MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sếp bự” mất tích – Hiện tượng đáng ngại ở Trung Quốc

16-06-2017 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

“Sếp bự” mất tích – Hiện tượng đáng ngại ở Trung Quốc

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc đột ngột bị bắt, khiến cho nhân viên và cổ đông hoàn toàn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Quản lý cao nhất đột nhiên “mất tăm mất tích” sẽ là điều đáng báo động cho bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, điều này đã trở thành một tình trạng quen thuộc đáng lo ngại.

Trường hợp gần đây nhất là Wu Xiaohui, chủ tịch của một công ty bảo hiểm lớn đang sở hữu khách sạn 5 sao Waldorf Astoria ở New York và gần đây đã tổ chức những buổi nói chuyện với gia đình Kushner trên một tòa tháp văn phòng ở Manhattan.

Ông này được cho là đang bị cơ quan có thẩm quyền bắt giữ hồi thứ Sáu vừa qua để phục vụ cho một cuộc điều tra của chính phủ. Một thông báo ngắn phát đi từ công ty của ông, Anbang Insurance Group, cho biết ông Wu “không thể thực hiện các nhiệm vụ của mình vì những lý do cá nhân”.

Sự vắng mặt đột ngột của ông là trường hợp nối tiếp những gì diễn ra thời gian gần đây, khi các lãnh đạo doanh nghiệp bị chính quyền đột ngột bắt rời khỏi nhiệm vụ, khiến cho nhân viên và cổ đông hoàn toàn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Hồi năm 2015, các quản lý cấp cao từ một số công ty Trung Quốc cũng đã biến mất. Sau đó, một số người đã trở lại vị trí của mình, nhưng một số khác thì không.

Có ý kiến cho rằng điều này là một phần trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng như chính phủ đang tổ chức những cuộc điều tra về cuộc sụp đổ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi mùa hè năm 2015.

Năm ngoái là quãng thời gian tương đối yên tĩnh, tuy nhiên, một cuộc “truy quét” mới giờ đây dường như đang mở ra, trước thời điểm Bộ chính trị Trung Quốc chuẩn bị có kì họp quan trọng vào mùa thu tới. Đầu năm nay, người đứng đầu bộ phận giám sát thị trường cổ phiếu của quốc gia này đã thề sẽ bắt giữ nhiều “ông trùm” có liên quan tới việc thao túng thị trường.

Và đây là 3 nhân vật đáng chú ý nhất đã bị mất tích trong 18 tháng qua.

Bị bắt ngay tại khách sạn Four Seasons (4 mùa)


Xiao Jianhua

Xiao Jianhua

Theo một nguồn tin am hiểu sự việc, tỉ phú Trung Quốc Xiao Jianhua đã bị bắt giữ tại căn hộ của mình ở khách sạn 4 mùa tại Hong Kong và được di lý về đại lục hồi cuối tháng 2

Ông Xiao hiện kiểm soát tập đoàn Tomorrow, một công ty holding khổng lồ đang nắm giữ những cổ phần ở các ngân hàng, công ty bảo hiểm và bất động sản.

Những ngày sau khi ông mất tích, một quảng cáo trên trang nhất của một tờ báo xuất bản ở Hong Kong đã làm rối thêm tình hình bằng cách dường như phủ nhận ông đã bị bắt giữ.

Nội dung mẩu quảng cáo cho rằng ông “đang trị bệnh ở nước ngoài” và hi vọng sẽ có cuộc tiếp xúc với giới truyền thông khi đã hồi phục. Gần 5 tháng sau, vẫn chưa rõ chuyện gì đã xảy ra với ông này.

Warren Buffett của Trung Quốc

Những thương vụ đầu tư của tập đoàn khổng lồ Fosun gồm có Club Med, Cirque de Soleil và Thomas Cook. Chủ tịch tập đoàn này, Guo Guangchang, được xem là Warren Buffett của Trung Quốc.

Tuy nhiên, danh tiếng và tài sản của Guo đã không cứu nổi ông khỏi bị mất tích vài ngày hồi cuối năm 2015. Tập đoàn Fosun đã phải tạm ngưng giao dịch cổ phiếu của mình sau vụ mất tích đột ngột của ông.

Khi Guo xuất hiện trở lại, công ty này thông báo rằng sự việc trên xảy ra là do ông bận tham gia trợ giúp các quan chức chính phủ trong một số vụ điều tra.

Quãng thời gian vắng mặt ngắn ngủi của Guo đã không làm lụn bại chuyện kinh doanh của Fosun. Năm ngoái công ty này đã mang về doanh thu 11 tỉ USD.

Ông trùm ngành may mặc

Zhou Chengjian, tỉ phú sáng lập ra một trong những công ty quần áo hàng đầu của Trung Quốc, đã bị mất tích hồi tháng 1 năm ngoái.

Sau khi có báo cáo rằng ông Zhou bị chính quyền giam giữ, công ty Metersbonwe của ông đã tạm ngưng giao dịch cổ phiếu.

Ông trùm ngành dệt may này đột ngột quay trở lại làm việc 10 ngày sau đó. Công ty không cung cấp thêm chi tiết nào về sự biến mất của ông.

Thanh Hải

Theo Thời đại/CNN

Từ Khóa:
Trở lên trên