MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Kiếp nạn" giảm lương không chừa một ai: Đến lượt các sếp ngân hàng khủng nhất nhận nửa tiền

30-01-2023 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

"Kiếp nạn" giảm lương không chừa một ai: Đến lượt các sếp ngân hàng khủng nhất nhận nửa tiền

Theo các nguồn thạo tin, các cấp quản lý trong chi nhánh châu Á của những ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới (ngoại trừ Nhật Bản) đều đang chịu cảnh giảm lương tồi tệ chưa từng có kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Trung bình, quản lý tại các ngân hàng bao gồm Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley và Bank of America Corp. đã giảm từ 40-50% thu nhập. Các quản lý cấp cao giảm lương còn khoảng 800.000 USD tới 1,5 triệu USD trong khi những quản lý cấp cao mới được bổ nhiệm trong 1 năm chỉ nhận khoảng 600.000 tới 1 triệu USD.

Những quản lý xuất sắc bị giảm lương ít hơn, vào khoảng 20%. Một số ít vẫn mang về nhà khoảng 2 triệu USD. Tuy nhiên, những người làm việc kém hiệu quả hơn bị giảm tới 60-70% thu nhập. Không ít người còn bị cắt thưởng.

Những con số này phản ánh một xu hướng rộng hơn của những doanh nghiệp tài chính hàng đầu phố Wall tại châu Á.

Trong mối lo ngại suy thoái, các ngân hàng đầu tư toàn cầu đều đang nỗ lực hết sức nhằm kiểm soát chi phí sau cú bùng nổ nhân sự vài năm qua. Trong khi châu Á là thị trường tăng trưởng lớn nhất của họ suốt nhiều năm, tình trạng cắt giảm việc làm ở đây lại đang ngày càng gia tăng. Việc lương thưởng bị cắt giảm cũng báo hiệu nguy cơ sa thải hàng loạt.

Goldman đã cắt giảm 3.200 việc làm trên toàn cầu và thực hiện 2 đợt cắt giảm ở châu Á kể từ tháng 9. Hầu hết các nhân viên bị sa thải là ở Trung Quốc. Morgan Stanley cũng thực hiện động thái tương tự. Việc Trung Quốc đóng cửa nền kinh tế vì Covid-19 được cho là một trong các nguyên nhân đằng sau động thái này.

Tuy nhiên, chính sách hạn chế các doanh nghiệp bán cổ phần ở nước ngoài của Bắc Kinh mới là đòn chí mạng. Các giao dịch loại này đã giảm 88% trong năm 2022, tác động nghiêm trọng tới các ngân hàng đầu tư vốn thương đóng vai trò trung gian hoặc tư vấn. Trên toàn cầu, doanh thu của các ngân hàng đầu tư hàng đầu cũng giảm khoảng 50% vào năm ngoái.

Một số ngân hàng lựa chọn thu hẹp khoảng cách lương giữa những người lao động thay vì cắt giảm việc làm để sẵn sàng cho một đợt phục hồi vào cuối năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể vẫn chưa đủ. Nhiều người bi quan trước những đợt cắt giảm tiềm năng, có thể diễn ra từ nay tới cuối năm.

Các lãnh đạo tầm trung cũng là đối tượng bị ảnh hưởng nhất. Thu nhập của họ bị giảm khoảng 30% xuống còn khoảng 400.000 tới 600.000 USD. Các phó chủ tịch là người ít bị ảnh hưởng nhất với thu nhập giảm 10-15% so với năm trước.

Goldman có vẻ là cái tên ít bị ảnh hưởng so với phần còn lại. Công ty này vẫn duy trì mức chi trả cao hơn 20% so với thị trường.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy thu nhập của mình bị giảm mạnh. Nguồn tin cho biết nhân sự ngân hàng tại Australia và Hàn Quốc cùng những người phụ trách lĩnh vực năng lượng sạch, sáp nhập và mua lại vẫn được trả tốt hơn. Các ngân hàng cũng muốn giữ lại những nhân viên mới làm tốt nên đảm bảo thu nhập cho nhóm này nhằm sẵn sàng cho làn sóng phục hồi vào cuối năm.

Ví dụ, Citigroup đang tăng mức chi trả cho các nhân viên cấp thấp khoảng 15% so với năm trước.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên