TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thu thập thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để cập nhật trên thẻ chip

06-07-2018 - 19:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Sẽ thu thập thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để cập nhật trên thẻ chip

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam soạn thảo. Theo đó, thẻ có gắn chip với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, sử dụng thông tin sinh trắc học của người tham gia để xác thực nhân thân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp thảo luận xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mẫu thẻ điện tử và việc áp dụng thẻ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, thẻ BHXH, BHYT điện tử sử dụng thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để xác thực nhân thân. Dữ liệu thẻ được tích hợp an toàn và kết nối với dữ liệu của ngành BHXH, các cơ sở dữ liệu của đơn vị, cơ sở KCB BHYT và với các cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương có liên quan.

Thông tin sinh trắc học của người tham gia phải được thu thập, quản lý và cập nhật trên thẻ điện tử theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, đồng bộ với quá trình triển khai… Một số tỉnh, thành phố lớn sẽ thực hiện thí điểm nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng khi triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã gửi Công văn số 4173 ngày 08/5/2018 đến BHXH Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử với yêu cầu: "Thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ; bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan".

Sẽ thu thập thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để cập nhật trên thẻ chip - Ảnh 1.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 60/63 tỉnh, thành phố chi vượt quỹ BHYT được sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2018. 13 tỉnh ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm: Nghệ An (-751,981 tỷ); Thanh Hóa (-749,185 tỷ); Quảng Nam (-486,555.17 tỷ); Thái Bình (-350,311 tỷ); Quảng Ninh (-341,045 tỷ); Nam Định (-338,801 tỷ), Tp Hà Nội (-319,123 tỷ), Đồng Tháp (-273,336 tỷ), Hà Tĩnh (-265,426 tỷ), Phú Thọ (-262,628 tỷ), Hải Dương (-245,851 tỷ), Tp Hải Phòng (-224,940 tỷ), Thừa Thiên Huế (-221,544 tỷ).

Đáng chú ý, BHXH tỉnh Nghệ An đã phát hiện 57 trường hợp sử dụng thẻ BHYT của người khác; 21 trường hợp sử dụng chứng minh thư giả và 1 trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (giả con dấu và chữ ký). BHXH tỉnh Nghệ An đã lập biên bản tạm thu hồi thẻ BHYT của nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những trường hợp vi phạm không gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại với mức độ thấp cho quỹ BHYT, do được phát hiện kịp thời. Cơ quan BHXH cho rằng, các trường hợp trục lợi quỹ BHYT chưa bị phát hiện, nếu vẫn diễn ra thường xuyên, có thể gây thất thoát tiền của quỹ BHYT. Việc áp dụng thẻ BHYT có gắn chip với thông tin nhân trác học của người tham gia sẽ giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên