MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ phát triển bùng nổ các sản phẩm đô thị biển tại thị trường mới

26-10-2020 - 15:34 PM | Bất động sản

Theo các chuyên gia, nền kinh tế cần những doanh nghiệp tốt có năng lực quản trị, tiềm lực về tài chính cũng như tham vọng lớn.

Tại một hội thảo mới đây, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, rất nhiều tài sản, tài nguyên du lịch của Việt Nam đang được phân bổ cho những nhà  đầu tư không xứng tầm. 

Họ không có tiềm lực về tài chính, năng lực quản trị, không có tham vọng lớn để đưa tài nguyên địa phương trở thành tài sản quốc gia bởi "sau khi được địa phương phân bổ một tài sản, họ rào lại, bán vé thu tiền và chấm hết".

Trong khi thực tế, nền kinh tế cần những doanh nghiệp tốt có năng lực quản trị, tiềm lực về tài chính cũng như tham vọng lớn.

Ông Tuấn lấy ví dụ, nhìn vào khu du lịch thác Camly rất chua xót. Từ đó cho thấy, các khu đô thị biển phải đi cùng các tiện ích thương mại, lưu trú, thể thao…thay vì theo cách làm của nhiều đơn vị hiện có trên thị trường khi "xây toà nhà rồi gom cộng đồng dân cư vào sống hỗn tạp thì gọi là đô thị".

"Nhìn chung, thị trường BĐS cần những doanh nghiệp có năng lực và tham vọng lớn để đưa tài nguyên địa phương trở thành tài sản quốc gia và trở thành thành tố quan trọng trong nền kinh tế", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nói. 

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho hay, những diễn biến về nguồn cung và nguồn cầu không đáng lo ngại, điều quan trọng nhất trên thị trường BĐS hiện nay là năng lực của chủ đầu tư và mô hình dự án BĐS như thế nào. Trong tương lai, thị trường BĐS chắc chắn sẽ là sân chơi của các ông lớn BĐS có đủ tầm nhìn, năng lực, phát triển các dự án quy mô lớn, bài bản.

Sẽ phát triển bùng nổ các sản phẩm đô thị biển tại thị trường mới - Ảnh 1.

Cũng chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland cũng cho rằng, từ năm 2010 trở lại đây, các chủ đầu tư đã chuyển hóa bằng việc làm dự án quy mô lớn và bài bản hơn. Theo đó, trong tương lai, những chủ đầu tư nào lớn, làm bài bản thì sẽ phát triển. Còn những chủ đầu tư nhỏ, đầu tư theo phong trào thì chắc chắn sẽ tự biến mất khỏi thị trường. Đơn cử như tại Phú Quốc, thời gian qua đã có một số chủ đầu tư lớn làm căn cơ, thay đổi hẳn diện mạo của thị trường BĐS nơi đây.  

Theo các chuyên gia, thực tế, những tháng cuối năm 2020, nhiều dự án bất động sản biển, đô thị biển với quy mô hàng trăm, hàng ngàn héc-ta đã được công bố dồn dập ra thị trường. Nhiều dự án, nhiều công trường chưa nghỉ một ngày thi công dù trong cao điểm dịch Covid-19. Điều này vừa khẳng định sức sống tiềm tàng của các chủ đầu tư, vừa cho thấy tầm nhìn của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị cho một tương lai phát triển bùng nổ các sản phẩm đô thị biển.

Trong đó, nhu cầu của du khách đối với các mô hình sản phẩm như resort cao cấp kết hợp chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ, khu nghỉ dưỡng phức hợp với trải nghiệm F&B độc đáo và nghỉ dưỡng cuối tuần không ngừng gia tăng. Đặc biệt, những địa điểm thuận tiện đường bay như Nha Trang, Cam Ranh, Bình Định hay thuận tiện tiếp cận bằng xe hơi như Hồ Tràm, Vũng Tàu, Phan Thiết… có ưu thế trở thành những địa điểm nghỉ dưỡng cuối tuần của đông đảo người dân.

Do đó, triển vọng đưa các dự án về đích đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả vận hành, khai thác, sinh lời theo các giai đoạn của dự án là rất khả thi. Đó là những lý do khiến nhiều nhà quan sát thị trường bất động sản nhận định rằng, các sản phẩm đô thị biển phức hợp sẽ là một trong những phân khúc dẫn dắt xu hướng đầu tư trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh dòng tiền ngày càng trở nên rẻ hơn do lãi suất ngân hàng tiếp tục được ghìm cương ở mức thấp và các kênh đầu tư khác chưa chứng tỏ độ ổn định.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên