian đăng ký mua cổ phần SGC sẽ diễn ra từ 24/6 – 12/7/2019. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào 14h30’ ngày 15/7/2019 tại Sở GDCK TP.HCM (HoSE).

SCIC đấu giá trọn lô cổ phần “bánh phồng tôm” Sa Giang, dự kiến thu về tối thiểu gần 400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu Sa Giang (SGC) trên sàn chứng khoán

Được biết, Sa Giang là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm từ gạo như phồng tôm, hủ tiếu, phở, bún gạo lứt, bánh tráng…Trong đó, phồng tôm là sản phẩm chủ lực và đóng góp trên 90% doanh thu mỗi năm của công ty.

Những năm qua, kết quả kinh doanh của Sa Giang đạt được khá tích cực với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều, bất chấp những giai đoạn kinh tế gặp khó khăn. Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân (CAGR) giai đoạn 2010 – 2018 của Sa Giang lên tới 8%. Trong đó, doanh thu năm 2018 đạt 288 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 23 tỷ đồng.

SCIC đấu giá trọn lô cổ phần “bánh phồng tôm” Sa Giang, dự kiến thu về tối thiểu gần 400 tỷ đồng - Ảnh 2.

Sa Giang hiện đã xuất khẩu sản phẩm tới hơn 40 quốc gia và tỷ trọng xuất khẩu chiếm 55% cơ cấu doanh thu. Tại ĐHCĐ thường niên mới diễn ra, lãnh đạo Sa Giang cho biết sẽ chú trọng hơn thị trường trong nước bởi đây là thị trường có biên lợi nhuận tốt hơn.

Cơ cấu cổ đông Sa Giang khá cô đặc khi SCIC hiện chiếm xấp xỉ 50% cổ phần. Các cổ đông nội bộ của công ty chiếm hơn 30% cổ phần. Trong năm 2018, các cổ đông nội bộ của Sa Giang đã liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu của công ty.

Cách đây vài năm, Bích Chi, đối thủ của Sa Giang trong ngành sản xuất, kinh doanh phồng tôm đã từng đánh tiếng muốn mua cổ phần Sa Giang khi SCIC thoái vốn. Tuy nhiên, không rõ liệu Bích Chi có tham gia mua cổ phần Sa Giang trong đợt thoái vốn này hay không.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu SGC hiện đang giao dịch quanh mức 115.000 đồng/cp, cao hơn gần 3% so với giá chào bán khởi điểm của SCIC.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên