MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SGI Capital: Kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh, chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng trong dài hạn

SGI Capital: Kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh, chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng trong dài hạn

Dưới góc độ tích cực, SGI Capital kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh tại nhiều quốc giá và sẽ giảm dần về cuối năm. Nhìn xa hơn, giá cả nhiều hàng hóa đặc biệt là xăng dầu giảm mạnh sẽ giảm bớt áp lực lạm phát lên Việt Nam vào cuối năm nay và 2023.

Trong báo cáo mới công bố, SGI Capital đánh giá thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 6 đã có biến động rất mạnh khi S&P500 của Mỹ giảm 8,4% và Stoxx 50 của Châu Âu giảm 5,5% trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng 6,7%. SGI Capital nhận thấy có một số điểm thay đổi đáng lưu ý tới vĩ mô đang và sẽ tác động mạnh tới thị trường tài chính toàn cầu.

Điểm sáng hiện tại có thể là sự hồi phục mạnh và diện rộng của thị trường tài chính Trung Quốc. Mặc dù các dữ liệu vĩ mô Trung Quốc chưa có nhiều biến chuyển mạnh, nhưng sự phản ứng tích cực của thị trường chứng khoán có thể báo trước những tác động tích cực từ các biện pháp của NHTW và chính phủ Trung Quốc.

Một điểm tích cực khác mà đội ngũ phân tích chỉ ra là lạm phát rất có thể đang tạo đỉnh và sẽ giảm. Nhiều chỉ báo liên quan tới giá cước vận tải, giá dầu và rất nhiều hàng hóa cơ bản đã giảm 20-30% từ đỉnh trong 3 tháng trở lại đây. Dưới áp lực của lãi suất tăng và nhu cầu giảm nhanh chóng, giá cả của nhiều loại hàng tiêu dùng cũng bắt đầu giảm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tương quan chặt chẽ với TTCK Mỹ

Theo SGI Capital, dù vẫn trong chu kỳ hồi phục với cân đối vĩ mô nội tại ổn định, áp lực ngày càng lớn từ bên ngoài đang thu hẹp không gian và thời gian điều hành chủ động của SBV và chính phủ Việt Nam. Lãi suất tăng nhanh trên toàn cầu do lạm phát cao và triển vọng tăng trưởng suy giảm đang là hai làn gió ngược tác động tiêu cực cùng lúc lên kinh tế và TTCK toàn cầu.

Trong quá khứ, giai đoạn FED nâng lãi suất nhanh chóng thường khiến những khu vực yếu kém bộc lộ và tạo ra những tin xấu tác động lên thị trường toàn cầu. Đội ngũ phân tích cho rằng TTCK Việt Nam với lịch sử tương quan rất chặt với TTCK Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng của những biến số vĩ mô lớn đang thay đổi. Đặc biệt, đây là giai đoạn TTCK chịu cùng một lúc cả hai tác động trọng yếu: PE de-rating và triển vọng Earning bị hạ xuống.

SGI Capital: Kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh, chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng trong dài hạn - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, những lần TTCK toàn cầu đi vào bear market gắn với suy thoái kinh tế, downtrend sẽ kết thúc sau khi FED nới lỏng trở lại. Dòng tiền sẽ được kích hoạt khiến TTCK tạo đáy trước các chỉ báo kinh tế 3-6 tháng. "Việt Nam với những lợi thế mang tính cấu trúc về ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng dài hạn, vẫn sẽ là một lựa chọn sáng giá khi những bất ổn và ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài đi qua", SGI nêu rõ.

Kinh tế hồi phục mạnh, GDP quý 3 có thể đạt 9%

Về kinh tế Việt Nam, đội ngũ phân tích đánh giá kinh tế vẫn đang hồi phục mạnh khi tăng trưởng GDP quý 2 đạt 7,2% trong khi lạm phát được kiểm soát tốt. Những yếu tố như doanh số bán lẻ, chỉ số sản xuất công nghiệp, thặng dư ngân sách và đầu tư toàn xã hội đang hồi phục, tạo nền tảng cho tăng trưởng GDP quý 3 có thể đạt 9% so với nền thấp cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, các chuyên gia SGI cho rằng: "Nhìn vào một chu kỳ dài hạn, chúng ta đang trong chu kỳ hồi phục trong khi Mỹ và châu Âu đang tiến dần về cuối chu kỳ, giống như Trung Quốc cách đây khoảng một năm".

SGI Capital: Kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh, chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng trong dài hạn - Ảnh 2.

Đồng thời, những sự kiện chấn chỉnh thị trường trái phiếu và thận trọng trong việc cấp room tín dụng khiến SGI tin rằng SBV đang ưu tiên vấn đề lành mạnh hóa dòng vốn và kiểm soát tỷ giá. Việc này đồng nghĩa với thanh khoản của nền kinh tế chung và trên thị trường chứng khoán chưa thể dồi dào khi room tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt.

Điểm thuận lợi là kinh tế Việt Nam đang trong pha phục hồi, duy trì xuất siêu, nợ nước ngoài giảm và lạm phát thấp. Tuy nhiên, áp lực lên tỷ giá và lãi suất đang lớn dần khi lạm phát trong nước tăng lên và FED tiếp tục quá trình thắt chặt những tháng tới. Kinh tế Mỹ và thế giới đang tăng trưởng chậm lại và có thể đi vào suy thoái trong những quý tới. Việt Nam có độ mở rất lớn về kinh tế và cả dòng vốn đầu tư sẽ chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

Song, dưới góc độ tích cực, SGI Capital kỳ vọng lạm phát đang ở vùng đỉnh tại nhiều quốc giá và sẽ giảm dần về cuối năm. Nhìn xa hơn, giá cả nhiều hàng hóa đặc biệt là xăng dầu giảm mạnh sẽ giảm bớt áp lực lạm phát lên Việt Nam vào cuối năm nay và 2023. Mối lo lớn nhất là lạm phát sẽ dần chuyển qua mối lo về suy giảm tăng trưởng vào cuối năm, dẫn tới sự chuyển pha về chính sách tiền tệ.

https://cafef.vn/sgi-capital-ky-vong-lam-phat-dang-o-vung-dinh-chung-khoan-viet-nam-van-con-nhieu-trien-vong-trong-dai-han-20220707191806881.chn

Kiều My

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên