MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Sếp” Pyn Elite Fund: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể gặp vài cú sốc, các đợt điều chỉnh sẽ "dữ dội" nhưng chỉ là ngắn hạn

“Sếp” Pyn Elite Fund: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể gặp vài cú sốc, các đợt điều chỉnh sẽ "dữ dội" nhưng chỉ là ngắn hạn

Ông Petri Deryng tỏ ra lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2022 và trong vòng 5 năm tới với mục tiêu chỉ số dài hạn đưa ra là chỉ số VN-Index sẽ đạt mốc 2.500 điểm.

Trong báo cáo mới được công bố, ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund đánh giá hiện tại đang dần chuyển sang một giai đoạn mới - khi mà việc dễ dàng sinh lời từ kênh đầu tư chứng khoán đã là dĩ vãng. Nhà đầu tư cần đánh giá lại cách xác định danh mục của mình nhưng trong các tình huống thị trường khác nhau, khi thị trường thăng hoa và cả khi có những cú sập mạnh.

Tuy vậy, ông Petri Deryng vẫn tỏ ra rất lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2022 và trong vòng 5 năm tới với mục tiêu chỉ số dài hạn đưa ra là chỉ số VN-Index sẽ đạt mốc 2.500 điểm.

Các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam có bảng cân đối kế toán lành mạnh, tiềm lực tài chính dồi dào của Chính phủ cũng sẽ tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại. Mặc dù sự đi xuống của tình hình kinh tế toàn cầu khiến xuất khẩu tăng trưởng chậm lại, song nền kinh tế của Việt Nam vẫn có thể chống chọi được với điều này.

Theo dự báo của Petri Deryng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thể đối mặt với một vài cú sốc nếu cổ phiếu tăng trưởng mạnh quay đầu giảm giá và bước vào chu kỳ suy thoái. Các đợt bán tháo trong tương lai trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể rất "dữ dội", nhưng kỳ vọng sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Tăng trưởng lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam cho năm 2022 ở mức 25%, tương ứng P/E cho năm 2022 ở mức khá tích cực 13,7 lần.

Điểm nhấn của thị trường Việt Nam trong thời gian tới được ông Petri Deryng chỉ ra là việc triển khai nền tảng giao dịch mới của Sàn Giao dịch Chứng khoán Việt Nam trong đầu năm 2022 sẽ cho phép giao dịch trong ngày và không phải nạp tiền trước. Đây là một dấu mốc quan trọng của câu chuyện nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam.

Bên cạnh đó, P/E dự phóng năm 2022 của VN-Index ở mức 13,7 lần, thấp hơn đáng kể so với các thị trường khác như 17,6 lần ở Thái Lan, 20 lần ở Hoa Kỳ và 16,2 lần ở Phần Lan. Ngoài ra, trong số các quốc gia kể trên, Việt Nam cũng được dự báo tăng trưởng thu nhập mạnh nhất cho năm 2022.

Giai đoạn 2020 - 2021, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thắt chặt thị trường tiền tệ và chỉ bắt đầu nới lỏng chính sách vào cuối năm 2021. Nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp vào năm 2022 để kích thích tăng trưởng, qua đó Việt Nam sẽ có thể hưởng lợi từ một số yếu tố kích thích này.

Mặc dù nhiều cổ phiếu đã tăng rất mạnh trong 1-2 năm qua, song các cổ phiếu có mức định giá hợp lý vẫn có triển vọng thu nhập tốt vào năm 2022. Hiện, danh mục PYN Elite Fund phần lớn là các công ty niêm yết có vốn hóa lớn và ổn định về tài chính, một số doanh nghiệp có đà phục hồi sau đại dịch COVID-19. Pyn Elite Fund sẽ theo dõi chặt chẽ các đánh giá thu nhập các doanh nghiệp này trong năm 2022.

Điểm qua về sự kiện căng thẳng tại Ukaine, ông Petri Deryng cho rằng khả năng xảy ra xung đột (nếu có) cũng là một mối lo ngại trong ngắn hạn đối với thị trường. Tuy nhiên, tác động không thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán Việt Nam do thị trường chứng khoán sẽ đóng cửa trong một tuần để nghỉ Tết Nguyên Đán.

“Sếp” Pyn Elite Fund: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể gặp vài cú sốc, các đợt điều chỉnh sẽ dữ dội nhưng chỉ là ngắn hạn - Ảnh 1.
https://cafef.vn/sep-pyn-elite-fund-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-co-the-gap-vai-cu-soc-cac-dot-dieu-chinh-se-du-doi-nhung-chi-la-ngan-han-20220126153725169.chn

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên