MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi

14-09-2022 - 16:45 PM | Sống

Với hội yêu thích chó mèo, chắc ai cũng ao ước được đi làm trong công ty được sếp mua thú cưng để thành viên cùng chăm nuôi như một gia đình.

Nghe thì có vẻ lạ lẫm với đãi ngộ "độc quyền" mà công ty này đang cung cấp cho nhân viên, thế nhưng ở các công ty trên thế giới hiện nay, nuôi thú cưng ở văn phòng không còn kỳ lạ.

Điển hình là những công ty hàng đầu như Google, Amazon, Ben & Jerry's. Còn Tito's Handmade Vodka thực hiện chương trình cứu trợ chó mèo và nhân viên chăm sóc chúng như cha mẹ nuôi, công ty phần mềm AnchorFree thậm chí nuôi hẳn một chú sói.

MỘT CÔNG TY HIẾM HOI MUỐN NHÂN VIÊN CÙNG NHAU NUÔI THÚ CƯNG NGAY PHÒNG LÀM VIỆC

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 1.

Đầu năm 2022, khi đại dịch vừa qua đi, mọi người bắt đầu đến văn phòng làm việc trở lại thì anh Đường - nhà sáng lập của công ty S:Concept thông báo vừa tuyển dụng "một nhân sự mới" vào "team".

Một "đồng nghiệp" với vị trí làm việc khá kỳ lạ chỉ với nhiệm vụ giao lưu giải khuây cùng mọi người lúc rảnh rỗi hay tù túng vì công việc. Đây chính là chú chó được sếp mang đến văn phòng để mọi người cùng chăm nuôi mỗi ngày đi làm.

"Ban đầu tụi mình khá bất ngờ khi biết anh Đường muốn mang Bit đến văn phòng để "làm việc" cùng mọi người. Nhưng hoàn toàn không có ai e ngại gì với việc chăm sóc thêm một bé cún tại văn phòng, trái lại còn cảm thấy rất hào hứng và vui vẻ.

Trước khi có Bit, tụi mình đến văn phòng theo đúng nghĩa "để làm việc", hoạt động chủ yếu là các công việc văn phòng trong 8 tiếng, dù thi thoảng cũng sẽ có những cuộc nói chuyện nhỏ. Nhưng từ khi có Bit, công ty năng động và đầy năng lượng hẳn lên. Mỗi buổi sáng mình đều đi làm với tinh thần vui vẻ và phấn chấn, vì biết đến công ty sẽ có Bit chạy loanh quanh mừng tụi mình, giờ nghỉ trưa Bit cũng tham gia cùng khiến cho bầu không khí nhộn nhịp hơn rất nhiều" – Chị Phượng.

Bit - chú cún cưng của công ty

Nếu những công ty khác giờ nghỉ trưa thường có 2 bước là ăn uống và ngủ nghỉ thì ở S:Concept, nhân viên có thêm một bước vận động mới mẻ là vui đùa cùng thú cưng.

"Thời gian chúng mình dành cho nhau chủ yếu sẽ là giờ nghỉ trưa. Khi mọi người quây quần ăn uống, Bit lăng xăng vô cùng hài hước, nhờ vậy lúc nào công ty cũng rôm rả tiếng cười. Chúng mình sẽ chơi cùng em sau khi ăn xong, sẵn tiện vận động một chút dễ tiêu hoá. Có khi sau giờ làm việc mệt mỏi, vài người sẽ nán lại để chơi đùa với Bit như một cách xả hơi sau ngày dài.

Hơn nữa, bởi vì tính chất công việc đòi hỏi cần nhiều sáng tạo, đôi lúc trong giờ làm việc sẽ cảm thấy bí bách vô cùng. Những lúc ấy sang chơi cùng Bit, vừa giải trí vừa giúp tâm trạng khuây khoả, ý tưởng cũng tự nhiên mà đến. Khi có Bit tại nơi làm việc, tụi mình cảm giác như được chia sẻ công việc, có khoảng nghỉ trong thời gian 8 tiếng không hề làm giảm hiệu suất mà như được "sạc pin" để làm việc năng suất hơn" - Chị Phượng chia sẻ.

Chị Hằng: "Em cún như sợi dây gắn kết mọi người vậy. Nhờ những lúc vui đùa cùng em mà chúng mình có nhiều cuộc trò chuyện, chia sẻ với nhau. Nếu có hiểu lầm hay vấn đề gì khó khăn, cũng dễ để mở lòng nói ra những lúc này, nhờ đó mà teamwork trở nên trôi chảy hơn nhiều".

Có thêm một nhiệm vụ là chăm sóc thú cưng, chẳng những việc chồng việc cho những người bận rộn mà đây lại là phương án giúp nhân viên có tinh thần thong thả, hoàn thành nhanh và đạt hiệu quả cao hơn. Đúng theo nghiên cứu của Đại học Washington State, nuôi thú cưng và tiếp xúc với chúng 10 phút mỗi ngày giúp làm giảm hoóc môn cortisol (một loại hoóc môn được tiết ra khi chúng ta căng thẳng), cải thiện sự tập trung và năng suất.

Nghĩ đến chuyện thỉnh thoảng vuốt ve một chú chó 5 - 10 phút thì khá tích cực, nhưng vẫn tồn tại những ái ngại nếu nuôi một thú cưng ở chung không gian cần sự tập trung, thì việc thú cưng quấy phá và mùi của động vật làm nhân viên không thoải mái thì sao?

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 2.

Chị Hằng chia sẻ: "Bit khá ngoan và hầu như không quấy phá tại văn phòng, thế nên trong giờ làm tụi mình vẫn để em thoải mái đi lại và tự chơi trong khi tụi mình làm việc. Tuy nhiên để hạn chế ngộ nhỡ Bit đụng đến các giấy tờ, tài liệu quan trọng khi không có ai quản lý thì trước khi ra về tụi mình luôn chuẩn bị phần ăn tối và nước uống cho Bit đặt sẵn trong chuồng - không gian riêng của Bit tự "chill" vào mỗi tối và ra ngoài sáng hôm sau.

Bit có chuồng riêng nên cũng không lo lắng bé sẽ đi vệ sinh bừa bãi. Mỗi buổi sáng khi tới văn phòng, việc đầu tiên của chúng mình chính là dọn dẹp lại không gian làm việc và khu vực chuồng của Bit, việc này không chỉ làm sạch thêm không gian mà còn là cách để tụi mình khởi động một ngày làm việc mới. Cùng nhau dọn dẹp văn phòng, tắm rửa cho Bit sạch sẽ thì không ngại gây ám mùi bao giờ"

TRỒNG CÂY XANH ĐỂ THƯ THÁI VÀ DỨT MẮT KHỎI MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Ngoài chủ động để nhân viên chăm sóc thú nuôi để giải toả căng thẳng, công ty như thể "khu sinh thái" tí hon khi tổ chức trồng rất nhiều cây, đều do tự tay nhân viên trồng và chăm sóc.

Anh Trung cho biết: "Tụi mình chọn trồng chủ yếu là các cây cảnh trong nhà, không phải tốn thời gian để chăm sóc, tưới cây quá nhiều. Những ngày việc dày đặc cảm thấy stress, mình thường đi loanh quanh để tưới nước, bón phân.

Hoạt động trồng cây trong giờ trưa không ảnh hưởng đến giờ nghỉ cá nhân của tụi mình vì chỉ mất 5-10 phút, không ngốn quá nhiều thời gian. Ngược lại được vận động, làm các công việc không đòi hỏi tập trung và trí não quá nhiều sẽ giúp suy nghĩ thông thoáng hơn".

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 3.

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 4.

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 5.

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 6.

Anh Trung trồng cây cùng đồng nghiệp

"Công việc kế toán của mình cần tập trung và chính xác cao, có những lúc công việc chất núi mỗi ngày. Bởi lẽ phải sử dụng máy tính phần lớn thời gian nên mắt rất mệt, khi nhìn vào không gian xanh trong văn phòng cũng cảm thấy thư giãn khá nhiều" – Chị Thiên.

Làm việc ở không gian xanh giúp các thành viên thoải mái đầu óc, kích thích sự sáng tạo. Đây chính là chất xúc tác tuyệt vời để khơi gợi những ý tưởng độc đáo trong công việc về lĩnh vực thiết kế.

VĂN PHÒNG LÀ KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM

Được điều hành bởi một sếp trẻ, có suy nghĩ hiện đại, văn phòng công ty cũng được thiết kế theo định hướng không gian triển lãm với các tác phẩm là các công trình nổi bật của S:Concept thiết kế từ thời điểm bắt đầu cho tới hiện tại. Ở đây còn có khu vực tiểu cảnh được dựng nên bởi rất nhiều đá granit nhỏ, mô phỏng cây xanh mọc lên từ sự khô cằn của núi đá.

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 7.

Anh Đường - bên phải

Anh Thanh Đường, founder S:Concept: "Trên cương vị là một người lãnh đạo và đối với đặc thù của ngành thiết kế xây dựng thì con người chính là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của công ty. Vậy nên từ hoạt động nội bộ, địa điểm văn phòng đến trang trí văn phòng anh sẽ làm sao cho các bạn nhân viên cảm thấy thoải mái nhất. Vì các bạn là người trải nghiệm nhiều nhất những đãi ngộ này để làm việc và cống hiến cho công ty."

Với thế hệ dân văn phòng ngày nay, tính cách và quan điểm làm việc được thay đổi khá nhiều. Mọi người đều thích sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, quan trọng tinh thần, tâm trạng bản thân không kém mức lương được nhận.

Chính vì vậy anh Thanh Đường cũng khá tâm lý trong chuyện quản trị nhân sự của mình: "Anh không muốn 8 tiếng đi làm của nhân viên luôn là 8 tiếng không vui vẻ, làm việc một cách máy móc trong căn phòng ngột ngạt vì chính anh cũng không hề muốn phải làm trong môi trường như thế. Hiểu được quy mô công ty chưa thể bằng các công ty lớn nên anh luôn cân nhắc để bù đắp cho các bạn nhân viên những đãi ngộ về tinh thần hay ho, có vậy các bạn mới ở lại với mình lâu hơn, mang lại nhiều giá trị cho công ty hơn".

Sếp xây văn phòng như nơi triển lãm, mang thú cưng đến cho nhân viên vừa làm vừa chơi - Ảnh 8.

Văn phòng đẹp, chỉn chu chủ ý vừa thể hiện được "cái tôi" của công ty chuyên về thiết kế vừa hỗ trợ nhân viên có điều kiện tốt nhất để làm việc, sáng tạo. Phối hợp với các hoạt động giải toả căng thẳng ngay tại chỗ làm hiện đại, không nhàm chán như chăm thú nuôi và trồng cây, phải nói người quản lý đã làm rất tốt vai trò của mình trong thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Theo Bích Loan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên