TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Shark Linh: 20 tuổi phải rành kỹ năng cứng, 30 biết lãnh đạo nhóm nhỏ, 40 nên nghĩ cách đóng góp cho cộng đồng

22-02-2021 - 09:38 AM | Sống

Bước vào đời ở tuổi đôi mươi, Shark Linh cho rằng cần tập trung vào kỹ năng cứng, bao gồm cả các kiến thức tin học cơ bản như Excel, Powerpoint…, bởi khi mới ra trường và xin việc, những người trong công ty sẽ giao cho mình những việc cơ bản và nghĩ mình chỉ làm được vậy. Đến năm 30 tuổi cần suy nghĩ việc bắt đầu lãnh đạo nhóm nhỏ, biết cách quản lý phía dưới và hiểu mối quan tâm của các sếp trên…

"Ở cấp độ nào, chúng ta cũng cần kỹ năng mềm. Có những lúc Linh nghĩ, với sự nghiệp, mình phải đi từng bước, thời điểm nào nên học cái gì", Shark Thái Vân Linh chia sẻ.

Vị nữ cá mập lấy ví dụ, khi mới tốt nghiệp ở độ tuổi 20, các bạn nên tập trung vào kỹ năng cứng (ví như biết dùng Excel, kỹ năng chuyên ngành như kế toán, Powerpoint..), bởi khi mới ra trường và xin việc, những người trong công ty sẽ giao cho mình những việc rất cơ bản và nghĩ mình chỉ làm được vậy.

"Điều này đúng. Mình chỉ vừa mới ra trường, chưa biết gì thì nên làm những việc đó", Shark Linh nói.

Lên 30 tuổi, các bạn sẽ bắt đầu quản lý team nhỏ trong công ty. Lúc ấy phải suy nghĩ cách lãnh đạo một nhóm nhỏ, các vừa quản lý xuống, vừa quản lý lên, xem các sếp đang quan tâm vấn đề gì, bắt đầu suy nghĩ về chiến lược tổng quan của công ty.

"Với cách đó, chúng ta mới có thể tiếp tục thăng tiến lên".

"Khoảng hơn 35 tuổi, lúc đó sẽ rất quan tâm đến vòng kết nối (network). Mình có quen biết ai để giúp họ, và họ cũng có thể giúp mình tiếp tục phát triển sự nghiệp", Shark Linh chia sẻ.

Lên khoảng 40 tuổi, như ở độ tuổi của vị nữ cá mập, sẽ suy nghĩ cách để đóng góp vào cộng đồng.

"Dĩ nhiên những năm trước đã đóng góp, nhưng phải tập trung vào sự nghiệp và phát triển những kỹ năng kia. Còn ngay lúc này, Linh muốn hướng đến những việc làm giúp ích cho cộng đồng", Shark Linh nói.

Làm việc ở Việt Nam hơn 12 năm, Shark Linh nhìn nhận từ những bạn trẻ mới tốt nghiệp đến những bạn 28 – 29 tuổi nhiều nhiệt huyết, năng lượng, nhưng đôi lúc không đủ kỹ năng.

Nhìn phương diện toàn cầu, Shark Linh cho rằng Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong 30 năm tới. Và trong khu vực, bà nghĩ Việt Nam là nước có thể phát triển mạnh nhất và lãnh đạo trong vùng này.

"Chúng ta chỉ cần đào tạo và huấn luyện các bạn để các bạn có thể lãnh đạo trong tương lai", Shark Linh nhìn nhận.

Theo Bình An

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên