MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Bình đưa ra quan điểm "gây bão" MXH: Ban ngày đi làm, tối về lướt Facebook, chỉ là KIẾM SỐNG chứ không KIẾM TIỀN, càng không phải đam mê

02-09-2021 - 08:18 AM | Sống

Ngoài 8 tiếng làm việc theo giờ hành chính, bạn sẽ dành thời gian cho việc theo đuổi đam mê để thành công hay vui chơi giải trí để hạnh phúc?

Trong số các "cá mập" của Shark Tank Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình có lẽ là người tích cực tham gia tương tác với cư dân mạng nhất. Ông thường xuyên tổ chức livestream, đăng tải video chia sẻ kinh nghiệm sống và làm việc trên MXH.

Mới đây, một đoạn video trên kênh TikTok của Shark Bình đã khiến dư luận không ngừng bàn tán sôi nổi. Một người hâm mộ đã đặt câu hỏi: "Shark nghĩ sao về những người ban ngày đi làm kiếm tiền, tối về lướt Facebook. Liệu họ có đam mê không?".

Trước vấn đề này, Shark Bình thẳng thắn chia sẻ: "Bản chất các bạn ban ngày đi làm kiếm tiền xong rồi về chơi thì mình không gọi là kiếm tiền, mình chỉ gọi là kiếm sống thôi. Hai chữ 'KIẾM TIỀN' và 'KIẾM SỐNG' nó hơi khác nhau đấy".

Theo ông chủ Next Tech, nhiều người do hoàn cảnh xô đẩy nên vẫn phải đi kiếm sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có đam mê, họ sẽ dành phần lớn thời gian sau giờ làm cho đam mê đó.

"Nếu chúng ta dành thời gian đó cho việc giải trí (xem phim, nghe nhạc hay chat) thì về bản chất, chúng ta vẫn chưa có đam mê", vị doanh nhân 40 tuổi giải thích.

Shark Bình đưa ra quan điểm gây bão MXH: Ban ngày đi làm, tối về lướt Facebook, chỉ là KIẾM SỐNG chứ không KIẾM TIỀN, càng không phải đam mê - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)

Ông còn nói thêm, việc tiếp tục một cuộc sống như vậy chẳng khác nào sống vật vờ, khiến bạn khó có thể bứt phá và thành công.

Bên cạnh đó, một bạn trẻ khác lại thắc mắc: "Cùng một lúc thích làm nhiều việc thì đã gọi là đam mê chưa?". Với câu hỏi này, Shark Bình đã so sánh một cách khá hài hước giữa đam mê và tình yêu.

"Các bạn, tại một thời điểm, chỉ yêu được MỘT NGƯỜI. Tại một thời điểm mà yêu nhiều cô tức là mình chưa yêu đâu! Đam mê cũng là như vậy", ông ví von.

"Tại một thời điểm, nếu bạn thấy mình mê nhiều thứ một lúc, tức là mình chưa mê."

Shark Bình cũng giải thích rằng mình đang nói đến đam mê trong lĩnh vực công việc, không phải lĩnh vực giải trí. Ông chủ Next Tech còn khuyên người trẻ nên tiếp tục thử sức ở nhiều khía cạnh khác nhau để tìm ra đam mê thực sự của bản thân.

Đa số mọi người thường không hiểu đầy đủ bản chất của hai chữ "đam mê", hoặc tưởng đây là một khái niệm gì đó lớn lao và to tát. Thế nhưng, cách Shark Bình định nghĩa về đam mê hóa ra lại không hề phức tạp.

"Đam mê đơn giản là ‘NGHIỆN’ một cái gì đó", ông cho biết. "‘NGHIỆN’ là lúc nào chúng ta cũng đau đáu nghĩ về nó, thậm chí còn mạnh hơn cả yêu. Nếu không được làm, chúng ta sẽ bứt rứt, không chịu được."

Shark Bình đưa ra quan điểm gây bão MXH: Ban ngày đi làm, tối về lướt Facebook, chỉ là KIẾM SỐNG chứ không KIẾM TIỀN, càng không phải đam mê - Ảnh 2.

(Ảnh chụp màn hình)

Để các bạn trẻ dễ hình dung, Shark Bình đã dùng chính cuộc đời mình làm ví dụ. Chủ tịch NextTech tiết lộ, thời còn đi học, ông "nghiện"chơi game cả ngày lẫn đêm vì thích cảm giác quyền lực khi điều khiển các nhân vật ảo. Chính điều này đã giúp Shark Bình khám phá ra niềm đam mê lập trình phần mềm khi trưởng thành.

Ngoài ra, Shark Bình cũng nhắc đến "Quy tắc 10.000 giờ" nổi tiếng của nhà báo, diễn giả Malcolm Gladwell. Theo ông, 10.000 giờ đồng hồ luyện tập là đòi hỏi bắt buộc để đạt được cấp độ tinh thông và khả năng trở thành một chuyên gia đẳng cấp thế giới – trong bất kỳ lĩnh vực nào.

"Khi ‘nghiện’ gì đó, bạn sẽ tăng thời lượng làm việc đó một cách nghiêm túc. Cứ như thế, bạn sẽ trở thành chuyên gia giỏi", ông chủ NextTech nói. "Hay hơn nữa là chúng ta ‘nghiện’ một thứ mà xã hội cần, sẵn sàng trả tiền cho mình. Điều đó quá tuyệt vời, vì khi ấy chúng ta sẽ có một sự nghiệp lớn lao".

Shark Bình đưa ra quan điểm gây bão MXH: Ban ngày đi làm, tối về lướt Facebook, chỉ là KIẾM SỐNG chứ không KIẾM TIỀN, càng không phải đam mê - Ảnh 3.

Những chia sẻ chân thành của Shark Bình đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng mạng. Một số người bình luận rằng ông chủ NextTech vốn giàu kinh nghiệm nên sở hữu tầm nhìn xa đáng học hỏi. Dù vậy, cũng có không ít ý kiến hoài nghi, cho rằng mỗi người có một tiêu chuẩn sống, quan điểm khác nhau về đam mê.

- "Thực sự mình cũng nghĩ mãi khái niệm của từ này nhưng vẫn chưa có được câu trả lời làm mình thỏa mãn cho đến khi nghe Shark nói. Đúng thật nó phải là nghiện. Khi nghiện thứ gì đó rồi thì mình mới máu lửa tìm đủ mọi cách để có được."

- "Người thành công nói câu nào chuẩn câu ấy. Thấm từng chữ."

- "Mỗi người có đam mê và thành công khác nhau. Biết đâu đam mê và thành công của mình trong mắt người khác chỉ là thất bại.

- "Kiếm tiền hay kiếm sống là chuyện cá nhân của mỗi người. Nghe nhạc, xem phim, đọc sách là giải trí, cân bằng năng lượng cho tâm hồn, không ai giỏi nhất cũng không ai khổ nhất, tiền ít hay nhiều đâu quan trọng, hạnh phúc được mới là nhất."

(Nguồn: FBNV, Tiktok)

Tú Khê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên