MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ công khai kết quả kiểm tra Formosa

06-05-2016 - 09:32 AM | Xã hội

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ thành lập hội đồng liên ngành để đánh giá báo cáo kết quả của các tổ kiểm tra vào cuối đợt kiểm tra tại Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, việc kiểm tra đối với ba doanh nghiệp có nguồn xả thải ra biển vẫn đang tiếp diễn. Trong ngày 5-5, tổ kiểm tra số 2 do PGS Vũ Đức Lợi - phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN) - làm tổ trưởng đã kiểm tra chuyên sâu về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu, mua bán và sử dụng hóa chất của Formosa. Tổ cũng kiểm tra toàn bộ quá trình súc rửa đường ống của dự án và các nhà thầu tham gia có liên quan.

Cùng ngày, tổ kiểm tra số 3 do PGS.TS Nguyễn Việt Anh - viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật môi trường - làm tổ trưởng cũng kiểm tra về bảo vệ môi trường với các công trình thu gom vận chuyển và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp. Kiểm tra việc nhập khẩu và sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý nước thải; xưởng xử lý nước cấp; hệ thống thoát nước mưa và nước thải của toàn bộ dự án của Formosa.

Về kết quả kiểm tra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết khi kết thúc quá trình kiểm tra, sau khi hội đồng liên ngành đánh giá báo cáo kết quả kiểm tra, Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ công khai thông tin kiểm tra, kết quả kiểm tra tới người dân.

Theo lịch trình, tại Formosa, các tổ tập trung vào việc kiểm tra, lấy mẫu quan trắc môi trường tại Formosa và các nhà thầu làm cho công ty này. Ngoài các tổ làm việc bên trong Formosa thì còn một tổ bao gồm UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Tĩnh), Viện Công nghệ môi trường và đại diện bộ đội biên phòng được phân công lấy mẫu ngoài vùng biển lộng. “Việc lấy mẫu nước tại sáu điểm thuộc vùng biển gần bờ Hà Tĩnh nhằm quan trắc chất lượng nước” - một thành viên cho biết.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường, kiêm trưởng đoàn kiểm tra - cho biết ngày 5-5 các tổ không chỉ làm việc tại Formosa mà còn đi kiểm tra tại các doanh nghiệp khác ở Khu kinh tế Vũng Áng như Công ty điện lực dầu khí Vũng Áng và khu Trung tâm dịch vụ và hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Mỗi ngày các tổ sẽ họp toàn đoàn để góp ý, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm tra. Sau khi hoàn tất kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp tại khu kinh tế Vũng Áng, đoàn sẽ tổng hợp thành một báo cáo gửi Bộ Tài nguyên - môi trường. Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ trình kết quả làm việc cho hội đồng thẩm định độc lập cấp nhà nước để hội đồng này rà soát lần cuối trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều qua, trả lời câu hỏi liên quan đến việc kiểm tra tại Công ty Formosa, ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết bộ đã tổ chức hai đoàn, trong đó đoàn thứ nhất kiểm tra việc vận hành, hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định hay không; đoàn thứ hai kiểm tra việc sử dụng hóa chất khi Formosa nhập khẩu vào VN nhằm xác định công ty có tuân thủ các quy định về môi trường.

Theo ông Hải, tính từ năm 2015 đến nay, Formosa đã nhập gần 384 tấn hóa chất với 103 loại, đã được đăng ký và được chấp thuận nhập khẩu để sử dụng. Từ đầu năm 2016, Formosa đã được chấp thuận nhập khẩu 204 tấn với 43 loại hóa chất, với mục đích làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, chất keo tụ xử lý nước... Trong đó, công ty đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, còn tồn trong kho khoảng 248 tấn 
hóa chất.

Thiệt hại ít nhất 100 tấn cá

Trả lời báo chí về số lượng cá đã chết bất thường tại bốn tỉnh Bắc Trung bộ vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết tổng số cá chết được các tỉnh tổng hợp và báo về khoảng dưới 100 tấn, số cá chết không dạt vào bờ thì không xác định được.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, trong ngày hôm qua đoàn công tác của tổng cục tiếp tục khảo sát tại khu vực Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Theo ông Oai, đến nay không còn ghi nhận cá chết dạt vào bờ, ngư dân đã quay lại đánh bắt hải sản.

“Đánh bắt xa bờ thì không giảm sản lượng, giá bán cũng không giảm, nhưng đánh bắt gần bờ thì có giảm hiệu quả” - ông Oai cho biết.

Trả lời về việc người dân băn khoăn mức độ an toàn sản phẩm muối, ông Tám cho biết căn cứ vào mùa vụ muối thì vụ muối Bắc Trung bộ là từ tháng 5 đến tháng 8, do đó muối trên thị trường vừa qua không bị ảnh hưởng. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang gấp rút xây dựng hướng dẫn đối với nghề làm muối để ban hành trước khi vụ muối ở khu vực này bắt đầu.

Không còn vệt nước màu đỏ ở biển Quảng Bình

Ngày 5-5, ông Phan Xuân Hiền - chủ tịch UBND xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) - cho biết hiện ở vùng biển thôn Khối, xã Nhân Trạch không còn thấy vệt nước màu đỏ như sáng 4-5 nữa. “Từ chiều 4-5, vùng nước màu đỏ này nhạt dần và hôm nay thì gần như hết hẳn màu đỏ” - ông Hiền nói.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, toàn bộ vùng nước màu đỏ hôm 4-5 chỉ có màu hơi đục ở sát bờ cát, nước đục cuộn lên theo từng đợt sóng vỗ vào. Sáng 5-5 vẫn có cá chết trôi dạt vào bờ, nhưng chỉ ở mức độ rải rác vài con.

Ông Phan Xuân Hào, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Quảng Bình), cho biết hiện chưa rõ điều gì làm nước biển có màu đỏ, phải chờ kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan liên quan ở Hà Nội.

(L.GIANG)

Theo X.Long - L. Anh - H. Văn

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên