TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Shark Hưng đưa ra cảnh báo về việc dân tình sử dụng các ứng dụng ghép mặt, “nguy hiểm và độc hại” không ai ngờ đến

14-08-2021 - 16:11 PM | Thị trường

Việc sử dung các ứng dụng ghép mặt ngày càng phổ biến được Shark Hưng đưa ra cảnh báo khiến dân tình kinh ngạc.

Mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng đã lên tiếng cảnh báo về trào lưu "Deep Fake" trên mạng xã hội. Và chỉ ra một số minh chứng để dân tình phải suy nghĩ lại về phần mềm tưởng chừng để giải trí này lại vô cùng "độc hại".

Cụ thể, Shark Phạm Thanh Hưng chia sẻ:

"Mấy hôm nay facebook ở Việt Nam đang rộ lên trò chơi DeepFake - một trò tưởng chừng như vui thôi, không quạu nhưng thực chất có thể làm đảo lộn thế giới.

Đây là một công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I, trên nguyên lý học sâu (Deep Learning) nhưng tập trung vào lĩnh vực nhái (Fake) con người. 

Nhái giọng thì dễ và có lâu rồi, nhái ảnh thì gần đây có nhiều bước tiến, nhưng nay nhái chuyển động - điệu cười, bước đi, cái đánh hông, và cả cái đá lông nheo chết người nữa - thì thật hết chịu nổi.

...

Nguyên lý của máy học là chúng ta càng tạo ra, càng khen ngợi/ chửi bới (có phản ứng như là like/ dislike, mở xem, bình luận...) thì fake sẽ càng deep.

Và rất có thể một ngày mai thức dậy, bạn thấy một clip của chính mình đang làm một việc bẩn thỉu mà bạn ko thể thanh minh hoặc được vạ thì má đã sưng.

Vậy nên vui hay ko nên, tuỳ bạn!".

Shark Hưng đưa ra cảnh báo về việc dân tình sử dụng các ứng dụng ghép mặt, “nguy hiểm và độc hại” không ai ngờ đến - Ảnh 1.

Bài viết nhận được sự quan tâm và hàng nghìn lượt chia sẻ của dân mạng.

Những phần mềm dùng hình ảnh cá nhân của một người để cắt ghép, điều chỉnh giọng nói tạo ra những video clip hài hước, vui nhộn ngày càng được phát triển và thông dụng. Dân mạng nhìn nhận nó như một phương tiện giải trí và thu hút hàng nghìn người sử dụng.

Cụ thể, Shark Hưng đã đưa ra những phân tích cho thấy việc những ứng dụng này không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Đây là một công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I dựa trên nguyên lý học sâu nhưng lại sử dụng vào việc "đạo nhái" hành vi của con người. Và ứng dụng này được cải tiến tinh vi đến độ ngoài cắt ghét khuôn mặt có thể nhái được cả hành động, cảm xúc,...

Shark Hưng đưa ra cảnh báo về việc dân tình sử dụng các ứng dụng ghép mặt, “nguy hiểm và độc hại” không ai ngờ đến - Ảnh 2.
Shark Hưng đưa ra cảnh báo về việc dân tình sử dụng các ứng dụng ghép mặt, “nguy hiểm và độc hại” không ai ngờ đến - Ảnh 3.

Theo đó, khi mọi người tải các ứng dụng này đã vô tình cấp phép cho nó sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh và không kiểm soát được hình ảnh cá nhân của mình sẽ đi về đâu. Điều này vô cùng nguy hiểm nếu như những hình ảnh đó bị mang đi cắt ghép chuyên nghiệp, biến người dùng thành nạn nhân của trò vui này.

Theo CAS

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên